ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าต้นแบบจากอิตาลี


 

รายงานข่าวจากอิตาลี ระบุว่า ชื่อเสียงของ Totem Automobili ก่อตั้งเมื่อปี 2561 ถือว่าเป็นน้องใหม่ของวงการยานยนต์ในอิตาลี ได้เปิดตัวรถสปอร์ทไฟฟ้าต้นแบบ ในชื่อ Giulia GT

Riccardo Quaggio ผู้ก่อตั้ง ชาวอิตาเลียน  เคยทำงานในศูนย์วิจัยและพัฒนา Honda ยุโรป อยู่ 7 เดือน และเป็นนักออกแบบที่ Fiat Chrysler อีก 7 เดือนเช่นกัน ก่อนมาลงทุนเปิดตัวรถสปอร์ทไฟฟ้า ในรูปทรงของ Alfa Romeo Giulia ในอดีต

Totem ระบุว่า ใช้โครงสร้างพื้นฐานดั้งเดิม ซึ่งเหลืออยู่เพียง 10 % นำมาพัฒนาขึ้นใหม่ ช่วงล่างด้านหน้า อิสระแมคเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นมัลทิลิงค์ แล้วนำคาร์บอนไฟเบอร์มาขึ้นรูปตัวถังสไตล์ดั้งเดิม ทำเฉพาะชิ้นส่วนตัวถังมีน้ำหนักเพียง 95 กก. เท่านั้น

สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อน บแรนด์ 2electron ผลิตในประเทศอิตาลี ให้กำลัง 380 กิโลวัตต์ ราว 500 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 99.9 กก.-ม. และมาพร้อมระบบแปลงแรงจลน์ จากการเบรค เป็นกระแสไฟฟ้า ย้อนกลับไปเข้าชุดแบทเตอรี ขนาด 50.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่สามารถเดินทางได้ราว 320 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง

รถคันนี้ ยังเป็นรถต้นแบบ ที่สามารถชาร์จด้วยกระแสไฟฟ้า 6.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่คุยว่า เมื่อเป็นรถขายจริง จะมาพร้อมระบบชาร์จด่วน 22 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้ด้วย แต่ไม่ระบุว่าจะเปิดตัวเมื่อไร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mLvzb
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th