ข่าวรอบโลก

ชาร์จไฟด้วยหุ่นยนต์


 

ปัจจุบันนี้ ในโลกแห่งเทคโนโลยี ซึ่งนอกเหนือจากวิวัฒนาการในการพัฒนาเทคโนโลยีชุดแบทเตอรี เพื่อให้สามารถเดินทางได้ไกล มีน้ำหนักเบา และยังมีอุปกรณ์เพื่อสนับสนุนการใช้งานรถไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากระบบยานยนต์ไร้คนขับแล้วหนึ่งในนั้น คือ อุปกรณ์เพื่อการชาร์จชุดแบทเตอรีแบบอัตโนมัติ โดยกลุ่ม Volkswagen ได้พัฒนาอุปกรณ์เพื่อการชาร์จชุดแบทเตอรี ชนิดเคลื่อนที่ได้ และยังเป็นแบบอัตโนมัติอีกด้วย

จากภาพจะเหมือนกับว่าเป็นอุปกรณ์มาจากภาพยนตร์ไซ-ไฟ Star Wars หรือลักษณะของหุ่นยนต์ เพื่อการแก้ไขปัญหาการชาร์จชุดแบทเตอรี ในโรงรถที่ไม่มีจุดชาร์จติดตั้งเป็นการเฉพาะ โดยไม่มีคนขับรถ หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง

การสั่งงานหุ่นยนต์นี้ ผ่านแอพพลิเคชัน ในระบบ Vehicle-to-Infrastructure โดยหุ่นยนต์จะเคลื่อนออกจากจุดจอดไปยังรถไฟฟ้าที่จอดคอยอยู่ และจัดการเชื่อมต่อสายไฟเพื่อการชาร์จไฟฟ้าด้วยตัวเอง จากนั้นก็จะปล่อยให้ทำการชาร์จชุดแบทเตอรีจนเต็ม ในขณะที่ตัวหุ่นยนต์เองจะเคลื่อนที่ไปให้บริการชาร์จรถไฟฟ้าคันอื่นๆ

เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ใช้เซนเซอร์ในการตรวจสอบสิ่งต่างๆ โดยรอบตัวเรา เพื่อการเคลื่อนที่และตรวจจับบริเวณเต้าเสียบของรถยนต์ โดยมีแขนยี่นออกจากตัวหุ่นยนต์ เพื่อเสียบปลั๊กชาร์จ

Volkswagen เคยนำเสนอหุ่นยนต์เพื่อการชาร์จนี้ในลักษณะของอุปกรณ์ต้นแบบ และนำไปพัฒนาต่อยอดจนสามารถนำมาประกอบเป็นของจริง และพร้อมใช้งานได้แล้ว

ยังไม่มีรายงานข่าวว่า จะนำออกจำหน่ายเมื่อใด และตั้งราคาหุ่นยนต์ตัวละเท่าใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eieF6
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน