ธุรกิจ

Porsche เสริมทัพรถสปอร์ทไฟฟ้า Taycan


ชตุทท์การ์ท. Porsche (โพร์เช) ได้สร้างทางเลือกที่หลากหลาย โดยนำเสนอ  The New Taycan (ไทย์คาน) ใหม่ รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีให้เลือกถึง 4 รูปแบบ ให้กับลูกค้าผู้ชื่นชอบยนตรกรรมสปอร์ทซาลูนพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรก น้องใหม่ที่จะมาเติมเต็มเคียงข้างรุ่นพี่อย่าง Taycan Turbo S (ไทย์คาน เทอร์โบ เอส) Taycan Turbo (ไทย์คาน เทอร์โบ) และ Taycan 4S (ไทย์คานน์ 4 เอส ) ได้ถือกำเนิดขึ้นพร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และทางเลือกจากแบทเตอรี 2 ขนาดความจุ สำหรับขนาดมาตรฐาน Performance Battery รถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นคันใหม่ ให้พละกำลังสูงสุดถึง 408 แรงม้า (300 กิโลวัตต์) เมื่อทำงานใน Overboost Mode และ Launch Control ยกระดับศักยภาพสูงสุดกว่า 476 แรงม้า (350 กิโลวัต์) จากอุปกรณ์พิเศษ Performance Battery Plus สำหรับการทำงานในโหมดปกติให้กำลังที่ 326 แรงม้า (240 กิโลวัตต์) หรือ  380 แรงม้า (280 กิโลวัตต์) ตามลำดับ

เช่นเดียวกับในรุ่นอื่น อุปกรณ์พิเศษต่างๆ ยังคงถูกจัดเตรียมไว้เพื่อรองรับไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสี Color Head-Up Display และชุด On-Board Charger ที่ให้ความจุสูงสุด 22 กิโลวัตต์ มาพร้อมระบบ Functions on Demand (FOD) ผู้ขับขี่ Porsche Taycan (โพร์เช ไทย์คาน)

ทางเลือกพละกำลังจากแบทเตอรี 2 รูปแบบ

ติดตั้ง Single-Deck Performance Battery ที่ให้กำลังสูงสุด 79.2 กิโลวัตต์ชั่วโมง เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และสามารถเลือกอุปกรณ์ พิเศษเพิ่มเติม Two-Deck Performance Battery Plus เสริมประสิทธิภาพด้วยกำลังสูงสุดขยับเพิ่มขึ้นเป็น 93.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ในส่วนของพิสัยระยะการเดินทางสูงสุดเมื่อทดสอบตามมาตรฐาน WLTP สามารถทำได้ที่ 431 กม. และ 484 กม. ตามลำดับ

Porsche Taycan ให้อัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งไปยังความเร็ว 100 กม./ชม. ภายในระยะเวลาเพียง 5.4 วินาที ทำความเร็วสูงสุดที่ 230 กม./ชม. ทั้ง 2 ขนาดความจุแบทเตอรีขณะที่สามารถรองรับการประจุพลังงานได้สูงสุดที่ 225 กิโลวัตต์ (Performance Battery) หรือ 270 กิโลวัตต์ (Performance Battery Plus) หมายความว่าแบทเตอรีทั้ง 2 ขนาด จะใช้ระยะเวลาในการชาร์จพลังงานจาก 5-80 % ในสภาวะการชาร์จไฟปกติ เพียง 22.5 นาที และสะสมพลังงานจนวิ่งได้ถึง 100 กม. หลังจากการชาร์จเพียง 5 นาทีเท่านั้น

นวัตกรรมมอเตอร์ขับเคลื่อนเต็มเปี่ยมด้วยสมรรถนะ

อัตราเร่งที่เร้าใจ พละกำลังมหาศาลอันเป็นคุณสมบัติประจำตัวของยนตรกรรมสปอร์ทสายพันธุ์แท้ รวมทั้งศักยภาพในการถ่ายทอดพลังขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง น้องใหม่ในรุ่นเริ่มต้นยังคงรักษาคุณงามความดีอันยอดเยี่ยมทั้งหมดของ Porsche Taycan เอาไว้อย่างครบถ้วน

มอเตอร์สมรรถนะสูง Permanently Excited Synchronous บริเวณเพลาคู่หลังมีความยาวเพียง 130 มม. ซึ่งมีขนาดเท่ากับกลไกขับเคลื่อนที่ติดตั้งใน Taycan 4S ส่วนของอุปกรณ์ Pulse-Controlled Inverter ซึ่งติดตั้งบริเวณเพลาคู่หลัง สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 600 แอมพ์

นอกเหนือจากการทำงานอย่างลงตัวของมอเตอร์เเล้ว Permanently Excited Synchronous Machines รถคันนี้ยังสามารถถ่ายทอดพละกำลังมหาศาลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผ่านชุดส่งกำลัง Two-Speed Transmission ของเพลาคู่หลัง อันเป็นสถาปัตยกรรมระบบขับเคลื่อนชั้นเลิศ เฉกเช่นเดียวกันกับพี่น้องร่วมสายพันธุ์ ติดตั้งระบบประจุพลังงานเหนือระดับ และด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน Cd ที่ต่ำเพียง 0.22 รวมทั้งอัจฉริยภาพด้านระบบอากาศพลศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมจากการออกเเบบรูปทรงตัวถังที่เหมาะสม ผลลัพธ์ที่ได้ คือ อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยที่ประหยัด และพิสัยระยะเดินทางที่ทำได้ไกลอย่างน่าอัศจรรย์ พร้อมระบบชาร์จพลังย้อนกลับ Recuperation Power สูงสุดถึง 265 กิโลวัตต์

ดีไซจ์นภายนอกสะท้อนภาพ DNA Porsche

ด้วยงานออกแบบที่เรียบหรู สะอาดตา Porsche Taycan ถ่ายทอดแก่ผู้พบเห็นอย่างตรงไปตรงมา ในฐานะสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นยุคใหม่ของ Porsche ในขณะเดียวกันรถสปอร์ทคันนี้ยังคงรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของในงาน ออกเเบบในรูปเเบบดั้งเดิมของ  DNA Porscheโดยไม่มีขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด เริ่มต้นตั้งแต่มุมมองด้านหน้าที่กว้าง และแบนราบ ขนาบด้วยโป่งซุ้มล้อที่โค้งมนสง่างาม ยกระดับรูปทรงโดยรวมให้ปราดเปรียว เฉียบคม ด้วยแนวหลังคาสไตล์สปอร์ท ที่เทลาดลงอย่างต่อเนื่องกลมกลืนจรดด้านท้าย แนวตัวถังด้านข้างที่เปี่ยมไปด้วยบุคลิกเฉพาะตัว มุมมองจากห้องโดยสารที่ปลอดโปร่ง แนวโค้งของเสา C-Pillar ที่วางตัวผสานกับซุ้มล้อหลัง เป็นหนึ่งเดียวกับสปอยเลอร์ท้ายรถที่ตอกย้ำถึงความ กร้าวแกร่งทรงพลัง อันเป็นสมรรถนะติดตัวรถยนต์ Porsche ทุกคัน เสริมความโดดเด่นด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยรอบคัน อาทิ ตราสัญลักษณ์ Porsche ที่สะท้อนประกายสวยงาม หรือ Glass-Effect Porsche Logo ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รวมอยู่กับแผงไฟ Light Bar บริเวณท้ายรถ

อุปกรณ์ที่สร้างความแตกต่างระหว่าง Porsche Taycan เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นในสายพันธุ์เดียวกัน ได้แก่ ล้ออัลลอย ที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ขนาด 19 นิ้ว ลาย Taycan Aero คาลิเพอร์เบรคสีดำ Black Anodised ทั้ง 4 ล้อ ชิ้นส่วนตัวถังด้านหน้าออกเเบบใหม่ ชายล่างด้านข้าง และดิฟฟิวเซอร์หลังสีดำ เสริมอารมณ์สปอร์ทเต็มพิกัด เช่นเดียวกับ Taycan 4S ไฟหน้า LED ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

งานตกแต่งภายในห้องโดยสารอันเปี่ยมเอกลักษณ์

ภายในห้องโดยสาร แสดงออกถึงบรรยากาศของการเริ่มต้นเข้าสู่ยุคใหม่ของยนตรกรรมสปอร์ทล้ำอนาคตนับตั้งแต่ปี 2019 ปลอดโปร่ง ด้วยโครงสร้าง และสถาปัตยกรรมใหม่หมดจดสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางอุปกรณ์รายรอบ แผงหน้าปัดทรงโค้งมน ในตำแหน่งบนสุดของแผงคอนโซลหน้า ให้มุมมองที่ชัดเจนที่สุดจากสายตาของผู้ขับขี่ คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอ Infotainment ขนาดใหญ่ถึง 10.9 นิ้ว พร้อมหน้าจอสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าเป็นอุปกรณ์พิเศษติดตั้งเพิ่มเติม

สร้างบรรยากาศที่กลมกลืนลงตัวกับงานตกแต่งภายในมาตรฐานของ Porsche Taycan ที่เพียบพร้อมไปด้วยวัสดุ กึ่งหนังคุณภาพสูง และได้รับการติดตั้งเบาะนั่งคู่หน้าแบบ Comfort Seats ปรับระดับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง พื้นที่บรรทุกสัมภาระ 2 ตำแหน่งด้านหน้าความจุ 84 ลิตร และด้านหลังรองรับได้ถึง 407 ลิตร

นอกจากนี้ สำหรับ Porsche Taycan Porsche นำเสนอมิติใหม่ของงานตกแต่งภายในที่ปราศจากการใช้วัสดุหนัง เป็นครั้งแรกชิ้นงานภายในประกอบด้วยนวัตกรรมวัสดุรีไซเคิลซึ่งล้วนแล้วแต่ตอบโจทย์แนวคิดในการพัฒนารถสปอร์ทพลังงาน ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน

เครือข่ายระบบควบคุมช่วงล่างแบบรวมศูนย์ Centrally Networked Chassis Systems

ระบบ Porsche 4D-Chassis Control รับหน้าที่วิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลที่ได้จากระบบควบคุมช่วงล่างทั้งหมดแบบ Real Time ให้การตอบสนองที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นช่วงล่างสปริงที่ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน Porsche Taycan หรือระบบช่วงล่างถุงลมปรับระดับอัตโนมัติ Adaptive Air Suspension พร้อมเทคโนโลยี Three-Chamber รวมทั้งระบบ PASM (Porsche Active Suspension Management) Electronic Damper Control System

ยิ่งไปกว่านั้นระบบ Adaptive air Suspension ยังได้รับการเสริมด้วยฟังค์ชัน Smart Lift ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ยกระดับความสูง ของช่วงล่าง Taycan ได้โดยอัตโนมัติ เมื่อขับขี่บนเส้นทางที่สุ่มเสี่ยง อาทิ ถนนขรุขระ หรือการนำรถเข้าศูนย์บริการ ฟังค์ชัน Smart Lift สามารถปรับเปลี่ยนระดับความสูงของตัวรถให้สัมพันธ์กับการขับขี่ แม้แต่การเดินทางบนมอเตอร์เวย์รวมทั้ง ปรับแต่งเพื่อให้เกิดความสมดุลที่สุด ระหว่างสมรรถนะกับความนุ่มนวลสะดวกสบาย

Porsche Taycan มาพร้อมระบบเบรคมาตรฐาน คู่หน้าคาลิเพอร์อลูมิเนียมโมโนบลอก 6 ลูกสูบ และ 4 ลูกสูบในเบรกคู่หลัง จานเบรคพร้อมครีบระบายความร้อน เส้นผ่านศูนย์กลาง 360 มม. ในด้านหน้า และ 358 มม. สำหรับด้านหลัง เติมเต็มความดุดันโฉบเฉี่ยวด้วยตัวเรือนคาลิเพอร์เบรคสีดำ Black Anodised

สามารถสั่งติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ High-Performance Porsche Surface Coated Brake (PSCB) ขยายขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ของจานเบรคคู่หน้าเพิ่มขึ้นเป็น 410 มม. และคู่หลังขนาด 365 มม.

ปีแห่งความสำเร็จของ Porsche Taycan

Porsche ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการก้าวเข้าสู่ยุคสมัยของยานพาหนะพลังไฟฟ้า จากตัวเลขยอดส่งมอบ Taycan ที่มากกว่า 20,000 คัน ไปยังลูกค้าทั่วโลกตลอดปี 2020 ในประเทศนอร์เวย์ Taycan  คือ รุ่นที่ทำยอดจำหน่ายได้ถึง 70 % จากจำนวนทั้งหมดของรถยนต์ Porsche ที่ขายได้ นอกจากนี้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จำนวนลูกค้าผู้ตัดสินใจเป็นเจ้าของ Taycan เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว หรือคิดเป็นตัวเลขยอดขายถึง 1,000 คัน ในนอร์เวย์ นี่คือ รถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้าที่กวาดรางวัลเกียรติยศระดับนานาชาติมาแล้วมากกว่า 50 รางวัล ทั้งในตลาดหลักของโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศเยอรมนี สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และประเทศจีน และสำหรับ The New Taycan รุ่นขับเคลื่อนล้อหลังยังสามารถสร้างสถิติ Guinness World Record™ ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าที่ดริฟท์ได้ยาวที่สุดโดยเป็น การสไลด์ด้านข้างแบบไม่หยุดรวมระยะทางกว่า 42.171 กม.

ราคาจำหน่าย

The New Taycan  รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง ราคาเริ่มต้น 6.19 ล้านบาท พร้อมรับคำสั่งซื้อเเล้วที่โชว์รูม Porsche บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส ทุกสาขา------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iJb7X
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน