ข่าวรอบโลก

Mahindra Roxor ไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ Jeep


 

รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า ค่าย Mahindra นำเสนอข่าวสารของคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศ (US International Trade Commission) สหรัฐอเมริกา ระบุว่า Mahindra Roxor ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ไม่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ ตามที่ Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA เจ้าของ Brand Jeep ร้องเรียน และใช้เวลาในการพิจารณาเป็นเวลา 6 เดือน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวว่า จากการปรับปรุงการออกแบบของ Mahindra Roxor รุ่นปี 2563 โดยนำเสนอต่อคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศ สรุปผลการพิจารณาได้ว่า ไม่เป็นการลอกเลียน จากการคุ้มครองส่วนประกอบของสินค้า หรือบริการ (Trade Dress) แต่ทาง FCA ยืนยันว่า จะยื่นอุทธรณ์การพิจารณาของคณะกรรมการดังกล่าว

ความคุ้มครองส่วนประกอบของสินค้า หรือบริการ (Trade Dress) ของต่างประเทศ ระบุหลักเกณฑ์การให้ความคุ้มครองส่วนประกอบของสินค้า หรือบริการตามกฎหมายเครื่องหมายการค้า ไม่ว่าการให้ความคุ้มครองส่วนประกอบดังกล่าวจะอาศัยวิธีการใดก็ตาม

FCA ระบุว่า สินค้าของ Mahindra ได้ลอกเลียนรูปแบบ ไฟหน้าทรงกลม กระจังหน้าเป็นซี่แนวตั้ง และการออกแบบทรงกล่อง ไปจาก Jeep Wrangler

เมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ได้มีคำสั่งให้ระงับการจำหน่าย Mahindra Roxor ในสหรัฐอเมริกา พร้อมระงับการสั่งนำเข้า หลังได้รับคำร้องเรียนจาก FCA โดย Mahindra ได้อุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว พร้อมมีการปรับปรุงรูปโฉมดังที่เห็นในภาพ

โฆษก Mahindra ระบุว่า “รถรุ่นดังกล่าว ที่ได้รับการร้องเรียนนั้น เป็นรถที่ผลิตในปี 2561 และ 2562 และปัจจุบันไม่ได้มีการผลิตอีกต่อไปแล้ว โดยได้ทำการปรับปรุงรูปแบบใหม่ สำหรับรถรุ่นปี 2563”

ขณะเดียวกัน รถรุ่นที่ถูกร้องเรียน ยังคงไม่ได้รับการอนุมัติให้มีการจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hckOe
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา