ข่าวรอบโลก

Honda Motor ผลัดใบ ซีอีโอ


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า Honda Motor Co.,Ltd. ประเทศญี่ปุ่น ประกาศในการประชุมผู้บริหารถึงการปลี่ยนแปลงตำแหน่ง ซีอีโอ โดย Takahiro Hachigo จะลงจากตำแหน่ง และเลื่อน Toshihiro Mibe จากประธานศูนย์วิจัยและพัฒนา ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน

Toshihiro Mibe วัย 59 ปี ร่วมงานกับ Honda ตั้งแต่ปี 2530 ในธุรกิจด้านการพัฒนาเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อน และได้รับตำแหน่งประธานศูนย์วิจัยและพัฒนา ในปี 2562 และเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการอาวุโส เมื่อปี 2563 โดยทำงานร่วมกันกับ Takahiro Hachigo ในการปรับปรุงองค์กรมาโดยตลอด การเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง ซีอีโอ ครั้งนี้ เป็นไปเพื่อให้สามารถพัฒนาความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า ที่มีผู้เล่นหน้าใหม่เข้าร่วมหลายราย ล้วนเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Tesla, Apple, Amazon แม้ Honda จะมีชื่อเสียงในด้านการผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใน ขณะที่มีผลิตภัณฑ์เป็นรถไฟฟ้า รุ่นแรก คือ Honda e ที่เปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 และยังต้องการรถยนต์พลังงานชนิดใหม่ อย่าง ไฮบริด-ไฟฟ้า หรือ Fuel Cell เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าการขาย 2 ใน 3 ให้ได้ภายในปี 2573

ส่วนอดีต ซีอีโอ Takahiro Hachigo อยู่ในตำแหน่ง ซีอีโอ มาแล้ว 6 ปี มีผลงานในการพัฒนากระบวนการผลิต ที่รวมเอาการผลิตรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ บางส่วนเข้าด้วยกัน รวมทั้งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และพัฒนาสายการผลิตทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก

นอกจากนั้น Takahiro Hachigo ได้ขยายความร่วมมือกับ General Motors ในการดำเนินงานระดับโลก เพื่อร่วมมือพัฒนารถไฟฟ้า และยานยนต์ไร้คนขับ

และความมุ่งมั่นของ Honda ที่จะพัฒนาเทคโนโลยีปลอดมลภาวะ จึงได้ประกาศระงับการเป็นผู้สนับสนุนเครื่องยนต์แก่การแข่งขันรถสูตร 1 หลังสิ้นสุดฤดูกาลนี้

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน 2564 นี้ ขณะที่ Takahiro Hachigo ยังคงเป็นกรรมการของบริษัทเช่นเดิม

สำหรับความร่วมมือกับ General Motors ที่ประกาศเมื่อเดือนมกราคม 2564 ค่าย GM วางแผนจะประกอบรถ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี พลังไฟฟ้า ให้กับ Honda ภายใน 4 ปี ที่โรงงานประเทศเมกซิโก และประกอบ Acura จากโรงงานใน Tennessee  สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IXvmm
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th