ข่าวรอบโลก

Canatu ประเทศฟินแลนด์ พัฒนาปุ่มกด 3 มิติ


 

เราใช้รถยนต์กันมานาน จนมองเห็นบรรดาปุ่มกดชนิดต่างๆ ที่อยู่ในรถยนต์ ที่เป็นคำสั่งให้ส่วนต่างๆ ของรถยนต์ทำงานกันจนเกิดความเคยชิน ผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการออกแบบภายในของรถยนต์ ก็มีความพยายามที่จะเปลี่ยนปุ่มกดเหล่านี้ ให้ทันสมัยเพิ่มขึ้น

ค่าย Canatu บริษัทน้องใหม่ที่พัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ จากประเทศฟินแลนด์ นำเสนอปุ่มกดในแบบ 3 มิติ สำหรับการใช้งานในรถยนต์ ซึ่งอยู่ในส่วนหนึ่งของ Human-Machine Interfaces (HMIs) สำหรับการติดตั้งในยานยนต์ไร้คนขับ ระดับต่างๆ ที่กำลังจะออกสู่ตลาด

ก่อนหน้านี้ Canatu ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยี และเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ในแบบ 3 มิติ, ฟีล์มที่ยืดตัวเองได้, เซนเซอร์ที่ติดตั้งอยู่บนจอทัชสกรีน และระบบให้ความร้อนเฉพาะส่วนที่ต้องการ คว้ารางวัลการออกแบบพวงมาลัย จากเยอรมนี ดีไซจ์น อวอร์ด 2021 ที่สามารถออกแบบได้ทันสมัย ใช้งานได้ในชีวิตจริงมาแล้ว

ล่าสุด Canatu ร่วมมือกับผู้ผลิตชิ้นส่วนภายในรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ จากประเทศญี่ปุ่น TS Tech ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีในระบบ 3 มิติ ที่ล้ำสมัย และสามารถใช้งานได้ในแบบเดียวกับปุ่มกดชนิดต่างๆ ที่เคยติดตั้งในรถยนต์

ผู้พัฒนาทั้ง 2 ค่าย มีแนวคิดตรงกันว่า ในอนาคต ยานยนต์ไร้คนขับระดับ 3 ผู้ขับขี่จะสามารถผ่อนคลายอิริยาบถ เพราะไม่ต้องเพ่งมองถนนตรงหน้า ในการบังคับควบคุมรถยนต์อีกต่อไป เพียงแค่จับพวงมาลัยไว้หลวมๆ เท่านั้น ผู้ขับขี่ก็จะอยู่ในสภาพกึ่งพักผ่อน ไม่เกร็งตัว ถอยหลังไปพิงพนักพิง และเพิ่มระยะห่างจากแผงหน้าปัดมากขึ้น ทำให้เชื่อกันว่า บริเวณด้านข้างแผงประตู ซึ่งเป็นที่เท้าแขนนั้น จะเป็นจุดที่ดีที่สุดสำหรับการวางตำแหน่งปุ่มควบคุมต่างๆ

จึงได้การออกแบบที่ดึงประตูบนแผงข้างรถยนต์ ที่ติดตั้งปุ่มกดในแบบ 3 มิติ ที่สวยงาม และไม่กีดขวางการมองเห็น โดยใช้สาร Carbon NanoBud มาพัฒนาเป็นปุ่มกดแบบ 3 มิติ ติดตั้งเข้าไปในที่ดึงประตู เสริมความสวยงามภายในรถเพิ่มมากขึ้น

เมื่อผู้ขับขี่ต้องการปรับการใช้งานด้วยปุ่มกดแบบใหม่นี้ และเอื้อมนิ้วไปแตะบนปุ่มกด ปุ่มกดก็จะเรืองแสงขึ้น เพื่อเป็นการแสดงว่า พร้อมที่จะทำงานได้แล้ว

น่าจะยังอีกนาน กว่าเราจะได้เห็นวิวัฒนาการรุ่นใหม่ๆ เหล่านี้ ติดต้ังมาบนรถยนต์ที่ใช้งานได้จริง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fsaRe
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน