ข่าวรอบโลก

Scania ใช้รถบรรทุกไฟฟ้าทดสอบการชน


 

ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีของรถบรรทุก ก้าวไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ค่ายรถบรรทุก Scania ริเริ่มนำเอารถบรรทุกไฟฟ้า มาทดสอบการชน โดยคาดว่าเป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบในลักษณะนี้

Scania นำเอารถเก๋งมาทดสอบการชนด้านข้างของรถบรรทุก โดยเฉพาะบริเวณที่จะติดตั้งชุดแบทเตอรี ซึ่งมักเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน รวมทั้งเพื่อเตรียมการแก้ไข หรือการนำผู้ที่อยู่ภายในรถยนต์นั่ง คันที่เกิดอุบัติเหตุ ออกจากรถมาปฐมพยาบาล

แม้ว่าจะไม่มีรายละเอียดของการทดสอบการชน แต่ผู้ผลิตระบุในรายงานการชนว่า ชุดแบทเตอรีไม่เกิดความเสียหายใดๆ ซึ่งหมายความว่า มีอุปกรณ์ที่ปกป้องเซลล์แบทเตอรี ซึ่งไม่เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นมา

โดยจุดประสงค์เพื่อทดสอบว่าพลาสติคและวัสดุที่ห่อหุ้ม สามารถปกป้องชุดแบทเตอรี ให้เสียหายน้อยที่สุดได้หรือไม่ และ “การทดสอบการชนของรถบรรทุกไฟฟ้า จะไม่เหมือนกับรถบรรทุกที่ใช้เครื่องยนต์ เพราะแรงปะทะจากการชนจะแบ่งถ่ายไปด้านข้าง ผ่านไปในโครงสร้างที่ห่อหุ้มชุดแบทเตอรี”

ก่อนทดสอบการชน มีเตรียมการล่วงหน้านานนับเดือน เพื่อศึกษาในรายละเอียด ว่าต้องการให้เกิดการปะทะในจุดใด และผลจะเป็นอย่างไร โดยก่อนหน้านี้ มีการทดลองทำในเครื่องซิมูเลชัน เพื่อดูผลมาก่อนหน้านี้แล้ว

Jakob Leygraf วิศวกรของ Scania กล่าวว่า “การทดสอบการชน ก็เพื่อยืนยันการคำนวณก่อนหน้านี้ ว่าถูกต้อง”------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hQeWB
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน