ธุรกิจ

แอพเพิล ออโต้ ออคชั่นฯ เผยยอดปี 63 เติบโต 20 %


บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เผยผลประกอบปี 2563 มีรถยนต์เข้าประมูลอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าปริมาณการขายจะลดลงบ้างในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปีนี้ อันเนื่องมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 และนโยบายการช่วยเหลือลูกหนี้ของระบบสถาบันการเงิน ที่มีการพักชำระหนี้ให้แก่ลูกหนี้เป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน ที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นปี  แต่บริษัทฯ มีกำไรอยู่ประมาณ 150 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 20 %

อนุชาติ ดีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ปี  2563 มีรถยนต์เข้าประมูลอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าปริมาณการขายจะลดลงบ้างในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปีนี้ อันเนื่องมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 และนโยบายการช่วยเหลือลูกหนี้ของระบบสถาบันการเงิน ที่มีการพักชำระหนี้ให้แก่ลูกหนี้เป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน ที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นปี  แต่บริษัทฯ ยังสามารถมีกำไรสะสมอยู่ที่ประมาณ 150 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 20 % 

ส่วนตลาดประมูลรถยนต์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 ยังคงชะลอตัวอย่างต่อเนื่องจากช่วงก่อนหน้านี้ เนื่องจากปริมาณรถยนต์ที่เกิดจากลูกหนี้ NPLS ลดลงจากนโยบายพักชำระหนี้ แต่อย่างไรก็ตาม การประมูลรถยนต์ของตลาดในช่วงเวลานี้ ยังคงมีเข้ามาจากช่วงก่อนระบาดของ COVID-19 อีกทั้งยังมีรถยนต์จากบริษัทรถเช่า และจากผู้ขายรายย่อยที่เกิดการเปลี่ยนรถยนต์ตลอดเวลา ที่นำมาเข้าสู่ระบบการขายทอดตลาด จึงยังมีรถยนต์ขายต่อเนื่อง แม้จะลดปริมาณลงไปบ้าง 

จากสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ เมื่อเริ่มต้นปี 2564 ทำให้การคาดการณ์ปริมาณรถยนต์เข้าระบบประมูลอาจยากขึ้น เพราะต้องดูนโยบายของสถาบันการเงินในการช่วยเหลือลูกหนี้ว่าจะมีมาตรการอย่างไร

การปรับกลยุทธ์ของบริษัทได้มีกระบวนการทำงานรองรับแล้ว โดยการจัดการประมูลแบบออนไลน์ทั่วประเทศ ซึ่งคู่ค้าของบริษัทมีความมั่นใจในการประมูล จึงทำให้การประมูลรถยนต์ยังคงดำเนินการได้อย่างไม่ติดขัดประการใด

แผนงานในปี 2564 บริษัทจะมีการขยายพื้นที่จัดเก็บ และเปิดลานประมูลขึ้นอีก 5 แห่ง ได้แก่ นครราชสีมา ปราจีนบุรี กาฬสินธุ์ ชลบุรี และภูเก็ต ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขึ้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และรองรับความต้องการของพันธมิตรได้อย่างกว้างขวาง ทำให้บริษัทจะมีสาขาจากเดิม 18 แห่ง เพิ่มเป็น 23 แห่ง มีลานประมูลรวม 14 แห่ง ทั่วประเทศ 

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ คาดว่าในปี 2564 ผลประกอบการของบริษัทฯ ยังคงเติบโตได้อย่างมั่นคง เติบโตจากปีที่ผ่านมาประมาณ 10 % และยังเป็นธุรกิจที่ช่วยสนับสนุนผู้ซื้อ และผู้ขายรถยนต์มือสองได้อย่างดีตลอดไป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vEFzj
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน