ข่าวรอบโลก

Arcimoto ซื้อโรงงานใหญ่กว่าเดิม 5 เท่า


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ค่าย Arcimoto โดย Mark Frohnmayer ซีอีโอ บริษัทน้องใหม่ผู้ผลิตรถไฟฟ้า 3 ล้อ ที่มีสำนักงานอยู่ในมลรัฐโอเรกอน ตัดสินใจขยับขยายธุรกิจ ตกลงซื้อโรงงานเพื่อติดตั้งสายการผลิต ในขนาด 17,000 ตารางเมตร ใหญ่เป็น 5 เท่าของโรงงานเดิม

บริษัทน้องใหม่แห่งนี้ ประกาศเมื่อปีที่แล้ว ภายใน 2 ปีข้างหน้าคาดว่ายอดขายในการผลิตให้ได้ปีละ 50,000 คัน  แต่หลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบของรถไฟฟ้า 3 ล้อ 2 ที่นั่ง ออกสู่ตลาด และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ตัดสินใจซื้อโรงงานแห่งใหม่ดังกล่าว

ในแถลงการณ์ของบริษัท ระบุว่า “หลังจากตั้งเป้าในการผลิตเมื่อปี 2563 และในอีก 2 ปีข้างหน้า เราเชื่อว่ากำลังการผลิตจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ ตรงตามเป้าหมาย”

ขณะนี้บริษัท กำลังเฟ้นหาโรงงานแห่งใหม่ เพื่อติดตั้งสายการผลิต เราก็พบว่ามีโรงงานขนาดใหญ่ ที่จะสามารถทำการผลิตได้โดยสะดวก ด้วยพื้นที่กว้างขวางกว่าเดิม

แม้ว่าเป้าหมายในการผลิตของ Arcimoto จะค่อนข้างมาก แต่บรรดานักลงทุนพากันมองว่า รถทุกชนิดที่ใช้พลังงานไฟฟ้า จะเติบโตได้อย่างมาก หลังจากการเผยแพร่ข่าวนี้ออกไป ทำให้หุ้นของบริษัท เพิ่มสูงขึ้นถึง 150 % ภายในเวลาเพียง 3 เดือน

เป้าหมายการผลิตของ Arcimoto จะเป็นรถไฟฟ้า ทั้งในรูปแบบ 3 ล้อ และ 4 ล้อ ซึ่งแตกต่างจากรถไฟฟ้า Tesla โดยสิ้นเชิง

รถไฟฟ้า 3 ล้อ ทำความเร็วได้สูงสุด 121 กม./ชม. เดินทางได้ 165 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง มีราคาขายเริ่มต้นคันละ 18,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 540,000 บาท โดย Arcimoto ประเมินว่า

หลังจากโรงงานแห่งใหม่เสร็จสิ้น จะสามารถลดราคาขายลงได้เหลือเพียงคันละ 12,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 360,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nmkNU
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน