ข่าวรอบโลก

Toyota ประกาศหยุดสายการผลิต


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า Toyota Motor ประกาศหยุดสายการผลิต ณ โรงงาน 9 แห่งที่ญี่ปุ่น ในสัปดาห์นี้ ผลสืบเนื่องมาจากประสบปัญหาการจัดส่งชิ้นส่วนจากผู้ผลิต เหตุเพราะเกิดแผ่นดินไหวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ในแถลงการณ์ระบุว่า การหยุดสายการผลิตในโรงงาน 9 แห่งนี้ เป็นผลกระทบมาจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อคืนวันเสาร์ แต่ไม่ได้ระบุว่า มีผู้ผลิตรายใด เกิดความเสียหายอย่างไร รวมทั้งชิ้นส่วนที่มีปัญหาจำนวนมาก ไม่ใช่ชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับเซมิคอนดัคเตอร์ หรือไมโครชิพ ตามที่เป็นข่าวในปัจจุบัน แม้ว่าทางโรงงานผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ จะได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวด้วยเช่นกัน

การหยุดสายการผลิตนี้ Toyota ปฏฺิเสธที่จะระบุว่า ไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้เป็นจำนวนเท่าใด โดยสายการผลิตเริ่มหยุดผลิตเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะระงับจนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ก่อนจะพิจารณาว่าสามารถเริ่มสายการผลิตได้ใหม่เมื่อใด

สายการผลิตที่เกิดผลกระทบนี้ จำนวน 14 สายการผลิต จากจำนวน 28 สายการผลิตในประเทศญี่ปุ่น ที่จะมีผลกระทบกับรถรุ่นต่างๆ อาทิ Rav4, C-HR, Harrier และอีกหลายรุ่นของ Brand Lexus ได้แก่ IS, LS, LX, NX, RC, RX และ UX

ผู้ผลิตชิ้นส่วน Renesas Electronics ที่ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ เพิ่อป้อนสายการผลิต ระบุเมื่อวันจันทร์ ว่า การเริ่มสายการผลิตใหม่ ยังไม่สามารถกำหนดวันที่แน่นอนได้ เพราะต้องการตรวจสอบสายการผลิตที่กระทบกระเทือนจากความแรงของแผ่นดินไหวให้เรียบร้อยเสียก่อน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/v7Ghq
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน