ข่าวรอบโลก

Daimler เลือก Amazon สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากเยอรมนี ระบุว่า Torc Robotics บริษัทลูกภายใต้ Daimler AG แถลงว่า ได้คัดเลือกระบบ Cloud Computing ของค่าย Amazon เพื่อบริหารจัดการระบบแผนที่แบบเรียลไทม์ สำหรับการทดสอบรถบรรทุกไร้คนขับ ใน นิว เมกซิโก และเวอร์จิเนีย

Torc Robotics เข้าอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Daimler AG นับตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับ ถึงระดับ 4 ที่ยังต้องการพนักงานขับรถนั่งภายในรถ หากมีความจำเป็นต้องขับเคลื่อน เพราะในอนาคตระบบยานยนต์ไร้คนขับสำหรับรถบรรทุก จะเปลี่ยนโฉมหน้าของกิจการรถบรรทุก และระบบลอจิสติคส์ อย่างแน่นอน

ระบบยานยนต์ไร้คนขับของ Torc Robotics ภายในตัวรถ ทำงานโดยซอฟท์แวร์ เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ จากเซนเซอร์, ลิดาร์, เรดาร์ และกล้องความคมชัดสูง ติดตั้งภายในรถบรรทุก จากนั้น Amazon Web Services (AWS) มีหน้าที่จัดหาวิศวกร นั่งประจำบนรถบรรทุก โดยจะออกแบบการทดสอบ และการเดินทางตามที่ต้องการ เพื่อใช้ในสถานการณ์จริง ด้วยข้อมูลที่ประมวลได้ทั้งหมด

สำหรับรถบรรทุก เทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตนเอง  ได้รับความสนใจจากนักลงทุน เพราะเป็นการง่าย และประหยัดค่าใช้จ่าย มากกว่าให้เป็นยานยนต์ไร้คนขับอย่างแท้จริง เพราะการให้มีพนักงานขับรถเพียงคนเดียว ที่สามารถบริหารจัดการการเดินรถตามเส้นทางที่บังคับ โดยรถบรรทุกสามารถเดินทางด้วยตนเอง กึ่งยานยนต์ไร้คนขับ ไปยังจุดหมายปลายทาง จะถูกกว่าการพัฒนาให้รถบรรทุก เป็นยานยนต์ไร้คนขับอย่างแท้จริง ที่ไม่ต้องมีใครมาดูแล

Amazon ได้ลงทุนกับซอฟท์แวร์ ระบบยานยนต์ไร้คนขับ กับบริษัทน้องใหม่ Aurora ในการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยตนเอง, ระบบการเชื่อมต่อ, รถไฟฟ้า และการบริหารจัดการข้อมูลที่ได้รับทั้งจากผู้ผลิต และจากพนักงานขับรถ

Daimler กับ Amazon Web Services (AWS) ร่วมกันพัฒนาระบบ Cloud เพื่อช่วยยกมาตรฐานของซอฟท์แวร์ ในการจัดการข้อมูลที่ได้รับทั้งหมด และสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานในชีวิตประจำวันของการขนส่งโดยรถบรรทุก ที่ต้องเดินทางในเส้นทางเดิมๆ อยู่ทุกวัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lsIxq
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน