ธุรกิจ

กรมการขนส่งทางบก มอบของขวัญปีใหม่ 2564


กรมการขนส่งทางบก มอบของขวัญปีใหม่ 2564  เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ขยายเวลาให้บริการ พร้อมมอบความปลอดภัยในการเดินทางให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วประเทศ เชิญชวน “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย” ก่อนเดินทาง

จิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกมีความตั้งใจมอบของขวัญปีใหม่ประจำปี 2564 ด้วยการอำนวยความสะดวก สร้างความมั่นใจ ความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชนจำนวน 3 โครงการ ประกอบด้วย

ของขวัญชิ้นที่ 1 โครงการขยายเวลาเปิดบริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) จนถึงเวลา 18.00 . ทุกวันทำการ ระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2563 – 15 มกราคม 2564 ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นบริการทางเลือกสำหรับประชาชนที่ต้องการชำระภาษีรถประจำปีของรถตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พศ. 2522 ที่มีความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการหาที่จอดรถและไม่ต้องลงจากรถ เพียงขับรถเข้าช่องเลื่อนล้อแล้วชำระภาษีได้ทันทีแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียว (one stop service) ใช้ระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 2 นาที/คัน

ของขวัญชิ้นที่ 2 การอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการดำเนินการต่ออายุทะเบียนและชำระภาษีรถตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พศ. 2522 ของรถทุกประเภทการขนส่งโดยให้สามารถทำได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการดำเนินการทางทะเบียนและภาษีรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก (ฉบับที่ 6) . 2563 จากเดิมสามารถดำเนินการได้  สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียนอยู่เท่านั้น

ของขวัญชิ้นที่ 3 โครงการ “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 10 – 31 ธันวาคม 2563 โดยดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายความปลอดภัยทางถนนทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนและเจ้าของรถให้ความสำคัญกับการตรวจสภาพความพร้อมของรถก่อนการเดินทาง เป็นการป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ประชาชนสามารถนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เข้ารับบริการตรวจสภาพความพร้อมเบื้องต้นจำนวน 20 รายการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ  ศูนย์บริการของภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ รวมกว่า 2,000 แห่ง อาทิ ผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ (Toyota (โตโยตา) Honda (ฮอนดา) Isuzu (อีซูซุ) Mitsubishi (มิตซูบิชิ) Nissan (นิสสัน) Hyundal (ฮันเด) Chevrolet (เชฟโรเลต์)  A.P. Honda (เอ.พีฮอนดา) Suzuki (ซูซูกิ) Kawasaki (คาวาซากิ)  Yamaha (ยามาฮา) เป็นต้น) บริษัทประกันภัย สถานตรวจสภาพรถเอกชน ศูนย์บริการติดตั้งแกส LPG/NGV หรือสังเกตหน่วยงานที่มีป้ายประชาสัมพันธ์ “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย”

โครงการของขวัญปีใหม่ในปี 2564 ของกรมการขนส่งทางบก คือ ความตั้งใจส่งมอบความห่วงใยให้กับประชาชน เพื่ออำนวยความสะดวก ลดค่าใช้จ่าย ส่งเสริมคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนโดยเริ่มต้นได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลหรือรถโดยสารสาธารณะต้องคาดเข็มนิรภัยทุกครั้งตลอดการเดินทาง ขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนและเพื่อให้เทศกาลปีใหม่ 2564 เป็นเทศกาลแห่งความสุขอย่างแท้จริง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/b0GH5
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 21 ธันวาคม 2563 เวลา 09:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน