ข่าวรอบโลก

Mahindra Atom


 

รายงานข่าวจากประเทศอินเดีย ระบุว่า ค่าย Mahindra & Mahindra แนะนำรถพลังงานไฟฟ้าราคาถูกเหลือเชื่อ ในชื่อ Atom

ตามข้อบังคับของอินเดีย รถไฟฟ้าคันเล็กนี้ จัดอยู่ในประเภท รถ 4 ล้อ ขนาดเล็ก หรือ Quadricycle โดยมีรากฐานมาจากการใช้ล้อรถจักรยานมาใช้งาน เพื่อพัฒนาเป็นรถยนต์ ซึ่งถ้าเป็นข้อบังคับของสหรัฐอเมริกา เท่ากับเป็นยานยนต์ไฟฟ้าความเร็วต่ำ หรือ Low-Speed Electric Vehicles โดยถือเป็นรถไฟฟ้าในแบบ รถ 4 ล้อ ขนาดเล็ก รุ่นแรก ที่มีจำหน่ายในอินเดีย

แนวความคิดในการพัฒนานี้ เนื่องจากเป็นรถความเร็วต่ำ สำหรับการใช้งานเดินทางระยะสั้น, เดินทางไปทำงานภายในตัวเมือง, เยี่ยมเยือนเพื่อนฝูงในหมู่บ้าน และอื่นๆ ไม่ได้มุ่งหวังให้ใช้ในการเดินทางระยะไกล

Mahindra Atom ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 20 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 50 กม./ชม. ด้วยระยะเดินทาง 100 กม./ชาร์จ 1 ครั้ง ด้วยสนนราคาค่าตัวประมาณคันละ 100,000 บาท

นักข่าวต่างประเทศ ระบุว่า การออกแบบ Mahindra Atom ก็เหมือนกับการเอากล่องมาใส่ล้อเข้าไปทั้ง 4 มุม มีห้องโดยสารขนาดเล็ก การตกแต่งภายในเรียบง่าย แทบไม่มีปุ่มอะไรเลย แต่ก็ทำออกมาค่อนข้างทันสมัย โดยที่วิศวกร ก็พยายามอย่างที่สุดที่จะให้ดูดีเท่าที่จะทำได้

ส่วนภายในก็เรียบง่าย มีช่องเสียบ ยูเอสบี ให้ 2 จุด จุดชาร์จ 12 โวลท์ ที่วางสมาร์ทโฟน และหน้าจอระบบเพื่อความบันเทิง ในขณะที่กระจกด้านข้าง ใช้แบบมือหมุน แต่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศมาให้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/49LZJ
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 8 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน