ธุรกิจ

Delta ได้สิทธิ์ใช้งานเทคโนโลยีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าไร้สายจาก WiTricity


บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการจัดการพลังงาน และความร้อน Delta (เดลทา)วันนี้ประกาศว่าได้รับลิขสิทธิ์เทคโนโลยีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบไร้สายจาก WiTricity ผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านการถ่ายโอนพลังงานแบบไร้สายโดยไม่สัมผัส ซึ่งภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว Delta จะสามารถผลิต และจำหน่ายระบบชาร์จไร้สายสำหรับอุปกรณ์อุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น รถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ (AGV) หุ่นยนต์เคลื่อนที่ และรถยกไฟฟ้า

ที่ผ่านมา Delta ได้ส่งมอบโซลูชันแก่ลูกค้าระดับโลก ทั้งในอุตสาหกรรมการผลิต และอุตสาหกรรมบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านยานยนต์ การสื่อสารโทรคมนาคม เทคโนโลยีสารสนเทศ อาหารและเครื่องดื่ม สิ่งทอ ระบบอาคาร พลาสติคและยาง การพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับเครื่องจักร ซึ่ง Delta มีเครือข่ายและจำหน่ายทั่วโลก สมรรถนะระดับโลกในการพัฒนาสินค้า และอุตสาหกรรมการผลิต

 

โรเจอร์ ออกเดน ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจอุตสาหกรรมและการแพทย์ของ Delta กล่าวว่า “Delta ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีที่มีศักยภาพ เพื่อพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของสินค้า และโซลูชันให้เหนือคู่แข่งอยู่เสมอ เทคโนโลยีชาร์จแบบไร้สายสามารถสร้างประโยชน์แก่ระบบอัตโนมัติในโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งในแง่การเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์ ความปลอดภัย และความเสถียรในการใช้งาน รวมถึงช่วยลดต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของอุปกรณ์ (Total cost of ownership: TCO) ด้วยเหตุนี้ การเข้าถึงเทคโนโลยีของ WiTricity จะช่วยให้ Delta สามารถส่งมอบระบบอเนกประสงค์ที่มีประสิทธิภาพออกสู่ตลาด”

 

เทคโนโลยีของ WiTricity ช่วยให้สามารถชาร์จไร้สายได้อย่างสะดวก และมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก หรือจับสัมผัสใดๆ และจะเริ่มชาร์จเองอัตโนมัติ โดยผู้ใช้งานไม่ต้องคอยควบคุม หรือจัดตำแหน่งให้ตรงแท่นชาร์จ แตกต่างจากขั้วต่อไฟฟ้าของสถานีชาร์จแบบเดิมที่สามารถทำงานผิดพลาด และก่อให้เกิดอันตรายได้ง่าย ซึ่งเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายจะช่วยเพิ่มความเสถียร และความปลอดภัย สามารถติดตั้งจุดชาร์จได้ทั่วบริเวณโรงงาน หรือโกดัง เพื่อการชาร์จที่สะดวก และถี่ขึ้น ขณะที่หุ่นยนต์ หรือยานยนต์เคลื่อนผ่านจุดชาร์จตามที่ต่างๆ ผลิตภัณฑ์ระบบชาร์จไร้สายที่ใช้เทคโนโลยี WiTricity สามารถใช้งานได้กับระดับพลังงานที่หลากหลาย ตั้งแต่ไม่กี่ร้อยวัตต์สำหรับหุ่นยนต์เคลื่อนที่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดสิบถึงร้อยกิโลวัตต์สำหรับรถยก หรือระดับหลายร้อยกิโลวัตต์สำหรับเครื่องจักรกลหนัก

 

อเลกซ์ กรูเซน ประธานกรรมการบริหาร WiTricity กล่าวว่า “เทคโนโลยีชาร์จไร้สาย และการขับเคลื่อนเองโดยอัตโนมัติ เป็น 2 องค์ประกอบสำคัญของนวัตกรรมการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า และในระบบอัตโนมัติในโรงงานเต็มรูปแบบแห่งอนาคตนั้น จะไม่จำเป็นต้องมีการป้อนคำสั่ง หรือควบคุมโดยผู้ใช้งานในกระบวนการชาร์จ เดลทา ถือเป็นผู้นำทเรนด์ของเทคโนโลยีแห่งอนาคตนี้ ด้วยความมุ่งมั่นในการส่งมอบระบบชาร์จแบบไร้สายแก่ลูกค้าภาคอุตสาหกรรม ซึ่งทาง WiTricity มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ Delta เพื่ออนาคตของระบบอัตโนมัติสำหรับโรงงาน”------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AH38Z
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 18 ธันวาคม 2563 เวลา 14:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน