ข่าวรอบโลก

Hyundai และ Kia ตั้งเป้ายอดขายปีนี้เพิ่มขึ้น 11.5 %


 

รายงานข่าวจากกรุงโซล ระบุว่า ค่ายรถยนต์เกาหลีใต้ Hyundai และ Kia ประเมินยอดการขายประจำปี 2564 สำหรับตลาดทั่วโลก ว่าจะสามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้น 11.5 % หลังจากยอดขายตกต่ำมา 2 ปีแล้ว อันสืบเนื่องมาจากภาวะการเกิดโรคระบาดร้ายแรง COVID-19

ในปีที่ผ่านมา 2563 ยอดขายรถเกาหลีใต้ ตกลงไป 12 % ขายได้ทั้ง 2 ยี่ห้อ เพียง 6.35 ล้านคัน หลังจากเคยทำยอดขายสูงสุดได้ในปี 2558 ลดลงไปมากกว่า 20 % ส่วนในปี 2564 ตั้งเป้ายอดขายไว้ 7.08 ล้านคันทั่วโลก

ค่ายรถยนต์เกาหลีทั้ง 2 ค่าย ไม่สามารถทำยอดขายได้ตามเป้าที่ประกาศเอาไว้ ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา แต่นักวิเคราะห์ระบุว่า การที่วางเป้าในปี 2564 เพิ่มขึ้นนั้น เป็นเพราะราคาหุ้นในปัจจุบันของ Hyundai Motor Company เพิ่มขึ้น 8 % ในปีนี้ จากความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนในยอดการขายรถไฟฟ้า

นักวิเคราะห์ ระบุว่า รถไฟฟ้า Hyundai Kona ได้รับความนิยมอย่างมาก มียอดขายที่ค่อนข้างคงที่ แม้ว่าจะมีปัญหาต้องเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบในบางประเทศ รวมทั้งในเกาหลีใต้เองด้วย หลังเกิดกรณีไฟลุกไหม้ ก็ตาม

นอกจากนั้น หลังภาวะวิกฤตจากโรคระบาดค่อยเริ่มซาลงในบางประเทศ ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ก็เริ่มพัฒนารถไฟฟ้าของตนเอง ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากขึ้น ยังระบุว่า “ผู้ผลิตรายใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ต่างพากันเปิดตัวรถไฟฟ้า รุ่นใหม่เพิ่มขึ้น เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของภาครัฐ ที่ออกระเบียบข้อบังคับใหม่เพิ่มเติม รวมทั้งเพื่อให้ทันกับพัฒนาการของ ค่าย Tesla ด้วยเช่นกัน”

ขณะเดียวกัน Hyundai ก็จำเป็นต้องปิดโรงงานในเกาหลีใต้ เพื่อทำความสะอาด สืบเนื่องจากมีพนักงานประสบอุบัติเหตุภายในโรงงานและถึงแก่กรรม ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาสายการผลิต เพื่อประกอบรถไฟฟ้า โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ ในรุ่น Ioniq 5

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EMAqF
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน