ธุรกิจ

Michelin ได้รับเลือกเป็นซัพพลายเออร์ยางล้อเครื่องบิน


สายการบิน แอร์ฟรานศ์ (Air France) มอบความเชื่อมั่นไว้วางใจให้แก่ Michelin (มิเชอแลง) อย่างต่อเนื่อง โดยเลือก Michelin กลุ่มองค์กรสัญชาติฝรั่งเศส เป็นซัพพลายเออร์ยางล้อเครื่องบินเพียงรายเดียวสำหรับฝูงบินของ Air France โดยกลุ่ม Michelin จะติดตั้งยางใหม่ หรือยางหล่อดอก (Retread) ซึ่งผลิต ณ โรงงานในเขตแซงต์ดูชาร์ (Saint-Doulchard) เมืองบูร์ช (Bourges) ประเทศฝรั่งเศส ให้แก่เครื่องบิน Air France พิสัยไกล พิสัยปานกลาง และพิสัยใกล้[1]

ทั้งนี้ ยางล้อที่ติดตั้งให้กับเครื่องบินของสายการบิน Air France จะเป็นรุ่นที่ทันสมัยที่สุด อาทิ ยางเรเดียล รุ่น MICHELIN® AIR X (มิเชอแลง แอร์ เอกซ์) ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยียางล้อที่แทบไม่มีการขยายตัว หรือ Near Zero Growth (NZG) โดยเทคโนโลยีนี้ออกแบบมาให้เส้นผ่าศูนย์กลางยางล้อคงที่ จึงมีความทนทานมากขึ้น และมีความต้านทานที่เหนือกว่า

ทั้ง “Air France” และ “Michelin” ต่างเป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมการบินของฝรั่งเศส และเป็นพันธมิตรที่มีประวัติยาวนาน โดยมีจุดยืนร่วมกันในเรื่องนวัตกรรมด้านสมรรถนะ และความปลอดภัย

สำหรับการร่วมพันธมิตรที่ผ่านมาในช่วงปี 2553-2563 สายการบิน Air France ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีล่าสุดที่ Michelin พัฒนาขึ้น และในอีก 10 ปีข้างหน้า ทั้ง 2 ฝ่ายจะยังคงทำงานร่วมกันโดยมุ่งเน้นการขับเคลื่อนนวัตกรรมตามเป้าหมายที่มีร่วมกันในการลดปริมาณการปล่อยแกสเรือนกระจก หรือ “คาร์บอนฟุทพรินท์” (Carbon Footprint)  ทั้งนี้ Michelin มีบทบาทในโครงการวิจัยของยุโรป และมุ่งพัฒนานวัตกรรมล้ำหน้าใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้ยางล้อ และระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมีน้ำหนักเบาลง ตลอดจนในเชิงกลยังช่วยลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ในแต่ละเที่ยวบิน

นอกจากนี้ Michelin และ Air France ยังขยายขอบเขตการร่วมพันธมิตรให้ครอบคลุมบริการทางดิจิทอล และบริการอื่นๆ โดย Michelin จะนำเสนอโซลูชันที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ Air France อาทิ นวัตกรรมการรีไซเคิล, เรซินเชิงนิเวศสมรรถนะสูง (High-Performance Ecological Resins) และความเชี่ยวชาญด้านการพิมพ์โลหะ และพลาสติค 3 มิติ ขอบเขตความร่วมมือที่กว้างขึ้นนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการที่ Michelin ได้ขยายกิจกรรมการดำเนินงาน และความเชี่ยวชาญไปในหลากหลายสาขามากขึ้น

โครงการริเริ่มใหม่ๆ เหล่านี้จะส่งเสริมให้ Air France บรรลุเป้าหมายด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามที่กำหนดไว้ ซึ่งรวมถึงการลดปริมาณการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้ร้อยละ 50/ผู้โดยสาร/กม. ภายในปี 2573

เฌรี มัวร์เทรอซ์ (Géry Mortreux) รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายวิศวกรรม และซ่อมบำรุง ของสายการบิน Air France กล่าวว่า กลุ่ม Michelin ไม่เพียงเป็นซัพพลายเออร์ แต่ยังเป็นพันธมิตรระยะยาวของ Air France เรารู้สึกยินดีกับการใช้ยางล้อที่ผลิตในฝรั่งเศส และการขยายขอบเขตความร่วมมือให้ครอบคลุมนวัตกรรมใหม่ๆ  ข้อตกลงใหม่นี้จะเปิดโอกาสให้เกิดโครงการหลากหลายที่ช่วยให้เราลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ Air France ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกๆ

เมาโร สปอนซา (Mauro Sponza) ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจการบินของ Michelin เปิดเผยว่า เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับความไว้วางใจจาก Air France เลือกให้เป็นพันธมิตรต่ออีก 10 ปี ซึ่งพันธกิจครั้งนี้ครอบคลุมการติดตั้งยางสมรรถนะสูงให้กับฝูงบินทั้งหมดของ Air France ทั้งนี้ ยาง Michelin เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้งานกับเครื่องบินรุ่นใหม่ เนื่องจากรับประกันความปลอดภัยขั้นสูงท่ามกลางสภาพแวดล้อมการใช้งานแบบสุดขั้ว และรองรับการร่อนลงจอดหลายครั้ง อีกทั้งยางล้อที่มีน้ำหนักเบาขึ้นยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้อย่างมีนัยสำคัญ และช่วยให้ธุรกิจการบินมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น การร่วมพันธมิตรครั้งนี้ยังช่วยให้ทั้ง Michelin และ Air France ได้ค้นหาโอกาสในการเติบโตใหม่ๆ นอกเหนือจากเรื่องของการจัดหายางล้ออีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RGFin
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน