จากเลนส์สายลับ

Audi Q4 e-tron ต่อยอด e-tron


Spy shot of secretly tested future car

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Audi ได้โชว์รถยนต์ต้นแบบของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าตัวถังแบบคอมแพคท์ครอสโอเวอร์เอสยูวีรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อโมเดลรุ่นว่า Q4 e-tron ล่าสุดต้นแบบอีกคันหนึ่งที่ความใกล้เคียงกับการเป็นรถยนต์ผลิตจำหน่ายจริงถูกพบเห็นขณะกำลังวิ่งทดสอบอยู่ในประเทศสวีเดน ทั้งนี้ Audi มีแผนที่จะเปิดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโมเดลใหม่นี้ ภายในช่วงปลายปี 2020 และจะเริ่มขึ้นโชว์รูมจำหน่ายจริงในปี 2021 ขณะที่เวอร์ชันย่อยที่จะมีรูปลักษณ์ในสไตล์คูเปมากกว่า Q4 Sportback e-tronจะตามหลังออกมาไม่นานนัก

Spy shot of secretly tested future car

Audi Q4 e-tron จะใช้แพลทฟอร์ม MEB เป็นแพลทฟอร์มที่รถยนต์ในเครือข่าย Volkswagen Group ใช้สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของแพลทฟอร์มนี้ คือ การจัดเก็บแบทเตอรีไว้ที่พื้นและสามารถติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ที่เพลาแต่ละตัวได้ สำหรับ Q4 e-tron มอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้ที่เพลาทั้ง 2 ตัวจะให้พละกำลังแรงม้ารวมกัน 301 แรงม้าเพียงพอที่จะทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 6.3 วินาทีแต่หากต้องการความร้อนแรงมากกว่านี้ต้องรอให้ถึงคิวของ Q4 e-tron S เสียก่อน ในส่วนของพลังงานไฟฟ้า Q4 e-tron ใช้แบทเตอรี 82 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเติมพลังงานไฟฟ้าเต็มความจุจะวิ่งใช้งานได้เป็นระยะทางรวมประมาณ 400 กม. และเมื่อชาร์จด้วยที่ชาร์จ 125 กิโลวัตต์จะสามารถชาร์จไฟ 80% ของความจุได้ภายในเวลา 30 นาที

Spy shot of secretly tested future car

ทางด้านการออกแบบภายนอกมีความโดดเด่นด้วยกระจังหน้าแบบทึ่บพร้อมตกแต่งด้วยโครเมี่ยม, ล้อที่ออกแบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านแอโรไดนามิคส์และด้านหลังที่ปราศจากปลายท่อไอเสีย อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจเป็นพิเศษได้แก่รูปแบบของไฟหน้าที่เป็นดีไซน์จใหม่ของ Audi รวมไปถึงรูปแบบของไฟวิ่งกลางวันที่มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า ส่วนภายในความโดดเด่นอยู่ที่จอแสดงระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาดใหญ่พร้อมแผงหน้าปัดแบบดิจิตอล

Spy shot of secretly tested future car

ทั้งนี้นอกเหนือจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้คำว่า e-tron และ e-tron Sportback ต่อท้ายชื่อโมเดลรุ่นที่มีการผลิตจำหน่ายอยู่แล้ว ในปี 2021 จะมี Q4 e-tron และ Q4 e-tron Sportback ถูกบรรจุเพิ่มเข้าไปในเมนูทางเลือกรวมไปถึงรถยนต์แบบซูเพอร์ซีดาน e-tron GT และอีกหนึ่งโมเดลใหม่ที่มีขนาดใกล้เคียงกับ Audi A4 ซึ่งอาจจะเป๊นรถธงอีกหนึ่งคันของ Audi อีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : Thanasan Saowamol
ภาพโดย : AutoMedia
คอลัมน์ Online : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/G6SB8
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:44 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน