ข่าวรอบโลก

Nissan สนใจขายหุ้นของ Mitsubishi


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Nissan Motor แสดงความจำนงที่จะจำหน่ายหุ้นของ Mitsubishi Motors ที่ตนเองถืออยู่ 34 % ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านความสัมพันธ์ของกลุ่มพันธมิตร Nissan-Renault-Mitsubishi

รายงานข่าวเกิดขึ้นหลังจากมูลค่าหุ้นของ Nissan เพิ่มขึ้นประมาณ 5 % ในขณะที่มูลค่าหุ้นของ Mitsubishi เพิ่มขึ้นประมาณ 3 % ว่า “เราไม่มีแผนงานที่จะปรับโครงสร้างของพันธมิตร ร่วมกันกับ Mitsubishi” โฆษกของ Nissan ได้ตอบคำถามผ่านทาง e-mail เช่นเดียวกับคำตอบของโฆษก Mitsubishi ทาง  e-mail  เช่นกัน พร้อมยืนยันว่า จะยังคงทำงานร่วมกันกับพันธมิตรต่อไป

ผลจากการเกิดโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 ยังคงส่งผลต่อการดำเนินงาน รวมทั้งผลกำไรของ Nissan การขายหุ้นของ Mitsubishi เท่ากับเป็นการช่วยเหลือทางด้านการเงินให้แก่บริษัท อย่างน้อยก็ทำให้ยอดการขาดทุนลดน้อยลง

การร่วมเป็นพันธมิตรทั้ง 3 ฝ่าย ที่เกิดขึ้นจากดำริของอดีตประธานกลุ่ม Carlos Ghosn ซึ่งถูกจับกุมในข้อหาการปกปิดข้อมูลทางการเงิน เมื่อปี 2561 โดยเขาตั้งเป้าจะควบรวมค่ายรถยนต์ Renault และ Nissan เข้าด้วยกัน ซึ่งไม่สามารถดำเนินการได้จนแล้วเสร็จ เพราะถูกจับกุมเสียก่อน

ค่าย Nissan ถือหุ้นอยู่ใน Renault 43 % เพิ่งตัดความสูญเสียจากค่าใช้จ่ายการดำเนินการ สำหรับปีงบประมาณ ลง 28 % ขณะที่ Mitsubishi Motors ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 6 ของประเทศญี่ปุ่น ประเมินว่าจะขาดทุนในปีงบประมาณนี้ 140 พันล้านเยน หรือประมาณ 40 พันล้านบาท โดยที่ทั้ง 2 ค่าย ต่างพากันลดประมาณการผลิต และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน เพื่อให้ผลประกอบการสามารถกลับมามีกำไรให้ได้ในเร็ววันนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HNYQf
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 18 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th