ธุรกิจ

MICHELIN Guide เผยรายชื่อดาว MICHELIN ปี 64


MICHELIN Guide เผยรายชื่อร้านอาหารระดับดาว MICHELIN ในไทยประจำปี 256พร้อมชูประเด็เรื่องการประกอบอาหารอย่างยั่งยืน และระบบนิเวศของร้านอาหาร

หลังจากที่ได้เผยรายชื่อร้านอาหารซึ่งผ่านการคัดเลือกให้ได้รับสัญลักษณ์ “Bib Gourmand ไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุด MICHELIN ได้ประกาศรายชื่อร้านอาหารที่คว้ารางวัล “MICHELIN Star” รวมทั้งผู้ได้รับ 3 รางวัลใหม่ที่เพิ่มเข้ามาครั้งแรกในปีนี้ ได้แก่ MICHELIN Green Star รางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารซึ่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนMICHELIN Guide Young Chef Award รางวัลที่มอบให้กับเชฟรุ่นใหม่ที่โดดเด่น และ MICHELIN Guide Service Award รางวัลสำหรับบุคลากรผู้ให้บริการยอดเยี่ยมโดยการประกาศผลรางวัลจัดขึ้นในงานเปิดตัว “MICHELIN Guide กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา” ประจำปี 2564 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “MICHELIN Guide” ฉบับที่ 4 ของประเทศไทยโดยคู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 299 แห่ง เป็นร้านที่ได้รับรางวัล 2 ดาว MICHELIN จำนวน 6 ร้าน, รางวัล 1 ดาว MICHELIN จำนวน 22 ร้าน, รางวัล “Bib Gourmand จำนวน 106 ร้าน และรางวัล “MICHELIN Plate” จำนวน 165 ร้าน

Gwendal Poullennec ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ “MICHELIN Guide” ทั่วโลก เปิดเผยว่า คู่มือ “MICHELIN Guide” ฉบับล่าสุดนี้จัดทำขึ้นในปี 2563 ซึ่งเป็นปีแห่งความท้าทาย ขณะเดียวกันก็เป็นปีแห่งนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ด้วย ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรจึงสะท้อนถึงความกล้าหาญและความพร้อมที่จะปรับตัวของเชฟซึ่งพยายามรับมือกับวิกฤติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเช่นนี้อย่างดีที่สุด ช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ทำให้ทีมงานของ “MICHELIN Guide” ต้องการที่จะให้กำลังใจและสนับสนุนภาคธุรกิจร้านอาหารของไทยมากขึ้นเป็นพิเศษ

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้เกิดบรรทัดฐานใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร โดยบรรดาเชฟและร้านอาหารในประเทศไทยหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนดังนั้น เราจึงภูมิใจนำเสนอรางวัลใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้ ได้แก่ รางวัล MICHELIN Green Star หรือ “ดาวมิเชอแลงรักษ์โลก ซึ่งมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่งหรือมากกว่านั้น ที่ดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน วมทั้งรางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award และ MICHELIN Guide Service Award ซึ่งทั้ง 2 รางวัลมอบให้เพื่อยกย่องการปฏิบัติงานและการมีส่วนร่วมของบุคลากรผู้มีบทบาทในภาคธุรกิจร้านอาหารหรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือระบบนิเวศทั้งระบบของร้านอาหาร ซึ่งส่งผลต่อประสบการณ์การรับประทานอาหารโดยรวม คู่มือ “MICHELIN Guide” ฉบับประเทศไทยปีล่าสุดนี้ จึงเป็นเสมือนเครื่องตอกย้ำทักษะความเชี่ยวชาญ ความเป็นเลิศ และความแข็งแกร่งมีชีวิตชีวา ของภาคธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยในแง่มุมต่างๆ อย่างรอบด้าน

ร้านอาหาร 2 ร้านคว้ารางวัล 1 ดาว MICHELIN เป็นครั้งแรก โดยมีร้านได้รับการเลื่อนระดับขึ้นครองรางวัล 1 และ 2 ดาว MICHELIN อย่างละ 1 ร้าน

ในคู่มือ “MICHELIN Guide” ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564 มีร้านอาหารเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้รับการเลื่อนระดับจาก 1 ดาว MICHELIN เป็น 2 ดาว MICHELIN นั่นคือ Chef’s Table (เชฟส์เทเบิล) ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่นำวัตถุดิบชั้นเลิศคุณภาพสูงจากทั่วทุกมุมโลกมาประกอบอาหารด้วยเทคนิควิธีที่เหมาะสมเมื่อรวมกับร้านอาหารอีก 5 ร้านที่ยังคงรักษาสถานะ 2 ดาว MICHELIN เอาไว้ได้ ทำให้ยอดรวมร้านอาหารระดับ 2 ดาว MICHELIN ในปีนี้อยู่ที่ 6 ร้าน

สำหรับรางวัล 1 ดาว MICHELIN มีร้านอาหารที่ติดอันดับในคู่มือ “MICHELIN Guide” เป็นครั้งแรกและคว้ารางวัลนี้ไปครองรวม 2 ร้าน ได้แก่ Blue by Alain Ducasseร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยซึ่งนำเสนอเมนูที่รังสรรค์อย่างประณีตจากวัตถุดิบชั้นเลิศผ่านกรรมวิธีการปรุงด้วยเทคนิคแบบฝรั่งเศสดั้งเดิม และ Cadence by Dan Bark (เคเดนซ์) ร้านอาหารเชิงนวัตกรรมที่ผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกอย่างลงตัวทั้งยังนำเสนอศิลปะสไตล์กาหลีผ่านอาหารเชิงนวัตกรรมที่ทันสมัย นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ได้รับการเลื่อนระดับจาก “MICHELIN Plate” อีก 1 ร้าน นั่นคือ Sushi Masato ซูชิบาร์สไตล์โอมากาเสะที่มีลักษณะแบบ Chef’s Table ซึ่งเชฟเป็นผู้กำหนดเมนูและมีที่นั่งจำกัด วัตถุดิบที่ใช้ล้วนมีคุณภาพเยี่ยมและสั่งตรงจากญี่ปุ่น เมื่อรวมกับร้านอาหารอีก 19 ร้านที่ยังคงรักษาสถานะ 1 ดาว MICHELIN เอาไว้ได้ ทำให้ยอดรวมร้านอาหารระดับ 1 ดาว MICHELIN ในปีนี้อยู่ที่ 22 ร้าน

ร้านอาหาร 32 ร้านติดอันดับในคู่มือ “MICHELIN Guide” ปีนี้เป็นครั้งแรก โดยได้รับสัญลักษณ์รับรอง
MICHELIN Plate”

ปีนี้มีร้านอาหารได้รับสัญลักษณ์รับรอง “MICHELIN Plate” ซึ่งมอบให้กับร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน รวมทั้งสิ้น 165ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ติดอันดับครั้งแรก 32 ร้าน [กรุงเทพฯ และปริมณฑล 12 ร้าน, เชียงใหม่ 9 ร้าน, ภูเก็ตและพังงา 11 ร้าน] อาทิ บ้านริมบึง (นครปฐมร้านอาหารซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2544 นำเสนออาหารไทยสไตล์ครอบครัว โดดเด่นด้วยเมนูปลาและอาหารทะเลที่สดใหม่, กิติพานิช (เชียงใหม่) ร้านอาหารที่นำเสนออาหารสไตล์ล้านนาดั้งเดิมในบรรยากาศเปี่ยมมนต์เสน่ห์ของอดีตกาลซึ่งผนวกความร่วมสมัยได้อย่างมีชีวิตชีวา และ Beach Grill and Bar (พังงา) ซึ่งเสิร์ฟอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนสไตล์ฟิวชันและอาหารทะเลสดใหม่ในท้องถิ่น เมนูอาหารส่วนใหญ่ปรุงจากเตาถ่านไม้ฟืนที่ให้ความหอมของกลิ่นควัน

PRU รั้งตำแหน่งร้านอาหารแห่งแรกในไทยที่ได้รับรางวัล “ดาวมิเชอแลงรักษ์โลก”

PRU (พรุ) ร้านอาหาร 1 ดาว MICHELIN  ในจังหวัดภูเก็ต คว้ารางวัล MICHELIN Green Star หรือ “ดาวมิเชอแลงรักษ์โลกซึ่งมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่งหรือมากกว่านั้น ที่ดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน รวมทั้งมีบทบาทในการส่งเสริมวิสัยทัศน์ดังกล่าวให้แพร่หลายในวงกว้าง ทั้งนี้ PRU เป็นแบบอย่างที่โดดเด่นในด้านการประกอบอาหารอย่างยั่งยืน โดยมุ่งมั่นเผยแพร่หลักปรัชญา “Dine Good, Do Good” หรือ “กินดีอยู่ดี” ด้วยการลดปริมาณคาร์บอนฟุตรินท์ การใช้สารเคมี และขยะอาหาร นอกจากนี้ ยังประกอบอาหารโดยเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลในประเทศเท่านั้น ซึ่งครอบคลุมอาหารทะเลที่ไม่ได้ออกจับในฤดูวางไข่และเนื้อสัตว์จากฟาร์มเลี้ยงแบบเปิด รวมทั้งยังมีทีมวิจัยที่จัดตั้งธนาคารเมล็ดพันธุ์ขึ้นเพื่อสงวนพืชพรรณในท้องถิ่นให้คงอยู่

ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่ “MICHELIN Guide” ประกาศรางวัลใหม่คือ MICHELIN Guide Young Chef Award ซึ่งมอบให้กับเชฟรุ่นใหม่ระดับดาวมิชลินที่โดดเด่น และ MICHELIN Guide Service Award ซึ่งมอบให้กับบุคลากรผู้ให้บริการยอดเยี่ยมที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษและได้รับประสบการณ์การทานอาหารสุดประทับใจ การมอบรางวัลเหล่านี้พิจารณาคัดเลือกจากข้อมูลที่สืบหาและจัดเก็บจากการลงพื้นที่โดยผู้ตรวจสอบของ “MICHELIN Guide”

ผู้คว้ารางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award ประจำปี 2564:

เชฟอ้อม – สุจิรา พงษ์มอญ หัวหน้าเชฟร้านสวรรค์ (กรุงเทพฯ)

ผู้คว้ารางวัล MICHELIN Guide Service Awardประจำปี 2564:

Guillaume Barray ผู้จัดการทั่วไป ร้าน Chef’s Table (กรุงเทพฯ)

รายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ “MICHELIN Guide กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา” ประจำปี 2564 (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2021ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเวบไซท์ guide.michelin.com/th/th ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม ศกนี้เป็นต้นไป สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม เป็นต้นไป

จำนวนร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกและจัดอันดับในคู่มือ “MICHELIN Guide กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา” ประจำปี 2564  ประกอบด้วย

ร้านอาหาร 2 ดาว MICHELIN จำนวน 6 ร้าน (เลื่อนระดับ 1 ร้าน)

ร้านอาหาร 1 ดาว MICHELIN จำนวน 22 ร้าน* (ติดอันดับครั้งแรก 2 ร้าน และเลื่อนระดับ 1 ร้าน)

ร้านอาหารรางวัล “Bib Gourmand จำนวน 106 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 17 ร้าน และเลื่อนระดับ 4 ร้าน)

ร้านอาหารรางวัล MICHELIN Plate” จำนวน 165 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 32 ร้าน)

ร้านอาหาร ดาวมิเชอแลงรักษ์โลก จำนวน 1 ร้าน

*ไม่นับรวมร้าน Table 38 เนื่องจากร้านได้ย้ายไปเปิดยังสถานที่ใหม่หลังการจัดพิมพ์คู่มือ “MICHELIN Guide”

MICHELIN_๒๐๑๒๑๖

Manuel Montana ประธานกลุ่มมิชลิน ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย

MICHELIN_๒๐๑๒๑๖_2

ธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OCPGs
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 16 ธันวาคม 2563 เวลา 14:25 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน