ธุรกิจ

Go Further Innovator Scholarship 2020 ประกาศผล


Ford ประเทศไทย ร่วมกับสมาคมพัฒนาประชากร และชุมชน และทีวีบูรพา จัดประกวดสุดยอดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ประจำปี 2020 ในหัวข้อ “เทคโนโลยี Road Safety เพื่อทุกชีวิตปลอดภัยบนท้องถนน” มอบทุนการศึกษารวม 40 ทุน มูลค่า 840,000 บาท ในโครงการทุนการศึกษา Go Further Innovator Scholarship ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ โดยการนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้น ณ TTA Space ห้อง Twin Hall ชั้น 6 ศูนย์การค้า MBK Center

ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คว้ารางวัลชนะเลิศในระดับอุดมศึกษา จากผลงาน ระบบลดอัตราการหดตัวของรูม่านตาอย่างฉับพลัน เมื่อผู้ขับขี่ยานพาหนะออกจากอุโมงค์” ได้รับทุนการศึกษารวม 150,000 บาท ขณะที่ทีมจากวิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย จังหวัดระยอง คว้ารางวัลชนะเลิศในระดับอาชีวศึกษา จากผลงาน “ขาตั้งนิรภัยปลอดภัยไว้ก่อน” ได้รับทุนการศึกษารวม 150,000 บาท นอกจากนี้ Ford (ฟอร์ด) ยังมอบรางวัลรองชนะเลิศให้แก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันในรอบสุดท้ายทั้งในระดับอุดมศึกษา และอาชีวศึกษารวม 18 ทีม ทีมละ 30,000 บาท เป็นทุนการศึกษาทั้งสิ้น 40 ทุน รวม 840,000 บาท

การประกวดเฟ้นหาสุดยอดโครงงานสุดยอดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์หัวข้อ เทคโนโลยี Road Safety เพื่อทุกชีวิตปลอดภัยบนท้องถนน” ของโครงการทุนการศึกษา Go Further Innovator Scholarship ในปี 2020 ได้รับเกียรติจาก ดร. ชิต เหล่าวัฒนา ผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษาสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สนิท สุวรรณศร ประธานมูลนิธิร่วมพัฒนาชนบทไทยอาเซียน และผู้บริหารสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน และชวน อวิโรธนานนท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์วิศวกรรม โรงงานฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ประเทศไทย ให้เกียรติร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน

ผลงานชนะเลิศโครงงานสิ่งประดิษฐ์ในระดับอุดมศึกษา ได้แก่ ผลงาน “ระบบลดอัตราการหดตัวของรูม่านตาอย่างฉับพลัน เมื่อผู้ขับขี่ยานพาหนะออกจากอุโมงค์” จากทีมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วย ปภังกร สุขเพ็ญ วชิรวิทย์ รางแดง และพชร ยินดี โดยมี ดร.ชาญชัย เตชะวัชราภัยกุล เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โดยระบบดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุที่ปลายอุโมงค์  ซึ่งจะเกิดแสงวาบขึ้นเมื่อรถเคลื่อนตัวถึงปลายอุโมงค์เนื่องจากระดับแสงภายใน และภายนอกอุโมงค์มีความเข้มที่ต่างกันมากจึงทำให้รูม่านตาของผู้ขับขี่ปรับตัวไม่ทันส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของผู้ขับขี่ และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ระบบที่นักศึกษาพัฒนาขึ้นจะเริ่มควบคุมแสงภายในรถเมื่อตั้งแต่อยู่กลางอุโมงค์ โดยจะใช้ข้อมูลความเข้มของ UV จากเซนเซอร์ที่ติดอยู่ด้านหน้ารถหรือคำนวนระยะทางจาก GPS โดยเซนเซอร์วัดแสงภายนอกและภายใน ระบบจะเริ่มทำการปรับสายตาโดยการใช้ไฟ LED ในการเพิ่มหรือลดความสว่างภายในรถให้เหมาะสมทำให้ลดการเกิดแสงวาบช่วงปลายอุโมงค์

สำหรับผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับอาชีวศึกษา ได้แก่ ผลงาน “ขาตั้งนิรภัยปลอดภัยไว้ก่อน” จากทีมวิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย จังหวัดระยอง มีสมาชิกประกอบด้วย สุภาพร ทองคำ ชลสิทธิ์ จันทร์วิเศษ และจาฏุพัจน์ แพบขุนทด โดยมี ศรายุทธ ทบเนตร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา สิ่งประดิษฐ์นี้จะช่วยลดอุบัติเหตุเกิดที่ขึ้นเนื่องจากผู้ขับขี่ลืมนำขาตั้งรถจักรยานยนต์ขึ้นเมื่อขับขี่ สิ่งประดิษฐ์นี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะผู้ขับขี่จะไม่สามารถเข้าเกียร์ และสตาร์ทรถได้หาไม่นำขาตั้งขึ้น โดยมีการติดตั้งสวิทช์ตัดไฟจากวงจรจุดระเบิดของรถจักรยานยนต์บริเวณขาตั้ง

การให้การสนับสนุน และพัฒนาการศึกษาในประเทศไทยเป็นสิ่งที่ Ford ให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง การประกวดโครงงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ในโครงการ Go Further Innovator Scholarship เป็นเวทีที่ให้โอกาสแก่เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพคิดค้นนวัตกรรมที่สร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน Ford เชื่อว่าสิ่งใหม่ๆ ที่ได้รับการถ่ายทอดออก และพัฒนามาจากนักเรียน นักศึกษาไทยจะเป็นแนวทาง และแรงผลักดันในการยกระดับ และพัฒนาสิ่งดีๆ ให้กับประเทศไทยต่อไปในอนาคต------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/X1sEX
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน