ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าจากแดนภารตะ


 

ความนิยมรถพลังงานไฟฟ้ากระจายไปทั่วโลก และมีผู้พยายามคิดค้นพัฒนารถไฟฟ้าด้วยตนเองหลายราย ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยเราเอง แต่รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า Pravaig Dynamics (ปราวิก ไดนามิคส์) ผู้ผลิตหน้าใหม่ อยู่ระหว่างการพัฒนารถไฟฟ้า ด้วยจุดประสงค์ให้เป็นรถระดับหรู เทียบชั้นกับ Mercedes-Benz (เมร์เซเดส-เบนซ์) ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยไม่แพ้ Tesla (เทสลา)

มีรายงานภาพการวิ่งทดสอบของรถไฟฟ้าต้นแบบ Pravaig Extinction MK1 (ปราวิก เอกซ์ทิงค์ชัน มาร์ค 1) ที่นำออกมาวิ่งบนถนนสาธารณะ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชม. ในรูปทรงที่บอกว่ายังพัฒนาไม่เรียบร้อย เพราะเป็นเพียงรถต้นแบบ แต่คันที่จะออกจำหน่ายจะเป็นรถซีดาน 4 ประตู ที่ปรับรูปโฉมโนมพรรณให้ไฉไลกว่านี้

ตามแผนงาน Pravaig กำหนดออกวางตลาด ในเดือนพฤศจิกายน 2564 โดยมาพร้อมกับระยะเดินทางได้ไกล 504 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง จากชุดแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ขนาด 96 กิโลวัตต์ชั่วโมง โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะให้กำลัง 200 แรงม้า และมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 196 กม./ชม.

จากการเผยแพร่ของบริษัท ระบุว่า จะทำให้สามารถเข้ารับการทดสอบการชนให้ได้ระดับ 5 ดาว เพราะติดตั้งถุงลมนิรภัยมาถึง 8 ใบ แม้ว่าจะยังไม่ได้เข้ารับการทดสอบแต่อย่างใด

ภายในติดตั้งปุ่มควบคุมไว้บนหลังคา ที่ยังไม่ระบุว่าใช้ควบคุมอะไรบ้าง แต่ยืนยันว่า สามารถสั่งทำพิเศษเฉพาะตัวได้ ด้วยการให้คำปรึกษาของวิศวกร และนักออกแบบ รวมทั้งเบาะนั่งด้านหลัง สามารถเอนนอนได้ถึง 165 องศา

คงต้องติดตามกันต่อไปว่ารถไฟฟ้าแบรนด์อินเดียคันนี้ จะสามารถก้าวเข้าสู่ตลาดระดับโลกได้หรือไม่

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DR9KL
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน