ธุรกิจ

Mercedes-AMG และ Michelin สร้างสถิติใหม่บนสนามแข่งนืร์บวร์กริง


Michelin (มิเชอแลง) ด้รับแต่งตั้งให้เป็นซัพพลายเออร์ยางรถยนต์เพียงรายเดียวสำหรับ Mercedes-AMG GT Black Series (เมร์เซเดส-เอเอมจี จีที บแลค ซีรีส์รถยนต์ประเภท Production Car ขุมพลังแรงสูงสุดเท่าที่ค่ายรถยนต์สัญชาติเยอรมันค่ายนี้เคยผลิตมา ด้วยเครื่องยนต์ V8 กำลังสูงสุด 730 แรงม้า เทคโนโลยีขั้นสูง รถยนต์รุ่นนี้ได้สร้างสถิติใหม่ในการทำเวลาต่อรอบสำหรับรถยนต์ประเภท Production Car บนสนามโนดชไลเฟร์ (Nordschleife Loop) ความยาว 20.832 กม. ของสนามแข่งนืร์บวร์กริง (Nürburgring) ด้วยเวลาเพียง นาที 48.047 วินาที

Michelin Pilot Sport Cup 2 R 2 แบบ สำหรับรถหนึ่งคัน

รถ Mercedes-AMG GT Black Series รุ่นใหม่ มาพร้อมระบบการจัดการอีเลคทรอนิคส์ที่ล้ำหน้า และเทคโนโลยีลดแรงต้านทานตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อการแข่งรถโดยเฉพาะ คุณลักษณะดังกล่าวถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับ Michelin ส่งผลให้ต้องพัฒนายางขึ้น 2 รูปแบบ โดยยางแบบแรกเป็นยางมาตรฐานติดรถที่ใช้ได้ทั้งบนถนนทั่วไป และสนามแข่ง (เนื้อยางนุ่ม) ส่วนยางแบบที่ 2 เป็นยางสำหรับใช้บนสนามแข่งโดยเฉพาะ (เนื้อยางแข็ง) ซึ่งเป็นชุดติดตั้งเพิ่มเติมที่มีวางจำหน่าย ณ ศูนย์ AMG Performance Center

• สำหรับใช้บนถนนทั่วไป และสนามแข่ง (เนื้อนุ่ม) ยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 R รุ่น MO1A

• สำหรับใช้บนสนามแข่งโดยเฉพาะ (เนื้อแข็ง) ยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 R รุ่น MO2

ยางมาตรฐานติดรถ Michelin Pilot Sport Cup 2 R (เนื้อนุ่ม) ให้สมรรถนะสูงเพื่อความตื่นเต้นเร้าใจของผู้ขับขี่ในการประลองความเร็วบนสนามแข่ง ส่วนยางประเภทเนื้อแข็งให้เสถียรภาพขณะเข้าโค้ง เพื่อการทำเวลาต่อรอบด้วยความเร็วสูงขณะยางมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ซึ่งนั่นหมายความถึง การให้สมรรถนะเป็นเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอ แม้จะวิ่งบนสนามแข่งต่อเนื่องหลายรอบก็ตาม

ทั้งนี้ ยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 R ทั้ง 2 รูปแบบได้รับการรับรองให้ใช้งานบนท้องถนนทั่วไปได้ (สำหรับในสหรัฐอเมริกา และยุโรป เฉพาะยางรุ่น MO2 เท่านั้นที่ได้รับการรับรองให้ใช้งานบนถนนได้)

ขนาดยาง: 285/35 ZR 20 (ยางล้อหน้า) และ 335/30 ZR 20 (ยางล้อหลัง)

ยางรถยนต์ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบพิเศษ

ทีมวิศวกรของ Michelin ได้ทำงานอย่างทุ่มเทร่วมกับทีมเทคนิคของ Mercedes-Benz เป็นเวลาหลายเดือน เพื่อให้มั่นใจว่ารถ Mercedes-AMG GT Black Series จะทำงานได้เต็มศักยภาพ คุณสมบัติของยางล้อ และสมรรถนะในการขับขี่ที่ Mercedes-AMG ต้องการทำให้ผู้พัฒนายางของ Michelin ต้องค้นคว้าหาโซลูชันที่เหมาะกับรถยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ

ในเบื้องต้น ทีมวิศวกรได้พัฒนายางขึ้นจาก Michelin Pilot Sport Cup 2 R ซึ่งเป็นยางซูเพอร์สปอร์ทจาก Michelin ที่สร้างสถิติบนสนามแข่งไว้หลายรายการ จากนั้นจึงค่อยๆ ปรับเปลี่ยนดีไซจ์นทางสถาปัตยกรรม และด้วยโซลูชันทางเทคนิคที่มุ่งตอบสนองความต้องการของลูกค้าเฉพาะราย (Made-to-Measure Solutions) ทีมวิศวกรยังสามารถเสริมความแข็งแกร่งทางด้านข้าง ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของยางที่ส่งผลต่อเสถียรภาพของรถสมรรถนะสูง

ยางที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่เข้มข้นของรถ Mercedes-AMG GT Black Series ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งยังให้สมรรถนะ และความเพลิดเพลินขณะขับขี่ได้เต็มรูปแบบ

เทคโนโลยีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬามอเตอร์สปอร์ท จากสนามแข่งสู่ท้องถนน และจากท้องถนนสู่สนามแข่ง

รถ Mercedes-AMG GT Black Series รุ่นใหม่ได้รับการออกแบบขึ้นตามแนวทางของรถแข่งรุ่น GT3 (จีที3) ซึ่งลงสนามในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ทหลายรายการ และหลายประเภททั่วโลก

หลังจากออกแบบสถาปัตยกรรมยางเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทีมวิศวกรของ Michelin จึงหันมาให้ความสนใจกับการเลือกใช้สูตรเนื้อยาง โดยนำโซลูชันที่ Michelin เคยใช้ในสนามแข่งมาใช้เพื่อผสานความเป็นไปได้ทั้งในแง่สมรรถนะความเป็นมิตรต่อผู้ขับขี่ และความง่ายต่อการควบคุมรถ

Michelin สั่งสมความเชี่ยวชาญที่เหนือกว่าในการผลิตยางสำหรับรถแข่ง GT จากประสบการณ์หลายปีในการแข่งขันรายการต่างๆ อาทิ FIA World Endurance Championship และ Le Mans 24 Hours  รวมถึง IMSA WeatherTech ซึ่งจัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา, SuperGT ซึ่งจัดที่ญี่ปุ่น และการแข่งขันประเภท GT3 อีกมากมาย

ประสบการณ์ด้านการแข่งรถที่ผ่านมา ถูกแปรเปลี่ยนมาอยู่ในรูปของยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 R ที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถ Mercedes-AMG GT Black Series โดยมี รูปแบบให้เลือก คือ ยางสูตรเนื้อยางอ่อน และยางสูตรเนื้อยางแข็ง ซึ่งนิยมใช้ในโลกของการแข่งรถ

ดีไซจ์นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับรถ Mercedes-AMG GT Black Series 

ยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 R ที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถ Mercedes-AMG GT Black Series ทั้ง 2 รูปแบบ โดดเด่นด้วยองค์ประกอบด้านดีไซจ์นที่แตกต่าง ทั้งยังมีแก้มยางที่ทันสมัยแปลกตาไม่เหมือนใคร

แก้มยางของ Michelin Pilot Sport Cup 2 R รุ่น MO1A มีดีไซจ์นโดดเด่นเฉพาะตัวที่ช่วยขับให้โครงร่างรถ Mercedes-AMG GT Black Series ดูเด่นชัดขึ้น ตอกย้ำการให้ความสำคัญของ Michelin ในการผลิตยางที่ดูมีสไตล์สะดุดตา นอกจากนี้ ยังใช้เทคโนโลยี Premium Touch ที่ทำให้พื้นผิวยางโดดเด่นด้วยลายตารางหมากรุกอันเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะของยาง Michelin ช่วยส่งเสริมรูปลักษณ์โดยรวมของรถยนต์ให้สมบูรณ์แบบถึงขีดสุด

สำหรับยางรุ่น MO2 มาพร้อมโลโกสีอย่างเป็นทางการของ Michelin มอเตอร์สปอร์ท ที่ช่วยกระตุ้นจิตวิญญาณความแรงบนสนามแข่ง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yADH7
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน