ธุรกิจ

Rolls-Royce อวดโฉม Ghost


Rolls-Royce Motor Cars Bangkok ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ Rolls-Royce (โรลล์ส-รอยศ์) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดแสดง Rolls-Royce Ghost (โกสต์) รุ่นฐานล้อยาว หรือเรียกว่า “New Ghost Extended” เจเนอเรชันใหม่ ในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37″ หลังรุ่นแรกทำตลาดมานานกว่าทศวรรษ ได้รับความสนใจจากลูกค้าที่ชื่นชอบความสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน ทั้งการออกแบบ และวิศวกรรมอันงดงามดุจงานศิลป์ ผสานบุคลิกที่ดูถ่อมตน และเรียบง่าย ณ ชาลเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม Impact เมืองทองธานี

กฤษฎา สวามิภักดิ์ ผู้จัดการทั่วไป Rolls-Royce Motor Cars Bangkok กล่าวว่า Rolls-Royce มีความผูกพันกับคำว่า Ghost มาโดยตลอด ซึ่งหลังจากที่ Rolls-Royce Ghost เจเนอเรชันแรก หรือ Goodwood Ghost ทำตลาดยาวนานกว่า 1 ทศวรรษ และกลายเป็นรุ่นที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์ 116 ปี ของ Rolls-Royce ก็ถึงเวลาของ New Ghost ซึ่งเป็นผลผลิตจากการนำข้อมูลและความต้องการของลูกค้า Rolls-Royce มาพัฒนานานกว่า 5 ปี ส่งผลให้ New Ghost เป็นยนตรกรรมที่เปี่ยมด้วยความหรูหรา แต่เรียบง่าย ใช้งานได้อเนกประสงค์ ผสานช่วงล่าง Magic Carpet Ride ที่ได้รับการปรับปรุงให้นุ่มนวลขึ้นอีกระดับ

Rolls-Royce New Ghost ใช้โครงสร้างตัวถังอลูมิเนียม เรียกว่า “สถาปัตยกรรมแห่งความหรูหรา” (Architecture of Luxury) ที่เคยใช้เฉพาะรุ่นเรือธงอย่าง Phantom (แฟนธอม) และเอสยูวี Cullinan (คัลลิแนน) เป็นโครงสร้างสเปศเฟรมที่เบา ยืดหยุ่น แต่แข็งแกร่ง ปรับใช้ได้กับรถหลายขนาด ทำให้ New Ghost มีอัตราส่วนการกระจายน้ำหนักหน้าหลังที่สมดุล 50:50 ส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการขับเคลื่อนในทุกสภาพถนน

ตัวถังอลูมิเนียมเชื่อมด้วยมือ เป็นเสมือนผ้าใบวาดภาพผืนใหญ่ มองแล้วลื่นไหลต่อเนื่อง ไม่สะดุดกับช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนเหมือนรถทั่วไป ชวนให้นึกถึงรถโคชบิลท์ เช่น Silver Dawn (ซิลเวอร์ ดอว์น) และ Silver Cloud (ซิลเวอร์ คลาวด์) ขณะที่สัญลักษณ์นางฟ้า หรือ Spirit of Ecstasy (สปิริท ออฟ เอคสตาซี) ก็เป็นครั้งแรกที่ไม่ได้ถูกล้อมกรอบบริเวณฐาน เพิ่มความโดดเด่นให้นางฟ้าบนฝากระโปรง ดุจกำลังลอยอยู่กลางทะเลสาบ

เมื่อมองจากด้านข้าง ก็เห็นลายเส้นเดี่ยว ลากยาวไปตามตัวถัง ขณะที่เส้นโค้ง Waft Line ด้านล่างถูกหยิบยืมมาจากการออกแบบเรือ ผสานเทคนิคเรื่องการตกกระทบของแสง ช่วยให้พื้นผิวดูสว่างขึ้น

รูปทรงของไฟท้ายที่แทบจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสได้กลายเป็นหลักของการออกแบบร่วมสมัยของ Rolls-Royce ซึ่งรูปทรงนี้ยังคงอยู่ แต่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยด้วยการเอียงมาข้างหน้าเล็กน้อย และเนื่องจากรอยต่อรอบไฟได้หายไป จึงทำให้ไฟท้ายดูเหมือนเป็นเกาะที่ได้รับการแต่งแต้มสี ลอยเด่นอยู่บนผิวรถ

เทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ทั้งในเมือง และชนบท ประกอบด้วยไฟหน้าเลเซอร์ที่มีระยะส่องสว่างไกลกว่า 600 เมตร และการปรับปรุงด้านความปลอดภัยที่สำคัญ อาทิ ระบบเสริมทัศนวิสัยที่มาพร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางทั้งกลางวัน และกลางคืน ระบบเตือนผู้ขับหลับใน (Alertness Assistant) กล้อง 4 ตัว แสดงมุมมองรอบรถ และมุมจากด้านบน การแสดงข้อมูลสะท้อนบนกระจกหน้าด้วยความละเอียดสูงสุดในอุตสาหกรรม ระบบจอดอัตโนมัติ และอื่นๆ ช่วยเพิ่มความมั่นใจสูงสุดในทุกสภาวะ

ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังบลอคเดียวกับที่ใช้กับ Rolls-Royce Phantom เป็นเครื่องยนต์เบนซินทวินเทอร์โบ วี 12 สูบ 6.75 ลิตร 571 แรงม้า (PS) แรงบิด 850 นิวตัน-เมตร ช่วยให้ยนตรกรรมพิกัดกว่า ตัน มีอัตราเร่งทันใจในทุกสถานการณ์ แรงบิดสูงสุดมีให้ใช้ตั้งแต่ 1,600 รตน. ซึ่งสูงกว่ารอบเดินเบาประมาณ 600 รตน. เท่านั้น รวมถึงมีการปรับแต่งท่อไอดีใหม่ เพื่อลดเสียงรบกวนที่อาจเล็ดลอดสู่ห้องโดยสาร

ทีมออกแบบ Bespoke Collective ที่ประกอบด้วยนักออกแบบ วิศวกร และช่างศิลป์ได้รังสรรค์แดชบอร์ดเรืองแสง (Illuminated Fascia) สำหรับ New Ghost ที่ดูเข้ากันกับเพดานห้องโดยสาร “สตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์” แดชบอร์ดเรืองแสง (Illuminated Fascia) ปรับแต่งให้มีสีสันเข้ากับแสงของนาฬิกาและมาตรวัดในห้องโดยสาร ติดตั้งท่อนำแสงหนา มมพร้อมเจาะรูขนาดเล็กด้วยเลเซอร์กว่า 90,000 ช่อง บนแดชบอร์ด เพื่อทำให้คำว่า Ghost มีความสว่างอย่างทั่วถึง ภายใต้แอลอีดี 152 ดวง ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวง เปล่งประกายระยิบระยับ ทั้งหมดถูกซ่อนไว้ขณะดับเครื่องยนต์ ภายใต้วัสดุคอมโพสิท ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นสีดำ Piano Black ที่ผ่านการเจาะรูด้วยเลเซอร์ เพื่อให้แสงส่องผ่านคำว่า Ghost และกลุ่มดาว จากนั้นพ่นทับด้วยแลคเคอร์ทึบ และแลคเคอร์ขุ่นในชั้นสุดท้าย พร้อมขัดแต่งด้วยมืออย่างประณีต เหลือเพียงชั้นแลคเคอร์บางเฉียบ 0.5 มมพร้อมความเงางามฉ่ำลึก

New Ghost รุ่นฐานล้อยาว มีความยาวเพิ่มจากรุ่นมาตรฐาน 170 มม. มาพร้อมพื้นที่วางขาด้านหลังกว้างขวางที่สุดในยนตรกรรมระดับเดียวกัน และครั้งแรกที่ลูกค้าสามารถเลือกเบาะนั่งด้านหลังแบบ Serenity Seat ปรับเอนได้ตามต้องการ นับเป็นมิติใหม่ของความสะดวกสบาย คล้ายห้องโดยสารของเครื่องบินชั้นธุรกิจ มาพร้อมตู้แช่แชมเปญที่สามารถกำหนดอุณหภูมิได้ โหมด คือ และ 11 องศาเซลเซียส สำหรับแชมเปญยุคใหม่ และแชมเปญวินเทจตามลำดับ

สีเคลือบผิวไม้ สีใหม่ พัฒนาสำหรับ New Ghost  คือ Obsidian Ayous ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความหลากหลายของสีที่พบในหินลาวา และ Dark Amber ที่ผสานอนุภาคอลูมิเนียมละเอียดแทรกอยู่ในลายไม้ โดยทั้ง 2 สี สามารถเลือกเป็นแบบ (Open Pore) เพื่อเผยให้เห็นถึงผิวสัมผัสอย่างเป็นธรรมชาติ

ความเงียบสงบเป็นผลจากโครงสร้างอลูมิเนียมที่มีค่าความต้านทานคลื่นเสียง (Acoustic Impedance) สูงกว่าเหล็ก การทำผนังห้องเครื่องและพื้นรถ ชั้น แทรกกลางด้วยวัสดุซับเสียง ขณะที่ประตู หลังคา และจุดอื่นๆ ติดตั้งวัสดุซับเสียง น้ำหนักรวมกว่า 100 กก. ทว่าความเงียบสงัดอาจทำให้รู้สึกอึดอัด วิศวกรจึงสร้างโทนเสียงความถี่ต่ำ เรียกว่า “เสียงกระซิบ” (Whisper) พร้อมปรับแต่งอุปกรณ์ตามจุดต่างๆ ให้มีเสียงสะท้อนในความถี่เดียวกัน ช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด

ห้องโดยสารของ New Ghost ติดตั้งระบบฟอกอากาศ MEPS (Micro-Environment Purification System) ประกอบด้วย เซนเซอร์ความไวสูง เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศโดยอัตโนมัติ หากตรวจพบสิ่งปนเปื้อน ก็จะผันอากาศสู่ไส้กรองนาโนฟลีซ ที่สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนอนุภาคขนาดเล็กจากห้องโดยสาร ภายในเวลาต่ำกว่า นาที

ช่วงล่างถุงลม โครงสร้างด้านหน้าหลัง ดับเบิลวิชโบน และไฟว์ลิงค์ (five-link) ตามลำดับ ขับเคลื่อน ล้อ พร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง ความนุ่มนวลของช่วงล่างดุจพรมวิเศษ (Magic Carpet Ride) อันเป็นเอกลักษณ์ ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น กับเทคโนโลยี “Planar Suspension System” ที่ใช้ผ่านการทดสอบและพัฒนาร่วม 10 ปี เพื่อสร้างประสบการณ์ขับอันนุ่มนวล เหมือนกำลังลอยอยู่เหนือพื้นดิน ซึ่งไม่เคยมีผู้ผลิตยานยนต์รายใดทำได้

ระบบดังกล่าว เป็นการผสมผสานกันระหว่างการพัฒนาโครงสร้างทางวิศวกรรม เข้ากับซอฟท์แวร์อันทันสมัย นับเป็นครั้งแรกในโลก ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงสะเทือนเหนือปีกนกตัวบนของช่วงล่างหน้า (Upper Wishbone Damper) ช่วยเพิ่มความมั่นคง และนุ่มนวลในการขับ ทำงานร่วมกับระบบ Flagbearer เป็นกล้องคู่ สแกนพื้นถนนด้านหน้า และปรับช่วงล่างให้เหมาะกับสภาพถนน ผสานระบบเกียร์เชื่อมต่อกับดาวเทียม (Satellite Aided Transmission) ที่สามารถปรับจังหวะเกียร์ ให้ลงตัวกับเส้นทางมากที่สุด

นอกจากนั้นก็ยังมี Rolls-Royce อีก รุ่นให้สัมผัส พร้อมข้อเสนอพิเศษ อาทิ Phantom ฉายา The King of Cars, Cullinan เอสยูวีสุดหรู ผ่อนเริ่มต้น 392,000 บาท/เดือน และ Wraith (เรธ) ผ่อนเริ่มต้น 345,000 บาท/เดือน พร้อมรับ Warranty 4 ปี ทุกรุ่น จากโรงงานที่เมืองกูดวูด ประเทศอังกฤษ New Ghost รุ่นฐานล้อยาว ราคาเริ่มต้น 35.9 ล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0RaDO
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 10 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน