ข่าวรอบโลก

Zoox รถไฟฟ้าไม่มีพวงมาลัย


 

ยังหาคำจำกัดความที่เฉพาะเจาะจง สำหรับยานยนต์ในลักษณะใหม่นี้ Zoox Inc. บริษัทน้องใหม่ ภายใต้ร่มเงาของ Amazon.com Inc. ได้เผยโฉมยานยนต์ไร้คนขับ ไม่มีพวงมาลัย ที่สามารถขับเคลื่อนได้ทั้งวันทั้งคืน ด้วยการชาร์จพลังงานไฟฟ้าเพียงแค่ครั้งเดียว

ยานยนต์แบบใหม่นี้ ได้มีบริษัทรถยนต์พัฒนากันหลากหลายค่าย และหลายประเทศ แต่สำหรับสหรัฐอเมริกาแล้ว ยานยนต์ไร้คนขับ รุ่นใหม่นี้ รองรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่ง ไม่มีพวงมาลัย ติดตั้งมอเตอร์ ทั้งเพลาหน้าและเพลาหลัง สามารถเดินทางไปไหนก็ได้ ด้วยความเร็ว 120 กม./ชม. พร้อมชุดแบทเตอรี 2 ชุด โดยติดตั้งใต้เบาะนั่ง และสามารถเดินทางได้ 16 ชม./ชาร์จ 1 ครั้ง

Zoox Inc. วางแผนที่จะใช้ยานยนต์ไร้คนขับนี้ ในการเดินทางแต่ละจุด ซึ่งควบคุมโดยแอพพลิเคชัน ให้บริการในเมืองใหญ่อย่าง ซาน ฟรานซิสโก หรือลาสเวกัส

Aicha Evans ซีอีโอ Zoox Inc. ระบุในการให้สัมภาษณ์ว่า “นี่คือการเดินทางอย่างที่เคยฝันไว้” และ “ไม่เพียงเป็นความต้องการของการใช้งานในเมืองเท่านั้น แต่เรายังมีแผนงานในอนาคตอีกมาก”

แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยค่าใช้จ่ายในการให้บริการ แต่ผู้บริหารบอกเพียงว่า “ราคาที่ยอมรับได้” ที่จะสามารถต่อสู้กับคู่แข่งในลักษณะเดียวกัน อย่าง Uber Technologies Inc. และ Lyft Inc. พร้อมยืนยันว่า จะสามารถให้บริการได้ภายในปี 2564

Amazon เข้าซื้อกิจการ Zoox Inc. เมื่อเดือนมิถุนายน โดยไม่เปิดเผยจำนวนเงิน แม้ว่าจะมีหลายบริษัท ที่อยู่ระหว่างการพัฒนายานยนต์ลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อนำมาทดแทนการเดินทางบนถนนสาธารณะ และมีเพียงไม่กี่ค่าย ที่สามารถเปิดเผยผลการทดสอบต่อสาธารณะได้

ในเดือนตุลาคม Alphabet Inc. ภายใต้ Waymo ก็เริ่มให้บริการยานยนต์ไร้คนขับในรูปแบบแทกซี ในฟีนิกซ์ ขณะที่ Cruise ภายใต้ General Motors ก็อยู่ระหว่างการทดลองยานยนต์ไร้คนขับ ที่ไม่มีผู้ขับขี่อยู่หลังพวงมาลัย โดยใช้รถยนต์ไฟฟ้า Chevrolet Bolt ในซานฟรานซิสโก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/i1RbP
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน