ข่าวรอบโลก

Hyundai ระงับการขายรถไฟฟ้า Kona


 

รายงานข่าวจากเกาหลีใต้ ระบุว่า Hyundai Motor ประกาศถึงผู้จำหน่าย ให้ระงับการขายรถไฟฟ้า Kona ในเกาหลีใต้ หลังจากมีการเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบความผิดปกติ อันอาจทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ และระบบเบรคไม่ทำงาน หรือทำงานผิดปกติ ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ ที่ทำให้ต้องระงับการจำหน่าย

แม้ว่าจะสั่งระงับการขายในเกาหลีใต้ แต่ในยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา Hyundai ยังคงทำการจำหน่ายรถไฟฟ้า Kona ตามปกติ เพราะยอดการขายของรถรุ่นนี้ ไปได้ดี คิดเป็นยอดขายราว 3 ใน 4 ของยอดขายรถรุ่นนี้ทั้งหมด

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า “ในเดือนตุลาคม Hyundai ได้เรียกรถไฟฟ้า Kona ในเกาหลีใต้ เข้ารับการตรวจสอบ อันเนื่องจากอาจเกิดการลัดวงจรของกระแสไฟฟ้า ซึ่งเกิดจากสายการผลิตชุดแบทเตอรี”  และ “การเรียกรถเข้ารับบริการเพื่อตรวจสอบซอฟท์แวร์ และอัพเดทให้ทันสมัยขึ้น อาจมีการเปลี่ยนชุดแบทเตอรี จากการตรวจสอบแล้ว เป็นรถไฟฟ้า Kona ราว 25,564 คัน ที่ผลิตระหว่างเดือนกันยายน 2560-มีนาคม 2563”

การเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบทั้งสิ้น 50,864 คัน ทั้งรถไฟฟ้า Kona และรถพลังงานไฮโดรเจน Nexo ซึ่งเข้ารับการตรวจสอบระบบเบรค ที่อาจเกิดความผิดพลาด

ทางด้านรถใหม่ Hyundai เตรียมที่จะแนะนำรถไฟฟ้า Ioniq 5 ที่ได้รับการแก้ไขความผิดพลาด หรือบกพร่องเรียบร้อยแล้ว

สำหรับในยุโรป รถไฟฟ้าจากเกาหลีใต้ ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในสหรัฐอเมริกา รวมถึงได้รับรางวัล 2019 CleanTechnica Car of the Year ซึ่ง Hyundai ต้องแก้ไขความบกพร่องให้ได้เร็วที่สุด

สถาบันเพื่อความปลอดภัยจากการเดินทางถนนในสหรัฐอเมริกา หรือ National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) ระบุว่า อาจเกิดความผิดพลาดจากระบบ Integrated Electronic Brake System จึงได้สั่งการให้เรียกรถเข้าตรวจสอบ และพบว่า ในจำนวน 8,176 คัน ที่ตรวจพบความผิดปกติ เกิดจากการตรวจสอบสัญญาณเซนเซอร์ผิดพลาด ทำให้ลดกำลังเบรคลง ไม่มากเท่าที่ควร

วิธีการแก้ปัญหา คือ การอัพเดทซอฟท์แวร์ของระบบ ที่จะตรวจสอบความผิดปกติได้เร็วขึ้น และได้มีการปรับปรุงในสายการผลิตนับแต่เดือนตุลาคม 2563 เรียบร้อยแล้ว สำหรับรุ่น Kona และ Nexo ในเดือนพฤศจิกายน 2563

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iMFMQ
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 29 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน