ข่าวรอบโลก

Jaguar Land Rover ยื่นเรื่องถึงศาล


 

จากความพยายามที่จะปกป้องตลาดรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ในสหรัฐอเมริกา ค่าย Jaguar Land Rover ได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อปกป้องเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อ Terrain Response System ของตนเอง ที่จดลิขสิทธิ์ไว้ ว่าค่ายรถยนต์หลายค่าย ได้ลอกเลียนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ดังกล่าว

Jaguar Land Rover ยื่นคำร้องต่อศาล ว่า ค่าย Porsche, Lamborghini, Audi และ Volkswagen ได้นำเข้ารถ เอสยูวี รุ่นต่างๆ ที่ลอกเลียนลิขสิทธิ์ของตนเอง เข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ด้วยการลอกเลียนลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีนี้อยู่ภายใต้ระเบียบของคณะกรรมการการค้านานาชาติ (Certain Vehicle Control Systems, 337-3508, U.S. International Trade Commission)

Jaguar Land Rover ระบุว่า “เราจำเป็นต้องปกป้องลิขสิทธิ์ของตนเอง จากการที่ค่ายรถยนต์อื่น ลอกเลียนเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อ และนำเข้ารถยนต์ไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก Jaguar Land Rover” และ Matthew Moore ทนายความ ชี้แจงในคำฟ้อง

รุ่นรถที่มีปัญหา ได้แก่ Porsche Cayenne, Lamborghini Urus, Audi Q8, Q7, Q5, A6 Allroad และ E-Tron และ Volkswagen Tiguan

ซึ่งก่อนหน้านี้ Jaguar Land Rover ร้องเรียนในลักษณะคล้ายๆ กันกับ Bentley ในปี 2559 ในการแนะนำ Bentayga ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เช่นกัน โดยฝ่าย Bentley ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MqOFm
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 21 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน