ธุรกิจ

Ducati ครองตำแหน่งแชมพ์โลก “Moto GP Constructors” ส่งท้ายปี 2020


ถึงแม้ว่าสถานการณ์ทั่วโลกเต็มไปด้วยความยากลำบาก และเกิดการชัทดาวน์ของสายการผลิต Ducati (ดูกาตี) ได้ปิดโรงงานในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน จนส่งผลกระทบอย่างหนักในช่วง 6 เดือนแรก แต่ Ducati Motor Holding สามารถสร้างยอดขายช่วง 6 เดือนหลังส่งท้ายปี 2020 สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ Ducati สามารถส่งมอบรถในปี 2020 ได้ทั้งหมดที่ 48,042 คัน ซึ่งลดลงจากปี 2019 เพียง 9.7 %

แนวโน้มตลาดบิกไบค์โดยเฉพาะแบรนด์ Ducati ในประเทศจีนยังคงเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยยอดขาย 4,041 คัน เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 26 % ถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของบริษัท Borgo Panigale นอกจากนี้ Ducati ในประเทศเยอรมนียังมียอดจำหน่ายที่เพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อนหน้า 6.7 % โดยมียอดขาย 5,490 คัน และสวิทเซอร์แลนด์มียอดขายเพิ่มขึ้น 11.1 % ส่วนในอิตาลีคว้าอันดับ 1 ไปครองที่ยอดจำหน่าย 7,000 คัน

เคลาดิโอ โดมินิคาลี ประธานกรรมการบริหารบริษัท ดูคาติ มอเตอร์ โฮลดิ้ง กล่าวว่า “ในปี 2020 เป็นปีที่ค่อนข้างซับซ้อน และท้าทายสำหรับทุกคนในโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ Ducati สามารถฟื้นฟูตลาดของรถ 2 ล้อกลับมาได้เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน ได้รับความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในครึ่งปีหลังซึ่งเกินกว่าความคาดหมายของพวกเรา เป็นผลมาจากการที่เราออกมาตรการอย่างเคร่งครัดในเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยให้กับพนักงาน นอกจากนี้ เรายังคว้ารางวัล The “Constructor” ระดับโลกของ Moto GP เป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของเรา”

ทั้งนี้ Streetfighter V4 (สตรีทไฟเตอร์ วี 4) คือ รุ่นที่ทำยอดขายสูงถึง 5,730 คัน ในขณะที่ Ducati  Scrambler (ดูกาตี สแกรมบเลอร์) เป็นตระกูลรถที่ทำยอดขายรวม Scrambler รุ่นต่างๆ ได้มากถึง 9,265 คัน

ฟรานเชสโก มิลิเซีย รองประธานและผู้อำนวยการฝ่ายขาย กล่าวเสริมว่า “Ducati ทำผลงานได้ดีมากในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020 ด้วยยอดขาย 48,042 คัน โดย Ducati มีอัตราการเติบโตในตลาดประเทศจีน เยอรมนีและสวิทเซอร์แลนด์สูงขึ้นจากปีก่อน ซึ่งในปี 2020 นี้ Ducati ยังมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนเครือข่ายการขายทั่วโลกโดยพัฒนาโปรแกรม Ducati Cares เพื่อสร้างความมั่นใจ และความปลอดภัยในการนำรถเข้ามารับบริการที่ตัวแทนจำหน่าย Ducati หรือทำการนัดหมายเพื่อซื้อรถจักรยานยนต์ในรูปแบบดิจิทอล ตอกย้ำให้เห็นถึงความไม่หยุดนิ่งที่จะคิดค้นพัฒนากลยุทธทางการตลาดที่ยังคงขยายการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงจะมีการเปิดตัวแทนจำหน่ายและดีเลอร์แห่งใหม่ในประเทศออสเตรเลียอีกด้วย”

แนวโน้มเชิงบวกในช่วงปลายปี 2020 สร้างความเชื่อมั่นให้เห็นถึงความสมบูรณ์แบบของรถจักรยานยนต์ Ducati ในปี 2020 ที่มาพร้อมดีไซจ์น และเทคโนโลยีที่ตอบสนองลูกค้าจนมียอดการสั่งซื้อมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในช่วงต้นปี ซึ่งปัจจุบันได้เริ่มมีการส่งมอบ Multistrada V4 (มัลทิสตราดา วี 4) รถจักรยานยนต์ที่มีการติดตั้ง Radar ทั้งหน้า และหลังคันแรกของโลก และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ผู้แทนจำหน่าย Ducati จะได้รับรถโมเดลปี 2021 รุ่นใหม่ๆ รวมถึง Panigale V4 SP (ปานิกาเล วีโฟร์ เอสพี), Super Sport 950 (ซูเพอร์ สปอร์ท 950), Monster (มอนสเตอร์) และ Ducati Scrambler Night Shift (ดูกาตี สแกรมบเลอร์ ไนท์ ชิฟท์)------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uvN87
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน