ข่าวรอบโลก

Hyundai Ioniq 5 เผยโฉมรางๆ


 

รายงานข่าวจากประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ระบุว่า ค่าย Hyundai (ฮันเด) เผยภาพทีเซอร์อย่างเป็นทางการของรถไฟฟ้ารุ่นล่าสุด Ioniq 5 (ไอโอนิก 5) ซึ่งเตรียมจะออกสู่ตลาดภายในปีนี้

ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 Hyundai ได้เผยแพร่ภาพอย่างเป็นทางการของรถไฟฟ้ารุ่นล่าสุด ซึ่งพัฒนาโดยใช้โครงสร้างพื้นฐาน Global Modular Platform E-GMP ที่จะใช้ยี่ห้อแยกต่างหากจาก Hyundai โดยใช้ชื่อบแรนด์ Ioniq อย่างเป็นทางการ

ภาพทีเซอร์ ที่เขียนด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แสดงการออกแบบที่เรียกว่า Parametric Pixels Design แสดงไฟเดินทาง และไฟด้านท้าย รูปสี่เหลี่ยม โดยลดความสำคัญของกระจังด้านหน้า ซึ่งเดิมจะเป็นที่รับลมเข้าไประบายความร้อนเครื่องยนต์ ปรับให้เป็นคล้ายเปลือกหอย ลดการรับลม เพื่อปรับปรุงตามหลักอากาศพลศาสตร์

มีภาพด้านข้างที่แสดงไฟหน้า และล้ออัลลอยลายใหม่ ในลักษณะของกังหันเทอร์โบ ขนาด 20 นิ้ว โดยมีระยะใกล้กับกันชนหน้ามากทีเดียว ทั้งนี้เพราะด้านในไม่มีระบบเครื่องยนต​์ที่กินเนื้อที่ ทำให้ดูแปลกตาไปอีกแบบ

โครงสร้างพื้นฐานใหม่ E-GMP ลักษณะคล้ายสเกทบอร์ด จัดวางชุดแบทเตอรีบนพื้นรถ ขับเคลื่อนล้อหลัง พร้อมติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ล้อหลัง แต่ยังมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาหน้า สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยชุดแบทเตอรีแบบใหม่ สามารถเดินทางได้ระยะทางถึง 100 กม. จากการชาร์จด่วนเพียง 5 นาที และจากข่าวคราวที่เล็ดลอดออกมาก Ioniq 5 สามารถเดินทางได้ถึง 550 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด โดยสามารถติดตามได้ในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเดือนหน้านี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ijKsU
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน