ธุรกิจ

Continental สร้างมาตรฐานใหม่ด้วยยานยนต์ปลอดมลพิษ


เมืองฮันโนเวอร์-Continental (คอนทิเนนทัล) ได้ใช้แผนงานด้านความยั่งยืนที่สมบูรณ์แบบที่สุดในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งเป็นเส้นทางไปสู่มาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมระดับโลกที่จะให้ธุรกิจรถยนต์ รถประจำทาง และยานพาหนะอื่นๆ ที่ปลอดมลพิษทั่วโลกมีค่าการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนต้นน้ำไปจนถึงกระบวนการผลิต ตลอดจนการรีไซเคิลเมื่อหมดอายุการใช้งาน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้อุตสาหกรรมยานยนต์ปราศจากการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Continental ตอกย้ำการเติบโตในตลาดการขับเคลื่อนไร้มลพิษอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งการริเริ่มยานพาหนะปราศจากแกสคาร์บอนเป็นเพียงหนึ่งในขั้นตอนแรกจากขั้นตอนทั้งหมดของโครงการเพื่อการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้แกสคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ 100 % และให้การขับเคลื่อนปลอดมลพิษ 100 % รวมทั้งระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน และห่วงโซ่มูลค่าอย่างมีความรับผิดชอบเป็น 100 % ทั้งหมดนี้ภายในปี 2593

เพเทร์ รังเคิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า เรามุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่เศรษฐกิจที่ยั่งยืน ด้วยแผนงานที่เป็นเกณฑ์มาตรฐานแน่ชัดให้แก่อุตสาหกรรมการขับเคลื่อนทั้งหมด ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่มีวิธีการทั้งหมด แต่เราก็ได้กำหนดกรอบให้กับตัวเราเอง และคู่ค้า ซึ่งความยั่งยืนนั้นเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนนวัตกรรมของ Continental มาอย่างยาวนาน แต่จากนี้ไปมันจะกลายเป็นก้าวสำคัญ และเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของเรา เราจะวางรากฐานความมั่นคงให้กับความยั่งยืนเพื่อให้แตกต่างกับเจ้าอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ที่จะให้ผลกำไรเติบโต และมีข้อได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่ง ธุรกิจที่ยั่งยืน คือ อนาคตที่แสดงให้เห็นทัศนคติภายในและวิธีคิดที่ก้าวหน้า

โครงการไร้แกสคาร์บอนเพื่อยานยนต์ปลอดมลพิษของ Continental เป็นการเชื่อมช่องว่างระหว่างการขับเคลื่อนปลอดมลพิษ และการลดแกสคาร์บอนให้เป็นศูนย์ ซึ่งเป็น 2 สิ่งที่สัมพันธ์กัน โดยที่การขับเคลื่อนปลอดมลพิษด้วยยานพาหนะที่ท่อไอเสียไร้ควันพิษ ควรจะต้องรวมถึงการขับเคลื่อนที่ปราศจากการปล่อยแกสคาร์บอนด้วย

Dr. Steffen Schwartz-Höfler หัวหน้าฝ่ายความยั่งยืนของ Continental กล่าวว่า เส้นทางสู่การขับเคลื่อนที่ปราศจากการปล่อยแกสคาร์บอนเป็นเหมือนการรวมกันของการวิ่งระยะสั้นด้วยการทำให้ยานยนต์ปลอดมลพิษทั่วโลกปราศจากการปล่อยแกสคาร์บอน และการวิ่งมาราธอนด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับตลาดการขับเคลื่อนปลอดมลพิษที่จะเติบโตอย่างรวดเร็วในอนาคต

โปรแกรมต่างๆ ที่เป็นกลยุทธ์ด้านสภาพภูมิอากาศของ Continental มีดังนี้

  • พศ. 2563 ไฟฟ้าทั้งหมดในบริษัทมาจากพลังงานหมุนเวียน
  • พศ. 2583 กระบวนการในการผลิตทั้งหมดจะมีคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์
  • พศ. 2593 Continental ตั้งเป้าที่จะให้คาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ในทุกๆ ธุรกิจ จากห่วงโซ่คุณค่าหนึ่งไปสู่อื่นๆ

โดยเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศของ Continental นั้นได้รับการยืนยันจากองค์กรพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ (SBTI) อย่างเป็นทางการแล้วว่าสอดคล้องกับข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศของปารีส เพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศของปารีสจำเป็นจะต้องมี 2 สิ่ง นั้นก็คือ การเปลี่ยนแปลงไปสู่การขับเคลื่อนปลอดมลพิษ และธุรกิจที่ปลอดแกสคาร์บอนไดออกไซด์โดยสิ้นเชิง

การศึกษาด้านการขับเคลื่อนของ Continental ล่าสุดยืนยันได้ว่าการขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ปลอดมลพิษมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่ายอดการจองในประเทศเยอรมนียังคงชะลอตัวแต่แนวโน้มก็ยังคงมีต่อไป โดยประชาชนจาก 1 ใน 3 ยังมีความคิดที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า และในประเทศจีนซึ้งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดก็มีจำนวนประชาชนมากถึงร้อยละ 86 ที่สนใจ อย่างไรก็ตาม คำวิจารณ์เกี่ยวกับการขับขี่แบบไร้มลพิษทำให้เกิดข้อเท็จจริงว่ากระบวนการผลิตชิ้นส่วนรถเองนั้นก็ไม่ได้มีค่าคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ จึงทำให้เป็นเหตุว่าประชาชนหนึ่งในสามของประเทศเยอรมนีไม่สนใจที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า จากข้อกังขาเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับหนึ่งส่วนสี่ของชาวฝรั่งเศส ซึ่งแตกต่างกับสถานการณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ญีปุ่น และจีน ที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบนิเวศของรถยนต์ไฟฟ้าเพียงแค่ร้อยละ 11 ในสหรัฐอเมริกา และต่ำสุดเพียงร้อยละหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น  Continental จึงพยายามผลักดันยอดการจองรถด้วยโครงการไร้แกสคาร์บอนเพื่อยานยนต์ปลอดมลพิษ

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการไร้แกสคาร์บอนเพื่อยานยนต์ปลอดมลพิษ ดังนั้นธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับยานพาหนะปลอดมลพิษ อย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้าไปจนถึง ระบบขนส่งเซลส์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และรถราง จะไม่มีการปล่อยแกสคาร์บอนอย่างสิ้นเชิงในปี 2565 เป็นต้นไป โดยการปลอดมลพิษตั้งแต่ขั้นตอนแรก ด้วยเหตุนี้มลพิษที่เกิดจากกระบวนการผลิต และการรีไซเคิลก็จะหมดไปเช่นกัน การปรับสภาพส่วนใหญ่มาจากการปลูกต้นไม้ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูระบบนิเวศ ซึ่งจะมีการประเมินว่าวิธีใดจะนำไปสู่ความเป็นคาร์บอนสุทธิเท่ากับศูนย์ ด้วยการคำนวณค่า CO2 ในรายงานความยั่งยืน และรายงานประจำปีล่าสุด โดยจะมีคัดสรรผู้ที่เข้ามาดำเนินโครงการนี้ในปีหน้า

Continental เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำ ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ระหว่างประเทศ ผู้ผลิตยางคุณภาพ และคู่ค้าทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม Continental นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน มีความปลอดภัยสูง พร้อมความสะดวกสบาย ปรับการใช้งานได้ตามความต้องการ และราคาเหมาะสม Continental ประกอบไปด้วยธุรกิจ 5 กลุ่ม คือ ธุรกิจช่วงล่าง และความปลอดภัย ธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ธุรกิจระบบขับเคลื่อน ธุรกิจยางรถยนต์ และธุรกิจยางเฉพาะทางอิลาสโทเมอร์ ซึ่งมียอดขายรวม 44.5 พันล้านยูโรในปี 2562 ปัจจุบัน Continental มีพนักงานกว่า 233,000 คนใน 59 ประเทศทั่วโลก ซึ่งองค์กรจะครบรอบ 150 ปีในปี พศ. 2564 นี้------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3X7kA
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 17:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน