ธุรกิจ

TOAVH โตสวนกระแส ปี 64 ตั้งเป้า 7.3 พันล้านบาท


กลุ่มยานยนต์ TOAVH ขยายตัว 50 % หลังประสบความสำเร็จเปิดดีเลอร์ Mercedes-Benz (เมร์เซเดส-เบนซ์) กวาดรายได้ 6.5 พันล้านบาท ปี 2021 เร่งเดินหน้าเต็มสูบ ไม่หวั่น COVID ทุ่มงบ 40 ล้านบาท เสริมทัพบริการผุดธุรกิจรถมือสอง คาดทำรายได้ 7.3 พันล้านบาท

ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ประธาน บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (TOAVH) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ ในปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 50 % หรือคิดเป็นรายได้รวมทั้งสิ้น 6,500 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2019 ที่มีรายได้อยู่เพียง 4,325 ล้านบาท ส่งผลทำให้มีสัดส่วนในกลุ่มธุรกิจ TOAVH เพิ่มขึ้นเป็น 55 % โดยธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ Mercedes-Benz ในนาม “ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ฯ” มีอัตราการเติบโตสูงสุด ตัวเลขอยู่ที่ 1,348 %

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เพิ่งเริ่มเปิดดำเนินการเป็นปีแรก หากประสบความสำเร็จในการสร้างยอดขาย และการสร้างแบรนด์ ทำให้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี ส่งผลทำให้ตัวเลขการทำธุรกิจเติบโตสูงขึ้นเป็นอย่างมากเช่นเดียวกันธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ MG (เอมจี) ในนาม “เบส ออโต้ เซลส์ฯ” ที่มีขยายตัวเพิ่มขึ้น 6 % เมื่อเทียบกับปี 2019 เป็นผลมาจากการลงทุนขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ. ชลบุรี รวมเป็นแห่งที่ 10 ประกอบกับในปีดังกล่าว บริษัท เอ็มจี เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ที่เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ และทางกลุ่ม “เบส ออโต้ เซลส์ฯ” ได้หันมาขยายช่องทางการจำหน่าย และการบริการ ผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น ส่งผลทำให้มีอัตราการเติบโตเป็นในทิศทางเดียวกับบริษัทแม่

ขณะที่ธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ Suzuki (ซูซูกิ) ในนาม “ไอทีโอเอ ออโต้เซลส์ฯ” ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 อย่างรุนแรง เนื่องจากพื้นที่หลักในการทำธุรกิจทั้ง 3 แห่ง ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี ส่งผลทำให้อัตราการเติบโตของรายได้ลดลงถึง 31 % เมื่อเทียบกับปี 2019 อย่างไรก็ตาม กลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ ยังถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักที่สำคัญในเครือ TOAVH

ณัฏฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในปี 2021 แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะยังส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์โดยรวม โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรก ที่มีแนวโน้มเติบโตลดลงอย่างมาก  แต่ด้วยมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ของภาครัฐ-ภาคเอกชน และการมีวัคซีนฉีดป้องกันโรคดังกล่าว ประกอบกับการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดไทย ถือเป็นปัจจัยบวกที่สำคัญ ซึ่งจะส่งผลทำให้ตลาดรถยนต์โดยรวมในปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ดังนั้น ในปีนี้ ทางกลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ TOAVH จึงมีนโยบายที่จะขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นอีก 40 ล้านบาท โดยขยายธุรกิจจำหน่ายรถยนต์มือสอง (Certified Used Car) ในกลุ่มบริษัท “เบส ออโต้ เซลส์ฯ” และ “ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ฯ” เพื่อครอบคลุมการบริการให้ครบวงจร นอกจากนี้ “ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ฯ” ยังได้ขยายพื้นที่การให้บริการ ด้วยการก่อสร้าง Solar Roof และเพิ่มลิฟท์ซ่อมรถยนต์ พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือในการซ่อมบำรุง เพื่อรองรับการขยายตัวของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นอีกกว่า 50 %

ด้วยเหตุนี้ ทางกลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ ในเครือ TOAVH จึงคาดว่า ในปีนี้ จะมียอดจำหน่ายเติบโตเพิ่มขึ้น โดย “ไอทีโอเอ ออโต้เซลส์ฯ” เพิ่มขึ้น 18% ยอดจำหน่าย ประมาณ  1,200 คัน, “เบส ออโต้ เซลส์ฯ” เพิ่มขึ้น 10 % ยอดจำหน่าย ประมาณ 4,500 คัน และ “ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ฯ” เพิ่มขึ้น 13 % ยอดจำหน่าย ประมาณ 700 คัน และจากการเติบโตของบริษัทดังกล่าว คาดว่าจะทำให้กลุ่มธุรกิจนี้ มีการเติบโตเพิ่มขึ้น ประมาณ 12 % หรือคิดเป็นมูลค่ารายได้เพิ่มเป็น 7,300 ล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9rBiS
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 15:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th