ธุรกิจ

ปตท. ติดตั้ง “Nong Pim” ตรวจวัดฝุ่น PM2.5


วุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ปตท. ตระหนักถึงผลกระทบของฝุ่น PM2.5 ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของประชาชน จึงได้ต่อยอดนำนวัตกรรม “Nong Pim” ที่คิดค้นขึ้นโดยสถาบันนวัตกรรม ปตท. มาใช้ในการตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ติดตามคุณภาพอากาศในพื้นที่อุตสาหกรรม และสถานีบริการแกสธรรมชาติหลักเอนจีวี พร้อมทั้งส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สาย และแสดงผลแบบ Real Time ผ่านทาง Website และ Online Application

ปัจจุบัน นอกจากการติดตั้งอุปกรณ์ “Nong Pim” บริเวณพื้นที่สำนักงานใหญ่ของ ปตท. และสถานที่ปฏิบัติงานแล้ว ปตท. ได้ขยายผลไปยังพื้นที่อุตสา​หกรรมที่สำคัญ และสถานีบริการกาซธรรมชาติหลักเอนจีวีกว่า 20 จุด ใน 9 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง ปราจีนบุรี สระบุรี ราชบุรี และกำแพงเพชร ทั้งยังมีแผนขยายการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวให้ครอบคลุมในพื้นที่อุตสาหกรรมตามแนวท่อจัดจำหน่ายแกสธรรมชาติอีกไม่ต่ำกว่า 100 จุด

“ปตท. มุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง และพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ด้วยการใช้แกสธรรมชาติในภาคการผลิตไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม และภาคขนส่ง ซึ่งแกสธรรมชาติเป็นพลังงานทางเลือกที่สะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RZDnl
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th