ข่าวรอบโลก

Haval H6 ผ่าน Homologation ประเทศออสเตรเลีย


 

รายงานข่าวจากออสเตรเลีย ระบุว่า ค่าย Great Wall Motors ได้รับคำยืนยันอนุมัติให้สามารถจำหน่าย Haval H6 รถ

ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ขนาดกลาง หรือผ่าน Homologation ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทางค่ายฯ ยังระบุว่า พร้อมจะนำเข้าไปจำหน่ายช่วงกลางปีนี้

ข้อมูล Haval H6 ที่ยื่นขออนุญาตจำหน่าย ใช้เครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ 2.0 ลิตร ให้กำลังประมาณ 200 แรงม้า พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ คลัทช์คู่ จะเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Toyota Rav4 และ Mazda CX-5 ในตลาดออสเตรเลีย โดยมีทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ

รายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ ที่ผู้สื่อข่าวออสเตรเลีย เสาะหามาได้ อาทิ อุปกรณ์อย่างหรู ล้ออัลลอย 18 นิ้ว เป็นมาตรฐาน แรงฉุดลากสูงสุด 2,000 กก. หากมองจากภายนอก จะพบไฟส่องสว่างหน้าแบบแอลอีดี

ส่วนภายใน มาพร้อมจอทัชสกรีน 9 นิ้ว, แผงดิจิทอลแสดงการขับขี่ 12.3 นิ้ว, เบาะหนังปรับไฟฟ้า, พวงมาลัยอุ่นร้อนได้, เครื่องปรับอากาศแยกส่วนหน้า/หลัง และระบบช่วยจอด ส่วนหลังคาพาโนรามิค น่าจะเป็นอุปกรณ์พิเศษ

ระบบการเชื่อมต่อ 5G สามารถอัพเดทซอฟท์แวร์ ผ่านทาง Wi-Fi ได้โดยไม่ต้องเข้าศูนย์บริการ รวมทั้งระบบยานยนต์ไร้คนขับ ที่ติดตั้งมาพร้อมตัวรถถึงระดับ 3 แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งาน โดยมีเรดาร์ 14 ตัว และกล้องความคมชัดสูง 6 ตัว ติดตั้งไว้โดยรอบตัวรถ ร่วมกับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ อาทิ ระบบเบรคอัตโนมัติ ที่ตรวจจับคนเดินถนน, มอเตอร์ไซค์ รวมถึงจักรยาน ได้ด้วย

โครงสร้างพื้นฐานของ Haval H6 สร้างขึ้นบนโครงสร้างระดับโลก ที่ Great Wall  Motors ออกแบบด้วยตัวเอง โดยมีชื่อเรียกว่า L.E.M.O.N. ย่อมาจาก Lightweight, Electrification, Multi-purpose, Omni-protection and Network และจะถูกใช้กับรถขนาดกลาง และขนาดเล็กของค่ายทั้งหมด เพราะสามารถเป็นได้ทั้งรถไฟฟ้า และระบบไฮบริด

Haval H6 ตั้งราคาจำหน่าย คันละ 28,990 เหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 680,000 บาท เรียกว่า กะทุ่มเต็มที่ เพราะรุ่นเก่า ตั้งราคาเอาไว้ คันละ 33,990 เหรียญออสเตรเลีย หรืิประมาณ​ 795,000 บาท

Haval ในออสเตรเลีย ปี 2563 ขายได้ทั้งหมด 957 คัน ขณะที่ยอดการขาย เอสยูวี ลดลง 10 %

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ws7Mm
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th