ข่าวรอบโลก

ฺBYD บุก ซิดนีย์


 

รายงานข่าวจากประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า BYD ค่ายรถไฟฟ้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน นำ BYD Han รถซีดานหรู ออกแสดงในซิดนีย์ ก่อนเริ่มทำการขายในเดือนกรกฎาคม 2564 พร้อมด้วยรถ เอสยูวี Tang

Nexport ผู้สั่งนำเข้า ได้ตกลงเซ็นสัญญาระยะยาวกับ BYD ในการค้นคว้า พัฒนา และจำหน่าย ในออสเตรเลีย ทั้งรถนั่งและรถบัส โดยใช้ชื่อ BYD Australia ได้นำรถไฟฟ้า ออกแสดงที่ซิดนีย์

จากข้อมูลระบุว่า BYD Han EV มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 180 กิโลวัตต์ชั่วโมง 2 ตัว อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใช้เวลา 3.9 วินาที

สำหรับชุดแบทเตอรี ในเอกสารเผยแพร่ ระบุว่าใช้ Blade Battery ที่มีความปลอดภัยสูง น้ำหนักเบา โดยใช้ ลิเธียม-ไอออน ฟอสเฟท ที่คุยว่าสามารถเดินทางได้ 605 กม. ตามมาตรฐาน NEDC แต่หากเป็นมาตรฐาน WLTP ของยุโรป จะมีระยะเดินทาง 560 กม.

BYD Han จะมีจำหน่ายทั้ง รุ่นไฟฟ้า 100 % ขับเคลื่อน 4 ล้อ, รุ่นไฮบริด-ไฟฟ้า ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 180 กิโลวัตต์ชั่วโมง อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใช้เวลา 4.7 วินาที

ระบบความปลอดภัย จะประกอบด้วย ระบบควบคุมความเร็วแปรผัน, ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบตรวจสอบคนเดินถนนและการป้องกัน, ระบบเตือนการเปลี่ยนเลน และระบบจดจำสัญญาณจราจร ซึ่งระบบทั้งหมดนี้ สามารถเลือกใช้ตามฟังค์ชัน ที่มีพื้นฐานจาก อุปนิสัยการขับขี่, สภาพถนน, สภาพอากาศ และแม้แต่อายุผู้ขับขี่

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์พิเศษ ที่ต้องเสียเงินเพิ่ม ตั้งแต่ระบบนำทาง ที่ทำงานร่วมกันกับระบบควบคุมความเร็ว เพื่อปรับความเร็วรถตามสภาพการจราจรด้านหน้า และยังมีถุงลมนิรภัย 11 ใบ

BYD ประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว ว่าจะลงทุนก่อสร้างโรงงานมูลค่า 700 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 21,000 ล้านบาท ใน นิวเซาธ์เวลส์ สำหรับการผลิตรถยนต์นั่ง และรถบัสไฟฟ้า

สำหรับ BYD เป็นบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อตั้งเมื่อปี 2538 เชี่ยวชาญทางด้านการผลิตชุดแบทเตอรี รวมถึงพลังงานจากแสงอาทิตย์ อุปกรณ์เก็บประจุ และการขนส่ง ได้รับการสนับสนุนในปี 2551 จากมหาเศรษฐี Warren Buffett ใช้กองทุนเข้ามาซื้อหุ้นถึง 25 %

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/o8yGA
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน