ธุรกิจ

นวัตกรรมลดเสียงรบกวนในรถยนต์จาก Nissan คว้ารางวัลจาก Popular Science


นวัตกรรมของ Nissan (นิสสัน) ที่เสริมทั้งความเงียบในห้องโดยสาร ส่งผลให้เกิดการประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ทำให้ในปีนี้ เทคโนโลยีลดเสียงรบกวน (Noise-Reducing) หรือที่รู้จักกันภายใต้ชื่อของแผ่นอะคูสติคส์สังเคราะห์ ได้รับรางวัล The Best of What’s New Award จากนิตยสาร Popular Science ประจำปี 2020 ในหมวดยานยนต์

Acoustic meta material_ (9)

นิตยสาร Popular Science ก่อตั้งในปี 1872 มุ่งเน้นการรายงานเรื่องนวัตกรรม และการค้นพบที่แปลกใหม่ โดยเป็นหนึ่งในแบรนด์สื่อที่เก่าแก่ และได้รับความไว้วางใจมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา สำหรับรางวัล The Best of What’s New Award จะมอบให้แก่ผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีที่มีความโดดเด่นในด้านนวัตกรรม ที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมนั้นๆ แผ่นอะคูสติคส์สังเคราะห์ที่ Nissan คิดค้นขึ้นนี้เป็นวัสดุซับเสียงที่มีน้ำหนักเบา และมีหลักการการทำงานไม่ซับซ้อน โดยเป็นการผสมผสานระหว่างโครงสร้างแบบผลึก และแผ่นฟีล์มพลาสติคเพื่อควบคุมการสั่นสะเทือนของอากาศ จึงจำกัดการเคลื่อนที่ของคลื่นเสียงที่มีช่วงกว้างของการสั่นมากถึง (500-1,200 เฮิร์ทซ์) อาทิ เสียงเครื่องยนต์ และเสียงจากบนท้องถนน ในขณะที่วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ในการจำกัดคลื่นเสียงในช่วงกว้างนี้มักเป็นแผ่นยางที่มีน้ำหนัก แผ่นอะคูสติคส์สังเคราะห์ของ Nissan นั้นมีน้ำหนักเบาเพียง 1 ใน 4 ของแผ่นยางทั่วไปเท่านั้น แต่คงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการซับเสียงในระดับเดียวกัน วัสดุอะคูสติกคส์สังเคราะห์จะเป็นนวัตกรรมที่พลิกโฉมวงการยานยนต์ คิดค้นขึ้นโดยทีมวิศวกรของ Nissan ที่มุ่งเน้นการสร้างห้องโดยสารที่เงียบสงบ และยังตอบโจทย์ในด้านการลดน้ำหนักรวมของรถยนต์ ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน และเพิ่มระยะทางในการขับขี่ให้มากขึ้นอีกด้วย

Acoustic meta material_ (4)

“เราตั้งใจจะนำแผ่นอะคูสติคส์สังเคราะห์ไปใช้กับรถยนต์หลายๆ รุ่น ไม่ใช่แค่ในรถยนต์แบบลักชัวรี หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในรถที่อาจมีข้อจำกัดในการใช้วัสดุซับเสียงที่มีน้ำหนักมาก” ซึซึมุ มิอุระ วิศวกรด้านวัสดุอาวุโส (Susumu Miura, Nissan’s Advanced Material Engineer) ผู้อยู่เบื้องหลังพโรเจคท์แผ่นอะคูสติคส์สังเคราะห์กล่าว

Acoustic meta material_ (3)

“การพัฒนา และนำนวัตกรรมแผ่นอะคูสติคส์สังเคราะห์มาใช้ตอกย้ำว่า Nissan ต้องการมอบประสบการณ์การขับขี่ที่สบาย และเพลิดเพลินยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าทุกท่าน”

วัสดุอะคูสติคส์สังเคราะห์ กำลังอยู่ในกระบวนการพัฒนาเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์โดยนวัตกรรมนี้เป็นการตอกย้ำว่า Nissan Intelligent Mobility ได้รับการพัฒนาเพื่อมายกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้า------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u0AR3
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน