ธุรกิจ

Porsche เตรียมลงแข่ง Formula E


ชตุทท์การ์ท-Porsche (โพร์เช) เปิดเผยกำหนดการเปิดตัว เข้าร่วมรายการแข่งขันในเวทีประลองความเร็วระดับนานาชาติ ประจำฤดูกาล 2021 นี้ คณะผู้บริหารได้ประกาศแผนการดำเนินงานในปี 2021 ผ่านงานแถลงข่าวแบบ Virtual กับงาน Digital Night of Champions เป็นครั้งแรก ที่กิจกรรมดังกล่าวถูกจัดขึ้นในรูปแบบดิจิทอล เนื่องจากวิกฤตการณ์โคโรน่าไวรัส ที่ยังคงน่าเป็นห่วง ในส่วนกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ทต่างๆ ที่เข้าร่วมในฤดูกาลนี้ Porsche ยังคงเเสดงศักยภาพของตนเอง ได้อย่างน่าประทับใจเช่นเคย อาทิ ชัยชนะรายการ Spa-Francorchamps 24 Hours รวมทั้งความสำเร็จในรอบสุดท้ายของรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship WEC และ IMSA WeatherTech SportsCar Championship ระหว่างการกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ ประธานกรรมการบริหาร Porsche AG, Dr. Wolfgang Porsche ได้กล่าวถึงเจตนารมณ์ด้านมอเตอร์สปอร์ทอันแน่วแน่ของบริษัทรวมทั้ง “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเมื่อต้องเผชิญหน้า กับสถานการณ์ที่ยากลำบาก” โดยเฉพาะวิกฤติที่เกิดขึ้นในปี 2020

ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E พร้อมประเดิมสนาม

Fritz Enzinger  รองประธานกรรมการผู้ดูแลส่วนงาน Motorsport กล่าวว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ประกาศสถานะการเข้าร่วมแข่งขันในรายการ ABB FIA Formula E ของเรา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ด้วยความโดดเด่น และแนวคิดที่ไม่เหมือนใครเราใช้รถแข่งพลังงานไฟฟ้าที่นั่งเดี่ยว มาพัฒนาอย่างเป็นระบบผสานกับทักษะความเชี่ยวชาญ ของเราในส่วนของชุดแบทเตอรีขับเคลื่อน เป้าหมายต่อไปของเรา คือ การเข้าร่วมชิงชัยทั้งในรายการ แข่งขันของ FIA/FEO พร้อมกับทีมงานของเราทุกคนในปีนี้

ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E มุ่งหน้าสู่ฤดูกาลแข่งขันที่รออยู่ด้วยเป้าหมายยิ่งใหญ่ หลังจากการเปิดตัว อย่างยอดเยี่ยมในปีแรก ทีมงานวิศวกรมากประสบการณ์ใน Weissach ได้จัดการยกระดับขีดความสามารถของระบบ ขับเคลื่อน และแสวงหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อปรับกลยุทธุ์การปฏิบัติงานให้ลงตัวยิ่งขึ้น บรรดานักขับผู้รับหน้าที่ควบคุมรถแข่ง Porsche 99X Electric Racers (โพร์เช 99 เอกซ์ อีเลคทริค เรเซอร์ส) สำหรับฤดูกาลแข่งขันนี้ ประกอบด้วย André Lotterer (ชาวเยอรมัน รถแข่งหมายเลข 36) และ Pascal Wehrlein (ชาวเยอรมัน รถแข่งหมายเลข 99) รวมทั้ง 2 นักแข่งสำรอง ชาวสวิสเซอร์แลนด์ Simona de Silvestro และ Neel Jani  ที่พร้อมลงสนามในทันทีที่ต้องการ  เปิดฤดูกาลในช่วงกลางเดือนมกราคม ด้วย 2 รอบการเเข่งขันเเรก Chilean Capital Santiago

Porsche 911 RSR ในรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship WEC

สำหรับรายการ World Endurance Championship (FIA WEC) Porsche ยังคงเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันต่อไป ด้วยการส่งรถแข่ง Porsche 911 RSR (โพร์เช 911 อาร์เอสอาร์)  2 คัน ลงกรำศึกในฤดูกาล 2021 เครื่องจักรแห่งความเร็วที่พกพาพละกำลังขนาด 515 แรงม้า จะต้องต่อสู้กับคู่แข่งรวมทั้งสิ้น 6 รอบการเเข่งขัน ภายใต้การบริหารงานโดยทีมแข่ง Manthey-Racing และสมาชิก ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเพียงเล็กน้อยเป็นอีกครั้งที่ Gianmaria Bruni จากอิตาลี และหนุ่มออสเตรีย Richard Lietz แชร์ที่นั่งบนเบาะของรถแข่งหมายเลข 91 ร่วมด้วยนักแข่งเลือดฝรั่งเศส Kévin Estre และ Neel Jani แชมพ์โลก WEC ฤดูกาล 2016 ในรถแข่งหมายเลข 92 ระเบิดศึกสนามแรกในช่วงเดือนมีนาคมที่ Sebring (สหรัฐอเมริกา) จากนั้นในวันที่ 12/13 มิถุนายน 2021, รถแข่ง Porsche 911 RSR ทั้ง 2 คันจะเข้าร่วมประลองความเร็วบนสนามที่เป็นไฮไลท์ของฤดูกาล นั่นคือ รายการ Le Mans 24 Hour (ฝรั่งเศส)

การปรับเปลี่ยน Line-Up นักแข่ง เพียงเล็กน้อย ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติไวรัสโคโรนา

ความร่วมแรงร่วมใจของครอบครัว Porsche เพื่อข้ามผ่านช่วงเวลาอันยากลำบาก ได้รับการหยิบยกมากล่าวถึงโดย Dr. Wolfgang Porsche ซึ่งหมายรวมถึง Line-Up นักแข่งของทีมงานมอเตอร์สปอร์ทฤดูกาล 2021 อีกด้วย ทั้งนี้ Porsche ก้าวเข้าสู่ปีแห่งการแข่งขันอย่างมั่นใจด้วยเหล่านักขับมือฉมังรวม 14 ชีวิต นักแข่งมืออาชีพ หน้าใหม่ของวงการ และนักแข่ง จากทีมเยาวชน Porsche Junior ได้รับการบรรจุเพิ่มเติมเข้ามา ในส่วนของนักแข่งในรายการ Formula E ประกอบด้วย Pascal Wehrlein, Thomas Preining ชาวออสเตรีย เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตจากชตุทท์การ์ท Earl Bamber ชาวนิวซีแลนด์, Nick Tandy จาก สหราชอาณาจักร, Patrick Pilet จาก ฝรั่งเศส, Michael Christensen (เดนมาร์ก) ส่วนอีก 2 นักแข่งเยอรมัน Sven Müller และ Dirk Werner หลุดโผจากรายชื่อนักแข่งอย่างเป็นทางการของทีม แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงได้รับโอกาสลงสนามในฐานะนักแข่ง จาก Porsche หลังพวงมาลัยของรถแข่ง Porsche 911 GT3 R (โพร์เช 911 จีที 3 อาร์) สำหรับนักขับจากฝรั่งเศส Julien Andlauer ลงแข่งด้วยตำแหน่ง Porsche Young Professional พร้อมด้วย Ayhancan Güven จาก ตุรกี สานต่องานของเขาเป็นปีที่ 2 ในฐานะนักแข่งจากทีมเยาวชน Porsche Junior ทางด้านของ Jaxon Evans จากนิวซีแลนด์ เสร็จสิ้นบทบาทหน้าที่ของเขาจาก Junior Program และลงแข่งให้ทีมอิสระในรถแข่ง Porsche 911 RSR, ส่วนนักแข่งที่เหลือ เนื่องจากกฎข้อบังคับในการเดินทางระหว่างประเทศที่ตั้งขึ้นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนาซึ่งยังคงมีผลอย่างเข้มงวด ทำให้ Porsche ไม่สามารถทำการคัดเลือก นักแข่งหน้าใหม่ขึ้นมาสู่ทีมหลัก ได้อย่างเช่นที่เคยเป็นมาในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี  นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ไม่มีนักแข่งจากทีมเยาวชน Porsche Junior คนที่ 2 ร่วมล%B------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/QykSK
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน