ข่าวรอบโลก

รถกระบะ Toyota พลังไฟฟ้า


 

รายงานข่าวจากประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า GB Auto ผู้ผลิตรถยนต์รายย่อย ตกลงเป็นพันธมิตรกับ VivoPower บริษัทด้านเทคโนโลยีไฟฟ้า จากสหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลา 7 ปี ในการจัดหารถกระบะ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เพื่อใช้ในกิจการเหมืองแร่ จำนวน 2,000 คัน

ข้อตกลงดังกล่าว เกิดจากรายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ แจ้งข้อมูลของ VivoPower ซึ่งเข้าซื้อหุ้นใหญ่ของ Tembo 4×4 ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้นำในการผลิตรถกระบะ Toyota พลังไฟฟ้า ที่ปราศจากมลภาวะ โดยพัฒนาจากรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ขณะที่ VivoPower ก็มาเซ็นสัญญากับ GB Auto ในออสเตรเลีย

Tembo 4×4 จะเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ในการแปลงรถกระบะ เครื่องยนต์สันดาปภายใน ให้เป็นรถกระบะพลังงานไฟฟ้า ในการพัฒนา Toyota Hilux และ Land Cruiser ด้วยจุดประสงค์การใช้งานในเหมืองแร่

ความร่วมมือของ GB Auto ครั้งนี้ ตั้งเป้าหมายในการทำงาน 3 ปี และคาดว่าจะสามารถทำผลกำไรได้ 327 ล้านเหรียญ ราว 7,478 ล้านบาท จากการจำหน่ายรถกระบะ Toyota ที่แปลงเป็นรถกระบะพลังงานไฟฟ้าแล้วเสร็จ

อุปกรณ์ในการดำเนินงานครั้งนี้ GB Auto ระบุว่า ได้ออกแบบเพื่อการลดมลภาวะอย่างแท้จริง และต้องการการบำรุงรักษาที่น้อยมาก เพราะจำเป็นต้องใช้งานภายในเหมืองแร่ ซึ่งค่อนข้างขาดแคลนอากาศบริสุทธิ์อยู่แล้ว

รถกระบะที่แปลงเป็นรถพลังงานไฟฟ้า แล้วนี้ ใช้ชุดแบทเตอรี ขนาด 72 กิโลวัตต์-ชม. พร้อมเครือข่ายการชาร์จภายในเหมืองแร่ ระยะเดินทาง 200 กม.

ขณะที่ VivoPower จะเป็นผู้จัดการระบบไฟแนนซ์, โครงข่ายการก่อสร้างและบำรุงรักษา ภายในเหมืองแร่ และเป็นผู้ให้เช่ารถกระบะ และชุดแบตเตอรี่ รวมทั้งระบบการชาร์จต่างๆ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2dgXu
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน