ข่าวรอบโลก

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์


 

รายงานข่าวจากประเทศอังกฤษ ระบุว่า มีพิธีเปิดสถานีบริการชาร์จรถไฟฟ้า สามารถให้บริการชาร์จด่วนได้ 36 หัวจ่าย โดย Green Energy ที่สามารถให้บริการชาร์จชุดแบทเตอรี จากประจุ 20 % ให้ได้ประจุเป็น 80 % ด้วยค่าใช้จ่ายต่ำกว่า 10 ปอนด์ หรือราว 400 บาท สำหรับรถไฟฟ้าขนาดกลาง

ความพิเศษของสถานีบริการชาร์จไฟฟ้านี้ โดยการใช้พลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ ที่ติดตั้งบนหลังคา  และโครงข่ายผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์ฟาร์ม ที่ดำเนินการโดย GRIDSERVE โรงงานโซลาร์ฟาร์ม แห่งแรกในเมือง Clay Hill

สถานีบริการชาร์จไฟฟ้าแห่งนี้ เป็นแห่งแรกจากจำนวน 100 แห่ง ที่ GRIDSERVE ร่วมกับ Hitachi Capital UK Plc. วางแผนก่อสร้างด้วยงบประมาณ 1 พันล้านปอนด์ หรือราว 40,000 ล้านบาท ที่จะก่อสร้างในประเทศอังกฤษ ภายใน 5 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ สถานีบริการแห่งนี้ยังติดตั้งชุดแบทเตอรีขนาด 6 เมกะวัตต์-ชั่วโมง เพื่อช่วยในการป้อนพลังงานในกรณีต่างๆ นับแต่ในวันที่สภาพอากาศลมแรง ไม่มีแสงแดด ชุดแบทเตอรีสำรองนี้ สามารถให้บริการชาร์จรถไฟฟ้า ให้เดินทางได้มากกว่า 38,000 กม. ในวันถัดมา เพื่อช่วยสนับสนุนความมั่นคงทางพลังงานได้ในทุกสภาพอากาศ

แม้ว่าปัจจุบัน จะมีสถานีบริการชาร์จไฟฟ้า Tesla (เทสลา) เกือบทั่วประเทศอังกฤษแล้ว แต่จากการประเมินความต้องการในอนาคต ระบุว่า สถานีบริการชาร์จไฟฟ้าที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้มาใช้บริการ ทั้งร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ สำนักงานไปรษณีย์ และร้านอาหาร ให้สามารถรอคอยระหว่างการมาใช้บริการชาร์จรถไฟฟ้า จะได้รับความนิยมมากกว่าสถานีบริการที่ไม่มีร้านค้าเหล่านี้

ยอดการขายรถไฟฟ้าในประเทศอังกฤษ เพิ่มขึ้น 122 % เทียบกับเมื่อเดือนที่แล้วของปี 2562 จาก 4,652 คัน เพิ่มเป็น 10,345 คัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/M2shS
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน