ธุรกิจ

Michelin สร้างโรงงานรีไซเคิลยางล้อแห่งแรกในโลก


Michelin (มิเชอแลง) ร่วมทุนกับ Enviro (เอนไวโร) บริษัทสัญชาติสวีเดน ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่ได้รับสิทธิบัตรในการนำ คาร์บอนบแลค น้ำมัน เหล็กกล้า และแกส จากยางที่สิ้นอายุใช้งานแล้วกลับมาใช้ใหม่

โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอันโตฟากัสตา (Antofagasta) ของประเทศชิลี สามารถรีไซเคิลยางรถเหมืองได้สูงถึง 30,000 ตัน/ปี หรือคิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 60 ของยางรถเหมืองจากทั่วประเทศที่ถูกนำมาบดให้เป็นเศษยางในแต่ละปี โดยเริ่มก่อสร้างในปี  2564 มีกำหนดจะแล้วเสร็จพร้อมเริ่มเดินสายพานการผลิตในปี 2566 โดยการก่อสร้างจะใช้งบลงทุนมากกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ด้วยกระบวนการรีไซเคิลนวัตกรรมใหม่ โรงงานรีไซเคิลที่ทันสมัยแห่งนี้จะสนับสนุนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยเศษยางจะถูกเก็บรวบรวมจากพื้นที่ประกอบกิจการของลูกค้าโดยตรง จากนั้นจะถูกขนส่งไปยังโรงงานเพื่อตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปรีไซเคิล

* ก่อนที่ข้อตกลงต่างๆ ภายใต้การร่วมทุนจะมีผลบังคับใช้ ข้อตกลงดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้มีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ Enviro ในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ทั้งนี้ หนังสือเชิญประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของ Enviro จะจัดพิมพ์แยกต่างหาก

เทคโนโลยีของ Enviro ซึ่งใช้ในการผลิตวัสดุใหม่ชนิดนำกลับมาใช้ซ้ำได้คุณภาพสูง อาทิ คาร์บอนบแลคน้ำมันไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil), แกส และเหล็กกล้า จะช่วยแปรรูปทุกส่วนของยางที่สิ้นอายุใช้งานแล้วเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่

ตามแผนงาน ณ ปัจจุบัน ร้อยละ 90 ของวัสดุที่ได้จากการรีไซเคิลจะถูกนำกลับมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์จากยาง (Rubber-Based Products) หลากประเภท อาทิ ยางล้อสายพานลำเลียง และผลิตภัณฑ์กันสั่นสะเทือนต่างๆ ส่วนอีกร้อยละ 10 ที่เหลือโรงงานจะนำมาผลิตกระแสไฟฟ้า และความร้อนเพื่อใช้ภายในโรงงานเอง

โรงงานรีไซเคิลแห่งนี้จะช่วยให้ Michelin สามารถนำเสนอโซลูชันในการรีไซเคิลที่ครบวงจร เริ่มจากการจัดเก็บยางที่สิ้นอายุใช้งานแล้ว ไปจนถึงการนำวัตถุดิบที่ได้จากการรีไซเคิลไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

แซนเดอร์ เวอร์มิวเลน (Sander Vermeulen) รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ และการตลาด กลยุทธ์ และธุรกิจใหม่ด้านวัสดุไฮเทค กล่าวว่า ภายใต้การร่วมทุนกับ Enviro บริษัทฯ รู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ประกาศให้ทราบถึงการเริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงงานรีไซเคิลแห่งแรกของกลุ่ม Michelin นี่เป็นอีกก้าวแห่งความสำเร็จที่สำคัญยิ่งซึ่งจะช่วยให้เราสามารถนำเสนอโซลูชันด้านการรีไซเคิลที่ทันสมัยล่าสุดให้กับลูกค้า ควบคู่ไปกับการพัฒนาธุรกิจใหม่ๆ ให้กับกลุ่ม Michelin ขณะนี้เรากำลังอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้ากลุ่มธุรกิจเหมืองสัญชาติชิลี 2-3 ราย เพื่อทำสัญญาระยะยาวร่วมกัน การนำเทคโนโลยีของ Enviro มาใช้ในสเกลขนาดใหญ่เช่นนี้เท่ากับเป็นการสนับสนุนเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมของ Enviro และส่งเสริมการพัฒนาระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน

โรงงานรีไซเคิลยางล้อแห่งนี้สอดคล้องกับพันธกิจของกลุ่ม Michelin ที่ต้องการผลิตยางโดยใช้วัสดุที่มีความยั่งยืนในสัดส่วนมากขึ้นภายใต้แนวคิด Vision ด้วยตระหนักดีว่าการพัฒนานวัตกรรมให้เกิดขึ้น และเป็นไปได้อย่างรวดเร็วนั้นจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือในรูปแบบใหม่ๆ กลุ่ม Michelin จึงวางจุดยืนในฐานะ “พลังแห่งความเป็นหนึ่ง” โดยมุ่งพัฒนาความร่วมมือรูปแบบใหม่ที่เกิดจากการผนึกกำลังกับหน่วยงานด้านเทคโนโลยีต่างๆ ในหลากหลายสาขา

การร่วมพันธมิตรกับ Enviro เกิดขึ้นหลังจากที่ Michelinได้ดำเนินโครงการริเริ่มอื่นๆ และร่วมพันธมิตรกับผู้บุกเบิกด้านวัสดุรีไซเคิล และวัสดุที่มีความยั่งยืนหลายราย โดยเป้าหมายของโครงการริเริ่ม และการร่วมพันธมิตรส่วนใหญ่เป็นไปเพื่อสร้าง และพัฒนาระบบรีไซเคิลสำหรับยางล้อที่สิ้นอายุใช้งานแล้ว และขยะพลาสติค------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wxouK
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน