ธุรกิจ

ทีมนักออกแบบรถ Ford ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงสุดล้ำ


กว่าจะมาเป็นรถยนต์สุดโฉบเฉี่ยวสักคันได้ ต้องอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างวิศวกร นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนักออกแบบ เพื่อให้ลูกค้า Ford  (ฟอร์ด) ได้ใช้รถที่มีความโดดเด่นทั้งด้านรูปลักษณ์ และสมรรถนะ แน่นอนว่า สถานการณ์ COVID-19 ระลอกใหม่ทำให้สตูดิโอออกแบบของ Ford ในประเทศออสเตรเลียได้รับผลกระทบเช่นกัน แม้ว่าทุกคนต้องทำงานที่บ้านแต่การระบาดของโรคก็ไม่สามารถหยุดยั้งการสร้างสรรค์รถรุ่นใหม่ๆ ของทีมนักออกแบบของ Ford ได้ ด้วยการนำเทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริง (Virtual Reality-VR) มาช่วยเปลี่ยนห้องนั่งเล่นในบ้านให้กลายเป็นสตูดิโอออกแบบรถสุดล้ำสำหรับทีมนักออกแบบของ Ford

เดิมที Ford นำเทคโนโลยีเสมือนจริงมาใช้ในการทำงานร่วมกันในพโรเจคท์ที่อาจมีทีมที่เกี่ยวข้องจากหลายมุมโลก เช่น วิศวกร หรือนักออกแบบที่ทำงานจากสำนักงานใหญ่ในเมืองเดียร์บอร์น มลรัฐมิชิแกน สามารถทำงานผ่านระบบเพื่อประชุมกับนักออกแบบในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียได้อย่างง่ายดาย ผ่านซอฟท์แวร์การประชุมทางไกล เช่นเดียวกับหลายๆ คนที่ใช้การประชุมทางไกลในช่วงที่ต้องทำงานจากบ้าน ทีมงาน Ford จะใช้เทคโนโลยี VR ในขั้นตอนตรวจแบบ หรือทดสอบระบบต่างๆ ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตต่อไป

Ford ออสเตรเลีย นำเทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริงมาใช้ตอบโจทย์การทำงานจากบ้าน โดยส่งเครื่องคอมพิวเตอร์การประมวลผลความเร็วสูง พร้อมแว่น VR ของ HTC® และมือจับควบคุม (Hand Controller)  ไปให้กับนักออกแบบแต่ละคน นอกจากนั้นยังมีการเก็บบันทึกการทำงานของทีมนักออกแบบในการประชุมเสมือนจริงเช่นเดียวกับการตรวจแบบตามปกติ เพื่อให้นักออกแบบทำงานร่วมกันได้อย่างปลอดภัยจากที่บ้าน โดยนักออกแบบแต่ละคนจะมีอวาทาร์แทนตนเองในการประชุมเสมือนจริง แบบเดียวกับตัวละครที่ใช้ในการเล่นเกมออนไลน์

ระบบ VR นี้ใช้ชุดข้อมูลเดียวกันกับการสร้างแบบจำลองที่ทำจากดินเหนียว (Clay Model) หรือแบบโฟม ในการประเมินงาน ซอฟท์แวร์ที่เชื่อมต่อกับแว่น VR สามารถสร้างแบบโมเดลดินเหนียวที่อยู่ในรูปแบบภาพเสมือนจริงในรูปแบบดิจิทอล และนำโมเดลนั้นไปวางไว้ในตำแหน่งไหนก็ได้ในโลก ยกตัวอย่างเช่น ระบบ VR สามารถจำลองภาพรถจอดอยู่หน้าศูนย์การค้า เลียนแบบแสง และเงาที่สะท้อนตัวรถได้เหมือนกับในสถานการณ์จริงได้ นักออกแบบยังสามารถใช้หูฟัง และมือจับควบคุมในการจำลองการเข้าไปนั่งในห้องโดยสาร และใช้งานปุ่มต่างๆ บนรถได้อีกด้วย

การใช้เทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริงทำให้ทีมนักออกแบบสามารถศึกษาตัวถังรถ และห้องโดยสารได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน อวาทาร์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนทีมผู้เกี่ยวข้องในการออกแบบรถยนต์จะสามารถใช้เลเซอร์พอยเตอร์ในการชี้จุดต่างๆ บนรถระหว่างการหารือได้ การที่นักออกแบบมีเทคโนโลยีนี้อยู่ในมือ ทำให้พวกเขาสามารถทำงานที่บ้านได้โดยแทบไม่ต่างจากการทำงานร่วมกันในสตูดิโอ ลูกค้าก็สามารถวางใจได้ว่า Ford จะยังคงเดินหน้าพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ ต่อไป เพื่อตอบสนองความต้องการได้อย่างไม่หยุดยั้ง แม้ในช่วงเวลาแห่งความท้าทาย ที่สุขภาพ และความปลอดภัยของทุกคนถือเป็นความสำคัญอันดับหนึ่ง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rjs2p
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน