ข่าวรอบโลก

Toyota ยืนยันเพิ่มรถไฮบริด-ไฟฟ้าอีก 3 รุ่น ในตลาดสหรัฐอเมริกา


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า Toyota วางแผนที่จะเพิ่มเติมรถไฮบริด-ไฟฟ้า อีก 3 รุ่น ในปีหน้าสำหรับตลาดสหรัฐอเมริกา แม้ว่าค่ายรถยนต์อื่น จะพากันถอยห่างจากระบบไฮบริด-ไฟฟ้า และเพิ่มเติมเป็นรถไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อ

จากข้อบังคับด้านมลภาวะ ทำให้บรรดาผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ต่างพากันพุ่งเป้าไปที่การแนะนำรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ขณะที่ค่าย Toyota ยืนยันว่าจะเป็นผู้นำในการผลิตระบบไฮบริดในตลาด และยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า ที่ต้องใช้เสียบปลั๊กเพื่อชาร์จกระแสไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

ในการประชุมด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ จากการนำเสนอของผู้บริหาร Toyota โดยวิศวกรของ Toyota ระบุว่า มีแผนงานที่จะเพิ่มจำนวนรุ่นรถที่ใช้ระบบไฮบริด-ไฟฟ้า ในหลากหลายประเภท โดยเฉพาะในตลาดสหรัฐอเมริกา ที่มีแผนจะเพิ่มอีก 3 รุ่น ภายในปีหน้า

ปัจจุบัน Toyota มีรถไฮบริด-ไฟฟ้า รุ่น Prius Prime และ RAV4 Prime PHEV ออกจำหน่าย โดยคาดว่า Toyota จะเพิ่ม ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี พลังงานไฟฟ้าอีก 2 รุ่น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค รวมทั้งเป็นการลดมลภาวะจากไอเสียเช่นกัน

Sam Abuelsamid นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมรถยนต์ อดีตวิศวกรรมในอุตสาหกรรมยานยนต์ กล่าวว่า “การตั้งราคาก็เป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะระบบ ไฮบริด-ไฟฟ้า มีราคาแพงกว่าระบบไฮบริด ตามปกติ เพราะคุณต้องมีชุดแบทเตอรี มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังแรง และระบบอีเลคทรอนิคส์อันทรงพลัง”

นักวิเคราะห์อีกราย Gill Pratt ยืนยันว่า ระบบไฮบริด ให้ผลตอบแทนผู้ผลิต ในการลดมลภาวะจากไอเสีย โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ใช้งานการเดินทางเฉลี่ยในชีวิตประจำวันตามปกติ พร้อมระบุข่าวสารที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ว่า ซีดาน ไฮบริด-ไฟฟ้า และครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี นับเป็นรุ่นที่ดีในการลดค่ามลภาวะจากไอเสีย

“ไม่เพียงระบบไฮบริด-ไฟฟ้า จะสามารถลดค่ามลภาวะจากไอเสียได้ แต่หากนำมาเปรียบเทียบกับรถชนิดอื่นๆ จะได้ประสิทธิภาพของการใช้งานมากกว่า แม้แต่จะเทียบกับรถไฟฟ้า ก็ตาม”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MfpHz
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th