ธุรกิจ

Ducati แถลงทิศทางการดำเนินงานปี 2564


Ducati Press Conference_3

 

กว่า 18 ปีที่ Ducati (ดูกาตี) รถบิกไบค์ระดับพรีเมียมสัญชาติอิตาลีได้เข้ามาเปิดตลาด และเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยด้วยฝีมือบุกเบิกของชาริช โฮลดิ้งฯ นำโดย อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) หรือ Ducati ไทยแลนด์ เป็นที่พิสูจน์แน่ชัดว่านอกเหนือจากสมรรถนะรถที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ทาง Ducati คิดค้นขึ้นจนโด่งดังไปทั่วโลก ดูคาทิสติฯ เองในฐานะผู้แทนจำหน่ายรถ Ducati อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ก็มุ่งมั่นขับเคลื่อน พร้อมพัฒนากลยุทธ์แบบครบวงจร เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าชาวไทยเช่นกัน โดยเฉพาะการเน้นย้ำด้านความเชื่อมั่นและความพึงพอใจ ไปจนถึงการเสริมสร้างประสบการณ์การเป็นเจ้าของ Ducati ให้มีความพรีเมียมและเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้นมาในปีนี้เพื่อเสริมสร้างจุดแข็งและต่อยอดธุรกิจในเครือชาริช โฮลดิ้งให้สอดคล้องกับทิศทางความต้องการของกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน รวมถึงปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคบางกลุ่มที่เปลี่ยนไป บริษัทฯ จึงเดินหน้าเสริมทัพด้วยตลาดรถยนต์ไฮเพอร์คาร์ พร้อมด้วยกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้

สำหรับธุรกิจบิกไบค์ Ducati นั้น ทางชาริช โฮลดิ้งฯ จะขอยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ที่ทางชาริช โฮลดิ้งฯ วางไว้เช่นกัน อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) กล่าวว่า “ทางดูคาทิสติฯ ได้มีการสื่อสารและแจ้งความประสงค์ที่จะยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งทางบริษัท  ดูคาติ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับทราบและมีการวางแผนสำหรับลูกค้า Ducati ในประเทศไทยให้ดีที่สุด แต่เนื่องจากหลายๆ ปัจจัย โดยเฉพาะ COVID-19 ทำให้ต้องใช้เวลามากขึ้นในการเตรียมการเปลี่ยนผ่าน ทางบริษัทฯ จึงยังทำหน้าที่รับบริหารและดูแลแบรนด์ Ducati ต่อมาจนถึงวันนี้ จากที่ได้ทำการตกลงในรายละเอียดกับ มาร์โก จะมีกำหนดการสิ้นสุดการบริหารงานจากทาง บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด ในเดือน มิย. 64 นี้ และได้เตรียมการที่จะแถลงข่าวในเดือน มีค. 64 แต่เนื่องจากมีข่าวออกมาซึ่งส่งผลกระทบต่อแบรนด์และผู้ใช้รถ Ducati  ทางบริษัทฯ จึงได้มีการจัดแถลงข่าวร่วมกับบริษัท ดูคาติ มอเตอร์ (ประเทศไทย)  จำกัด ให้เร็วขึ้นในวันนี้”

อภิชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในนาม ดูคาทิสติฯ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือชาริช โฮลดิ้ง ผมขอแจ้งสาเหตุ สำหรับในการขอยุติบทบาทการเป็นตัวแทนจำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการ โดยการตัดสินใจมีหลายปัจจัย ซึ่งปัจจัยหลักมาจากทางชาริช โฮลดิ้งฯ ต้องการไปโฟคัสกับตัวธุรกิจใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 นี้ ผมในฐานะที่เริ่มต้นแบรนด์ Ducati มาตั้งแต่ปี 2546 ได้ส่งมอบ Ducati ไปมากกว่า 13,000 คัน รวมถึงมีการสร้างแบรนด์ให้แข็งแรง ซึ่งผมขอให้ความเชื่อมั่นว่า บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด และบริษัท ดูคาติ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จะยังคงดูแลการขายและการบริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกัน (Warranty) ตามมาตรฐาน Ducati จนถึงวาระการแต่งตั้งผู้แทนจำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการรายใหม่ ทั้งนี้ เมื่อมีการแต่งตั้งผู้แทนจำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการรายใหม่ ทางดูคาทิสติฯ และดูคาติ มอเตอร์ (ประเทศไทย)ฯ จะมีการจัดแถลงข่าวเพื่อส่งมอบสิทธิ์ในการเป็นผู้แทนจำหน่ายและดูแลหลังการขายแบรนด์ Ducati อย่างเป็นทางการในประเทศไทยอีกครั้ง”

Marco Biondi รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของ Ducati ประจำตลาดเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า “ในนามของ ดูกาตี มอเตอร์ โฮลดิง ต้องขอขอบคุณ ชาริช โฮลดิ้งฯ ที่ช่วยดูแลแบรนด์ Ducati มาเป็นระยะเวลากว่า 18 ปี เราบุกเบิกตลาดในประเทศไทยด้วยกันมา ความสัมพันธ์ของเราจึงเป็นเหมือนครอบครัว สำหรับประเด็นนี้ทางชาริช โฮลดิ้งฯ ได้สื่อสารอย่างใกล้ชิดกับ ดูกาตี มอเตอร์ โฮลดิ้ง มาโดยตลอด เราได้พูดคุยปรึกษากันมาช่วงระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากทางเครือชาริช โฮลดิ้งฯ ต้องการที่จะมุ่งเน้นในกลุ่มรถยนต์ซูเพอร์คาร์ และต้องการไปโฟคัสกับตัวธุรกิจใหม่ ก่อนจะมาถึงจุดนี้ ดังนั้น ในแง่ของผู้แทนจำหน่ายรายใหม่ที่มีแผนจะเข้ารับช่วงต่อจึงอยู่ในขั้นตอนการหารือและรับรู้กันทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งแน่นอนว่าทาง ดูคาติ มอเตอร์ (ประเทศไทย)ฯ ต้องมีเกณฑ์ในการพิจารณาโดยละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าผู้แทนจำหน่าย Ducati รายใหม่ที่เข้าร่วมมีศักยภาพมากพอในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและพร้อมดูแลลูกค้า Ducati ในประเทศไทยได้อย่างเต็มที่”
“สำหรับในตอนนี้ ผู้จำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการยังคงเป็นบริษัท ดูคาทิสติ จำกัด ซึ่งเราอยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกผู้แทนจำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการที่มีศักยภาพเจ้าใหม่ เพื่อเข้ามาดูแลแบรนด์ Ducati ต่อจากดูคาทิสติฯ โดยมีบริษัทฯ แจ้งความประสงค์เข้ามาบริหารแบรนด์ Ducati ต่อหลายเจ้า สำหรับผลการคัดเลือกของผู้ที่จะมาเป็นผู้แทนจำหน่าย Ducati อย่างเป็นทางการเจ้าใหม่ จะมีการประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการในภายหลัง สุดท้ายนี้ รถ Ducati ทุกคันที่ยังมีการรับประกัน (Warranty) ต่อเนื่อง ตัวแทนจำหน่าย Ducati เจ้าใหม่จะยังคงดูแลอยู่เช่นกัน เราขอเน้นย้ำว่าลูกค้าทุกท่านยังสามารถนำรถ Ducati เข้ารับบริการที่ผู้จำหน่าย Ducati ได้ทั่วประเทศ” Biondi กล่าวเสริม------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ywBfv
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 10:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน