ข่าวรอบโลก

การควบรวม กลุ่ม PSA กับ Fiat Chrysler Automobiles ใกล้สำเร็จ


 

รายงานข่าวจากกรุงปารีส ระบุว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ กลุ่ม PSA อนุมัติให้มีการควบรวมกับ Fiat Chrysler Automobiles (เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์) จากการประชุมนัดพิเศษ เพื่อการก่อตั้ง กลุ่ม Stellantis ด้วยคะแนนเสียงมากกว่า 99 % ซึ่งรวมทั้งตระกูล Peugeot (เปอโฌต์) และ Dongfeng Motor Corporation (ตงฟง มอเตอร์ คอร์พอเรชัน) ประเทศจีน ร่วมด้วย

ขณะเดียวกัน ในอีกการประชุมด้านหนึ่งทางออนไลน์ ซึ่งนับคะแนนผลโหวททางออนไลน์ ก็ได้คะแนนเสียงสนับสนุนถึง 99.8 %

“เราพร้อมสำหรับการควบรวมแล้ว” Carlos Tavares ซีอีโอ กลุ่ม PSA ยืนยัน

ซีอีโอระบุว่า การดำเนินการทุกอย่าง ผ่านการอนุมัติตามระเบียบขั้นตอนหมดแล้ว และการประกาศอย่างเป็นทางการ จะกระทำหลังจากผู้ถือหุ้นทั้งหมด อนุมัติอย่างเป็นทางการ ขณะที่ทางด้าน Fiat Chrysler Automobiles ก็จะจัดการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาการควบรวมนี้ อย่างเป็นทางการ ในสัปดาห์หน้า

หลังจากการควบรวม โครงสร้างการถือหุ้นก็จะเปลี่ยนแปลงไป จะไม่มีการใช้สิทธิ์ในการโหวท 2 ครั้งเหมือนเช่นเดิมอีก อันทำให้บรรดานักลงทุนสามารถพิจารณาในการลงทุนได้อย่างคล่องตัวขึ้น

หลังการควบรวม ซีอีโอ กลุ่ม PSA จะขึ้นเป็นซีอีโอของกลุ่มใหม่ และเป็นผู้กำหนดชะตาของ กลุ่ม PSA และ Fiat Chrysler Automobiles ในประเทศจีน ซึ่งรวมทั้งการพิจารณาปรับลดกำลังการผลิตที่มีเกินความจำเป็น และการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด ในอนาคต

กลุ่ม Stellantis ประกอบด้วยรถยนต์ 14 ยี่ห้อ จากกลุ่ม Fiat ได้แก่ Chrysler, Jeep (จีพ), Dodge (ดอดจ์) และ Ram (แรม) ส่วนของกลุ่ม PSA ที่สำคัญ ได้แก่ Peugeot, Citroen (ซีตรอง), Opel (โอเพล) และ DS (เดแอส) ที่โด่งดังอยู่ในตลาดยุโรป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VIEug
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน