ธุรกิจ

Mitsubishi กฟภ. Delta ยกระดับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไทย


การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ร่วมกับ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)ฯ ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อความร่วมมือระหว่าง 3 ฝ่าย ด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) สถานีชาร์จ และแอพพลิเคชันของ กฟภ. สำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เร่งผลักดันให้เกิดการใช้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ผ่านการแบ่งปันข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจาก   มิตซูบิชิ มอเตอร์สฯ และที่ตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของ Delta ความร่วมมือนี้จะยกระดับประสบการณ์ของผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าชาวไทยผ่านแอพพลิเคชันบนมือถือของ กฟภ. เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถค้นหาสถานีชาร์จทั่วประเทศได้อย่างสะดวกสบาย และง่ายยิ่งขึ้น

เลิศชาย แก้ววิเชียร ผู้ช่วยผู้ว่าการธุรกิจและการตลาด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า PEA สนองนโยบายด้านยานยนต์ไฟฟ้าของภาครัฐด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้ครอบคลุมเส้นทางการคมนาคมในเส้นทางหลักทุก 100 กม. ทั่วประเทศ จำนวน 62 สถานี ภายในปี พศ. 2564 เพื่อส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าผ่าน PEA’S Mobile Application โดยผู้ใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสามารถค้นหาสถานี จองคิว สั่งชาร์จ และหยุดชาร์จได้อย่างง่ายดาย

โมริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)ฯ ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าจากความร่วมมือในครั้งนี้ จะผลักดันให้เกิดการขยายจำนวนสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงรถ PHEV (พีเอชอีวี) ไปทั่วประเทศไทยอย่างรวดเร็ว เพิ่มความสะดวกสบายคลายข้อกังวลในเรื่องของข้อจำกัดด้านระยะทางการขับขี่ เป็นการส่งเสริมให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น

“บริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนแผนการส่งเสริมการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เปิดตัวรถยนต์ Mitsubishi Outlander PHEV (มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี) ที่ไม่ใช่เป็นเพียงรถเอสยูวีแบบพลัก-อิน ไฮบริดรุ่นแรกของโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นรถ PHEV ที่ขายดีที่สุดในโลกอีกด้วย และสามารถใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้า และน้ำมัน ความร่วมมือครั้งนี้ระหว่าง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยฯ กับพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่ง และเป็นองค์กรชั้นนำด้านธุรกิจพลังงานไฟฟ้าอย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)ฯ จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ผ่านแอพพลิเคชันของ กฟภ. และช่วยมอบความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย ในการติดตั้งอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านให้กับผู้ใช้รถยนต์ Mitsubishi Outlander PHEV ทั้งนี้ทางบริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการมอบประสบการณ์ที่ “สบายใจ  ไร้กังวล” ในการเป็นเจ้าของรถยนต์ Mitsubishi Outlander PHEV ให้แก่ลูกค้าของเรา

แจคกี ชาง ประธานบริหาร เดลต้า ประเทศไทยฯ กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยฯ เพื่อนำประเทศไทยสู่การขับขี่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด และมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าที่สะดวก และปลอดภัยยิ่งขึ้น Delta มีความสามารถหลักอันโดดเด่นด้านการแปลงกระแสไฟฟ้า และการจัดการพลังงาน ทำให้เราสามารถพัฒนาโซลูชันการชาร์จประสิทธิภาพสูง พร้อมมาตรฐานความปลอดภัยที่ผ่านการใช้งานจริง และได้รับการยอมรับในระดับสากล ซึ่งที่ผ่านมา Delta ได้รับความไว้วางใจจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกอย่าง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยฯ รวมถึงผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก

ความร่วมมือครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมให้ชาวไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า และสนับสนุนการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงมอบการสนับสนุนด้านเทคนิค โดยสามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชันของ กฟภ. เพื่อค้นหา และเข้าใช้งานเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของ Delta ที่ครอบคลุมทั่วไทยได้อย่างง่ายดาย

ด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะให้การสนับสนุนการใช้งานแอพพลิเคชันของ กฟภ. และมอบบริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าแรงต่ำ ณ สถานที่ติดตั้งจริง (ที่อยู่อาศัย และสำนักงาน) รวมถึงการติดตั้งระบบไฟฟ้า เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนด้าน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยฯ จะให้ข้อมูลด้านการตลาด และผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าประเภทพลัก-อิน ไฮบริด PHEV ข้อมูลสถานีชาร์จ (สถานที่ตั้ง และชนิดของเครื่องชาร์จ) และร่วมพัฒนา แบ่งปันฐานข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าให้กับ กฟภ.

ภายหลังการวางจุดตำแหน่งสถานีชาร์จของ Delta ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้แอปพลิเคชันของ กฟภ. เพื่อดำเนินการจองสั่งงาน การเริ่มต้น และหยุดชาร์จไฟ ตลอดจนชำระเงินผ่านแอพพลิเคชัน ภายใต้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนจาก Delta ซึ่ง Delta จะส่งข้อมูลจากเครื่องชาร์จไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ กฟภ. ตามมาตรฐาน OCPP (Open Charge Point Protocol)

ความร่วมมือครั้งใหญ่ระหว่าง กฟภ. มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยฯ และเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)ฯ  ในครั้งนี้ ช่วยสนับสนุนแผนพัฒนาด้านพลังงานไฟฟ้าของรัฐบาลไทย ที่กำหนดเป้าหมายให้มีรถยนต์ไฟฟ้า 1.2 ล้านคัน (ทั้งประเภทพลัก-อิน ไฮบริด และใช้แบทเตอรีเพียงอย่างเดียว) บนท้องถนนภายในปี พศ. 2579 โดยทั้ง 3 พันธมิตรจะร่วมมือกันเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ขับขี่ชาวไทย ทั้งในเรื่องความรู้พื้นฐานของระบบรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JhRiR
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน