ข่าวรอบโลก

Toyota เตรียมบุกรถเพื่อการขนส่งระยะใกล้


 

รายงานข่าวจากประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า ภายในเร็วๆ นี้ ค่าย Toyota เตรียมที่จะนำรถเพื่อการขนส่งระยะใกล้ ทั้งคน หรือสินค้า ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ออกสู่ตลาด อันอาจทำให้เพิ่มจำนวนการใช้งานในลักษณะของสำนักงานเคลื่อนที่ได้เป็นจำนวนมาก

Toyota เปิดตัวรถต้นแบบ ในชื่อรุ่น e-Palette ในงาน CES 2018 โดยเป็นยานยนต์เพื่อการขนส่งที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ด้วยพลังงานไฟฟ้าจากชุดแบทเตอรี บรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 20 คน พร้อมที่นั่งที่สามารถพับเก็บได้ เพื่อให้มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมตามต้องการ

Toyota ตั้งเป้าที่จะเป็นค่ายรถยนต์เพื่อการเดินทาง หรือ Mobility Company ไม่เพียงเฉพาะเจาะจงกับรถยนต์รุ่นใดรุ่นหนึ่งเท่านั้น ตามจุดประสงค์ของ Akio Toyoda ประธานฯ พร้อมประกาศที่จะพัฒนารถต้นแบบในเชิงพาณิชย์

แต่เดิม Toyota วางแผนที่จะนำ e-Palette ออกแสดงในการแข่งขัน Tokyo 2020 พร้อมกับรถที่ได้พัฒนาเตรียมไว้อีกหลายรุ่น และจะใช้ในการขนส่งนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้อง โดยวิ่งวนให้บริการรอบหมู่บ้านนักกีฬา แต่งานดังกล่าวไม่ได้จัด เพราะการแพร่ระบาดของ COVID-19

Keiji Yamamoto ประธานบริษัทเพื่อการขนส่ง Toyota กล่าวว่า “เราได้รับการสอบถามเป็นจำนวนมาก ว่าหลังจากการใช้งานแล้วจะนำรถเหล่านี้ไปใช้งานอะไร”  และ “มีผู้คนที่สนใจจะนำเจ้า e-Palette ไปใช้ในกิจการขนส่งสินค้า และการให้บริการรับ/ส่ง ระยะใกล้”

ก่อนหน้านี้ Toyota เคยระบุไว้ว่า จะร่วมกันกับบริษัทหลายแห่ง ซึ่งรวมทั้ง Amazon, Pizza Hut และ Uber ในการแนะนำรถ e-Palette นี้

แผนงานของ Toyota จะนำเอา e-Palette ไปใช้งานสาธารณะ ภายในเมืองแห่งใหม่ที่ Toyota วางแผนสร้างไว้บริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิ เพื่อให้บริการในการเดินทางกับครอบครัว 360 ครอบครัว ที่จะพักอาศัยในเมืองแห่งใหม่นี้ รวมทั้งเพื่อการขนส่งสินค้าภายในเมืองด้วยเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rbtgq
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th