รถใหม่ในประเทศ

839,000 บาท !?! Honda City e:HEV ราคาแรงไปหรือไม่ มาดูกัน


  • รีวิวกับคันจริง ! ทั้ง Honda City Hatchback และ City e:HEV 

 

เปิดตัวแล้วกับ Honda City e:HEV ซีดานระดับ บี-เซกเมนท์ เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วกับเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 1.0 ลิตร กำลังสูงสุด 122 แรงม้า ล่าสุดเพิ่มทางเลือกกับรุ่นทอพขั้นสุด กับขุมพลังไฮบริด มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 109 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 25.8 กก.-ม. และเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 98 แรงม้า กับอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 27.8 กม./ลิตร (ประหยัดสุดในสายพันธุ์ City ที่เคยมีมา !!)

 

HONDA CITY EHEV HYBRID AUTOINFOONLINE (12)

 

อย่างไรก็ตาม.. การเปิดราคาออกมาที่ 839,000 บาท ก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อสำหรับบางคนเช่นกัน เพราะรถยนต์ในเซกเมนท์นี้ ส่วนใหญ่จะมีราคาในระดับต่ำกว่า 8 แสนบาท และมีราคาแพงกว่า Honda City RS (ตัวถังซีดาน) ถึง 100,000 บาทเลยทีเดียว แถมยังเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับรถยนต์รุ่นใหญ่กว่าอย่าง Civic (ราคาเริ่มต้นที่ 874,000 บาท) ดังนี้แล้ว ราคาของ Honda City e:HEV ถือว่า “แรงเกินตัว” หรือไม่ ?

 

HONDA CITY EHEV HYBRID AUTOINFOONLINE (9)

 

จุดเด่นที่ 1 ของ Honda City e:HEV : เครื่องยนต์สุดล้ำ ประหยัดสุดยอด

จุดน่าสนใจของ Honda City e:HEV หนีไม่พ้นขุมพลังแบบ Fully Hybrid ที่มีความล้ำหน้า หลักการทำงาน คือ มอเตอร์ไฟฟ้าจทำหน้าที่ขับเคลื่อนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเครื่องยนต์จะทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟฟ้าป้อนระบบไฮบริด และขับเคลื่อนในช่วงความเร็วสูงคงที่ (หลักการเดียวกับ Honda Accord Hybrid) การนำมาติดตั้งในรถยนต์ขนาดเล็กอย่าง Honda City จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก แรงบิดสูงสุดถึง 25.8 กก.-ม. ที่ 0-3,000 รตน. (จากมอเตอร์ไฟฟ้า) ทำให้มีอัตราเร่งดี และมีการประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุดถึง 27.8 กม./ลิตร นับว่าไม่ธรรมดา

 

HONDA CITY EHEV HYBRID AUTOINFOONLINE (7)

 

จุดเด่นที่ 2 ของ Honda City e:HEV : ระบบ Honda Sensing มาเต็มๆ

นอกจากเครื่องยนต์ที่ทันสมัยแล้ว Honda City e:HEV ยังติดตั้งระบบความปลอดภัย Honda Sensing ซึ่งเดิมทีจะมีติดตั้งใน Accord และ Civic รุ่นทอพเท่านั้น (แต่ละรุ่นมีราคาสูงกว่า City มากๆ) ได้แก่ ระบบครูส คอนทโรลแปรผันความเร็ว , ระบบรักษาตัวรถให้อยู่กึ่งกลางเลน , ระบบเตือนเมื่อเข้าใกล้รถคันหน้า และช่วยเบรคอัตโนมัติ , กล้องมองภาพด้านข้างตัวรถฝั่งซ้าย (Honda Lanewatch) ฯลฯ นับเป็นครั้งแรกที่ระบบความปลอดภัย/ระบบช่วยเหลือการขับขี่ติดตั้งมาในรถยนต์ระดับ บี-เซกเมนท์ ของ Honda

 

HONDA CITY EHEV HYBRID AUTOINFOONLINE (6)

 

จุดเด่นทั้ง 2 ข้อของ Honda City e:HEV ทำให้ซีดานขุมพลังไฮบริดคันนี้มีความน่าสนใจมากๆ อย่างไรก็ตาม มีจุดสังเกตจากรถรุ่นนี้เช่นกัน นั่นคือ รูปทรงภายนอกที่ยังคงใกล้เคียงกับ Honda City RS ตัวถังซีดาน มีจุดแตกต่างเพียง โลโกของ Honda เป็นขอบสีฟ้า และมีป้ายระบบ e:HEV ด้านหลัง และลายของล้อแมกที่มีความแตกต่างจาก City RS เล็กน้อย (ขนาด 16 นิ้วเท่ากันในรุ่น RS) ขณะที่ภายในมีความแตกต่างกันในรายละเอียด เช่น รูปแบบการแสดงผลของหน้าจอดิจิทอล , ระบบเบรคมือไฟฟ้า และระบบเบรกด้านหลังแบบจาน เมื่อพิจารณาจากราคาที่สูงกว่า City RS ถึง 100,000 บาท รูปทรงภายนอกควรมีความแตกต่างกันชัดเจนมากกว่านี้

 

HONDA CITY EHEV HYBRID AUTOINFOONLINE (4)

 

จุดสังเกตถัดมา.. ราคาขนาดนี้ที่ 839,000 บาท ควรหันไป Civic รุ่นเริ่มต้นหรือไม่ ? ตรงนี้เป็นไม่มีคำตอบที่แน่ชัด ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน บางคนอาจพอใจขนาดรถยนต์ขนาดเล็ก แต่ออพชันแน่น ทันสมัย ทางเลือกของ City e:HEV ส่วน Civic รุ่นพื้นฐาน (เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร) อาจมีขนาดใหญ่โตกว่า ในแง่ของพื้นที่ห้องโดยสารอาจมีความได้เปรียบ รวมถึงภาพลักษณ์โดยรวม แต่ออพชันย่อมน้อยกว่าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะระบบ Honda Sensing มีติดตั้งในรุ่นทอพ RS เท่านั้น ซึ่งมีราคาสูงกว่าระดับ 1 ล้านบาท

 

HONDA CITY EHEV HYBRID AUTOINFOONLINE (5)

 

สรุปเบื้องต้น: ราคา 839,000 บาท ยังคงคุ้มค่า ถ้างบประมาณถึง !

ต้องยอมรับว่าราคาที่ 839,000 บาท ของ Honda City e:HEV อาจสูงกว่าที่ผ่านมาไม่น้อย แต่ดูจากสารพัดจุดเด่นของรถรุ่นนี้รอบตัว ยังถือว่า “คุ้มค่า” เพราะออพชันหลายรายการมีติดตั้งในรถยนต์ร่วมค่ายราคาแพงกว่าเท่านั้น แถมระบบไฮบริดมีความทันสมัย ประหยัดเชื้อเพลิงในระดับ “สถิติใหม่ของอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง” (ในหมู่ บี-เซกเมนท์ และอีโคคาร์) ถือเป็นขุมพลังที่ยอดเยี่ยมเกินตัวไม่น้อย สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับว่า งบประมาณของผู้ที่สนใจอยู่ในระดับไหน .. เท่านั้นเอง !

 

HONDA CITY EHEV SPEC------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NO2qr
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:12 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน