ข่าวรอบโลก

Toyota e-Palette เตรียมแนะนำอย่างเป็นทางการ


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Toyota เตรียมแนะนำยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ในชื่อรุ่น e-Palette อย่างเป็นทางการ หลังเป็นข่าวออกสู่ตลาดมานาน เพื่อการขับเคลื่อนผู้คนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง หลังประสบปัญหาโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 จึงทำให้ต้องเลื่อนการแนะนำตัวอย่างเป็นทางการมานานนับปี

พาหนะเพื่อการขนย้ายผู้คน โดยไม่มีผู้ขับขี่นี้ เดิมพัฒนาเพื่อจุดประสงค์การใช้งานในโตเกียว โอลิมปิค ฤดูร้อน 2020 ณ กรุงโตเกียว แต่ก็ต้องเลื่อนการแข่งขัน ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนงานใหม่ ที่จะนำมาใช้ในการเดินทางรอบๆ กรุงโตเกียว รูปลักษณ์เหมือนกล่องที่วิ่งไปมาบนท้องถนน ตามการออกแบบของตัวรถ

Toyota เปิดเผยข้อมูลซอฟท์แวร์ ระบุว่า มีการติดตั้งใน 2 ระบบ เพื่อให้สามารถใช้พาหนะนี้ ในการให้บริการเดินทางแก่บุคคลทั่วไป ในเส้นทางประจำ หรือในกลุ่มอุตสาหกรรม ที่ต้องการการขนส่งเฉพาะเจาะจง ในแต่ละจุด โดยไม่ต้องการผู้ขับขี่

Toyota e-Palette ใช้ซอฟท์แวร์ ชื่อว่า Autonomous Mobility Management System เป็นระบบการเชื่อมต่อ ที่จะแสดงว่า มีความต้องการใช้พาหนะนี้ เมื่อไร และที่ไหน โดยระบบที่ 2 ในชื่อ Task Assignment Platform จะแสดงภาพทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไปยังห้องควบคุม เพื่อกำหนดเส้นทางการเดินทาง

ตามกำหนดการเดิม หลังจากนำ Toyota e-Palette ไปใช้งานในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคแล้ว  ในอนาคตจะนำไปใช้งานใน Woven City เมืองใหม่ที่ Toyota มีแผนงานสร้างขึ้น บริเวณภูเขาไฟฟูจิ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/26W8M
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th