ธุรกิจ

PTT Station ขยายเวลาขายน้ำมันดีเซลกำมะถันต่ำสูตรพิเศษ


บุญมา พลธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ (OR) เปิดเผยว่า ตามที่ OR ได้จำหน่ายน้ำมัน Ultra Force Diesel (อุลทราฟอร์ศ ดีเซล) สูตรพิเศษกำมะถันต่ำ ที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน (PTT Station) ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมไปถึงภาคกลาง และภาคตะวันออก เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา และจากการที่สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในปัจจุบันยังคงสูงเกินค่ามาตรฐาน โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล OR จึงได้ขยายเวลาจำหน่ายน้ำมัน Ultra Force Diesel สูตรพิเศษกำมะถันต่ำ ทั้ง Ultra Force Diesel, Ultra Force Diesel B7 (บี 7) และ Ultra Force Diesel B20 (บี 20) ที่สถานีบริการน้ำมัน PTT Station ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมไปถึงภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมกว่า 400 แห่ง ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดผลกระทบปัญหาด้านสุขภาพของประชาชน

ทั้งนี้ เมื่อเทียบในสัดส่วนไบโอดีเซลที่เท่ากัน การเปลี่ยนจากน้ำมันดีเซลพื้นฐานยูโร 4 (Euro 4) มาเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วกำมะถันต่ำนี้ จะช่วยทำให้ปริมาณกำมะถันในน้ำมันลดลง ซึ่งส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละลองขนาดเล็ก (PM2.5) ลดลง 1921 % และควันดำลดลง 1940 % (จากผลการทดสอบของ สถาบันนวัตกรรม ปตท. ในรถกระบะรุ่นเก่าอายุรถ 8 ปี และรถกระบะรุ่นใหม่ อายุรถ 3 ปี) โดยการผลิตน้ำมัน Ultra Force Diesel สูตรพิเศษกำมะถันต่ำนี้ เป็นความร่วมมือ ระหว่าง OR กับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC โดย โรงกลั่นน้ำมันของ GC กลั่นน้ำมันดีเซลที่มีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10PPM ซึ่งต่ำกว่าค่าที่กฎหมายกำหนด (50PPM) ถึงประมาณ 5 เท่า และ OR นำน้ำมันดีเซลกำมะถันต่ำดังกล่าวมาผลิต เป็นน้ำมัน Ultra Force Diesel สูตรพิเศษกำมะถันต่ำที่คลังน้ำมันพระโขนง ทำให้น้ำมันกลุ่มดีเซลทุกชนิดที่จ่ายจากคลังดังกล่าวเป็นน้ำมันดีเซลสูตรพิเศษกำมะถันต่ำ

นอกจากนี้ สถานีบริการน้ำมัน PTT Station ยังจำหน่ายน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม Ultra Force Premium Diesel B7 (อัลตราฟอร์ซ ดีเซล พรีเมียม บี 7) ที่สถานีบริการน้ำมัน PTT Station กว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ได้มาตรฐานยูโร 5 (Euro 5) จึงเป็นน้ำมันที่มีกำมะถันต่ำ และยังมีคุณสมบัติที่แรงกว่า และสะอาดกว่าน้ำมันดีเซลสูตรปกติอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AmMg4
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน