ข่าวรอบโลก

GM ใช้ชื่อโรงงาน Factory ZERO ปลอดอุบัติเหตุ


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า General Motors อยู่ระหว่างการเปลี่ยนถ่ายจากรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไปเป็นรถพลังงานไฟฟ้า และเปลี่ยนชื่อสายการผลิต Detroit-Hamtramck ให้เป็น Factory ZERO เพื่อการประกอบรถพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ

ความหมายของ Factory ZERO คือ “ไม่มีการเฉี่ยวชน-ไม่มีมลภาวะ และไม่มีความแออัดในอนาคต (Zero-Crashes, Zero-Emissions and Zero-Congestion Future) โดย GM ใช้งบประมาณ 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 66 พันล้านบาท ในการพัฒนาสายการผลิตแห่งนี้ ถือว่าเป็นการลงทุนในสายการผลิตที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ อันจะทำให้โรงงานแห่งนี้ สามารถขึ้นสายการผลิต รถไฟฟ้า GMC Hummer EV ขนาดใหญ่ หรือรถขนาดกลาง Cruise Origin ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ได้อย่างสบาย

GM ระบุว่า Factory Zero จะสามารถขึ้นสายการผลิตรถยนต์พลังงานทดแทน หรือพลังงานใหม่ ได้เต็มที่ ภายในปี 2566 ขณะที่สายการผลิตของโรงงาน Spring Hill, Tennessee ก็ได้รับการพัฒนาให้สามารถขึ้นสายการผลิตรถไฟฟ้าได้เช่นกัน โดยจะเริ่มการผลิตรถไฟฟ้า Cadillac Lyriq และยังสามารถขึ้นสายการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในได้เช่นเดิม

การพัฒนาความสามารถของสายการผลิตนี้ อยู่ในโครงการลงทุน 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของโรงงานในมิชิแกน รับผิดชอบการผลิตรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ Chevrolet EV ขณะที่มีการลงทุนในโรงงานที่ร่วมหุ้นกับ LG Chem ใน Lordstown, มลรัฐโอไฮโอ เช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/z5MYZ
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน