ข่าวรอบโลก

เมือง Coventry มีจุดชาร์จรถไฟฟ้ามากที่สุด


 

รายงานข่าวจากประเทศอังกฤษ ระบุว่า ค่าย Jeep ได้ทำการค้นคว้า และพบว่าเมือง Coventry มีจุดให้บริการชาร์จรถไฟฟ้า และเมื่อคิดเป็นจำนวนจุด/คัน ก็มากที่สุดในอังกฤษ

ค่าเฉลี่ยของประเทศอังกฤษ จะมีจุดชาร์จรถไฟฟ้า จำนวน 1 จุด/รถไฟฟ้า 15 คัน ซึ่งถือว่ามากที่สุดในระดับประเทศแล้ว แต่เมือง Coventry มีจำนวนจุดชาร์จรถไฟฟ้า จำนวน 1 จุด/รถยนต์ไฟฟ้า เพียง 2.23 คันเท่านั้น

จากการสำรวจเมืองต่างๆ ทั้งหมดในอังกฤษ พบว่าเมืองที่มีจุดชาร์จรถไฟฟ้า เฉลี่ยต่อคันน้อยที่สุด กลับเป็นเมืองเล็กๆ อย่าง Na h-Eileanan Siar ต่อจำนวนรถยนต์ไฟฟ้า 2.13 คัน และเมืองอย่าง Fermanagh และ Omagh ในไอร์แลนด์เหนือ เฉลี่ยได้ 2.5 คัน ในขณะที่เมือง Wandsworth เฉลี่ย 2.6 คัน และ Wales 2.8 คัน

“ยอดขายรถไฮบริด-ไฟฟ้า ในปีนี้เพิ่มขึ้นมากถึง 90 % รวมทั้งผู้บริโภคต่างพากันหารถยนต์ที่จะสามารถตอบโจทย์ในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยไม่ปล่อยมลภาวะในปริมาณที่มากไป ซึ่งทำให้ Jeep Renegade 4xe ที่ปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ เมื่อขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ขณะที่เครื่องยนต์เบนซิน ช่วยในการเดินทางไกล หรือสถานที่ต่างๆ อันอาจไม่มีจุดชาร์จให้บริการ”

จากการค้นคว้านี้ ยังได้สัมภาษณ์ผู้บริโภค 2,000 ราย เพื่อศึกษาอุปนิสัยในการขับขี่ เช่น รถยนต์ 1,600 คัน ที่มีทั้ง เบนซิน, ดีเซล, ไฮบริด และอีก 400 คัน ที่ใช้รถไฮบริด-ไฟฟ้า หรือรถไฟฟ้า

ค่าเฉลี่ยในการเดินทางของนักขับเหล่านี้ มีเพียงวันละ 26 ไมล์ หรือประมาณ 42 กม. ในขณะที่กลุ่มรถเบนซินและดีเซล ขับขี่ในการเดินทางเพียงน้อยกว่า 20 ไมล์ หรือประมาณวันละ 32 กม. เท่านั้นเอง

ผู้ขับขี่มากกว่า 79 % ต้องการให้ภาครัฐลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการติดตั้งจุดชาร์จรถยนต์เพิ่มขึ้น และ 76 % อยากให้มีการติดตั้งจุดชาร์จริมถนน เพื่อผู้บริโภคที่ไม่มีที่จอดรถภายในบ้าน หรือโรงรถ ได้ใช้งานเช่นกัน

ฝ่ายบริหาร Jeep ระบุว่า “ผลการตรวจสอบของเรา พบว่า ประชาชน สนับสนุนในกิจกรรมที่จะเป็นการเพิ่มจำนวนรถไฟฟ้า และเป็นที่น่าแปลกใจว่ามีผู้ที่เปลี่ยนมาใช้รถไฟฟ้า เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lXNRP
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน