ข่าวรอบโลก

VinFast จดลิขสิทธิ์ในเวียดนาม


 

รายงานข่าวจากเวียดนาม ระบุว่า VinFast (วินฟาสต์) ค่ายรถยนต์จากประเทศเวียดนาม ที่เริ่มผลิตรถยนต์ออกจำหน่ายในเวียดนามแล้ว เปิดเผยภาพร่างรถ 11 รุ่น ที่ได้จดลิขสิทธิ์ไว้ โดยระบุว่า ในลักษณะของการปกป้องการออกแบบทางอุตสาหกรรม หรือ Industrial Design Protection ซึ่งอันที่จริงก็คือ การจดลิขสิทธิ์ตามปกตินั่นเอง

VinFast เพิ่งเปิดดำเนินการสนามทดสอบ Lang Lang Testing Centre ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยซื้อต่อมาจาก ค่าย General Motors (เจเนอรัล มอเตอร์ส) หรือ GM ด้วยราคา 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเดือนกันยายน 2563 และว่าจ้างอดีตพนักงานของ GM นับร้อยคน ทำงานในสนามทดสอบ และได้เปิดเผยภาพร่างชุดนี้

ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคใดๆ ระบุเพียงรถบางรุ่น อาจเป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า รวมทั้งไม่มีการยืนยันว่า จะขึ้นสายการผลิตรถรุ่นใด ในระยะเวลาเมื่อใด แต่ก็มีภาพร่างของสกูเตอร์ ติดมาด้วย 2 ภาพ

นักข่าวระบุว่า จากภาพร่าง ออกมาในแนวรถกระบะที่ออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยมีรถคูเป 4 ประตู เป็นแบบรถคูเป เอสยูวี และรถเอสยูวีขนาดเล็ก, รถซีดานขนาดใหญ่, รถแวนขนส่งผู้โดยสาร และรถแฮทช์แบคขนาดเล็ก และจากภาพร่างรถทุกรุ่น ฝากระโปรงหน้าจะต้องมีกระจังหน้าในแบบรูปตัว V ตามสไตล์ของ VinFast

ปัจจุบัน VinFast ผลิตรถยนต์ และจำหน่ายในประเทศเวียดนาม โดยรุ่นเล็ก สืบเชื้อสายมาจาก Opel Karl (โอเพล คาร์ล), รถซีดานขนาดใหญ่ ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจาก BMW 5 Series (บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 5) รุ่นเก่า, รถเอสยูวีขนาดใหญ่ ใช้พื้นฐานของ BMW X5 (บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 5) รุ่นเก่า เช่นกัน และรถระดับหรู ในชื่อ President (พเรซิเดนท์) ใช้เครื่องยนต์แบบ วี 8 สูบ ของ Chevrolet (เชฟโรเลต์)

ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวว่า VinFast อยู่ระหว่างการพัฒนารถไฟฟ้า เพื่อจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ตามแผนจะออกสู่ตลาดในปี 2564 รวมถึงตั้งศูนย์เทคนิคในแคลิฟอร์เนียเรียบร้อยแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WuO5a
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน